วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมื่อไหร่จะขับเคลื่อน?

เมื่อไหร่จะขับเคลื่อน?

  • Share:

ในวาระวันครบรอบ 2 ปี ของการยึดอำนาจของ คสช. วันที่ 22 พฤษภาคม เมื่อถูกถามถึงผลงานที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. บอกให้สื่อประเมินเอง หากติดตามการทำงานทุกเรื่อง จะรู้ว่าดีหรือไม่ดี วิธีการประเมินผลงานของรัฐบาลที่สื่อนิยมใช้ ได้แก่ การถามความเห็นของนักวิชาการ นักการเมือง และประชาชนทั่วไป

อดีตรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยคนหนึ่ง ระบุว่า ผิดหวังหมดทั้งการปรองดอง และปัญหาเศรษฐกิจ แม้รัฐบาลจะมีความตั้งใจดี มีกองเชียร์เยอะ แต่การทำงานใช้ทหารเป็นหลัก ทหารไม่ได้รับการฝึกมาเพื่อบริหารประเทศ อดีตรัฐมนตรีอีกท่านหนึ่งกล่าวว่า รัฐบาลล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ การปฏิรูปประเทศ การขจัดความขัดแย้ง และการคืนสู่ประชาธิปไตย

มีสมาชิก สปท.เพียงคนเดียว ที่เชียร์อย่างสุดลิ่ม สดุดีว่ามีผลงานเหนือกว่าคณะรัฐประหารอื่นๆ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯที่อาจเหนือกว่าหลายคน ส่วนผลการสำรวจความคิดเห็นคน กทม.และปริมณฑล โดยวิทยาลัยสยามเทคโนโลยี พบว่า กลุ่มตัวอย่าง 50.17% พอใจผลงาน คสช.สูงสุดในด้านการรักษาความสงบ การแก้ปัญหาความวุ่นวายทางการเมือง

เป้าประสงค์สำคัญในการยึดอำนาจของ คสช. เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ได้แก่ การฟื้นฟูความสงบของบ้านเมือง การปฏิรูปประเทศ และการสร้างความปรองดองในชาติ หลายฝ่ายยกให้การรักษาความสงบและความมั่นคงของรัฐเป็นผลงานเด่นสุด แต่นักวิชาการบางคนวิจารณ์ว่าเป็น “ความสงบ” แท้ หรือเป็นเพียง “ความเงียบ” เป็นความมั่นคงของรัฐหรือของ คสช.

แม้จะบอกว่าประเทศไทยสงบเรียบร้อย แต่ คสช.ก็ยังถือว่ายังอยู่ใน “ภาวะไม่ปกติ” จึงต้องใช้อำนาจและกฎหมายพิเศษควบคุม กลายเป็นความสงบราคาแพง ต้องแลกมาด้วยการเสียสละสิทธิและเสรีภาพในด้านต่างๆ และทำให้ไทยกลายเป็นเป้าหมายการวิพากษ์ของโลกตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นสหประชาชาติ สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน

เป้าประสงค์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ยังไม่ยอมเดินหน้า คือการปฏิรูปประเทศ ถึงแม้ คสช.ตั้งสภาเพื่อดำเนินการเรื่องนี้มาแล้วถึง 2 สภา เริ่มต้นด้วยสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทย ตามด้วยสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอาจสานต่อโดย ส.ว.สรรหา เขียนแผนปฏิรูปถึง 48 แผน มีสภาขับเคลื่อนแต่การปฏิรูปไม่ยอมขับเคลื่อนเสียที

รัฐบาล คสช.เคยขอให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้มี ส.ว.จากการสรรหา 250 คน เพื่อสานต่อการปฏิรูปประเทศ 5 ปี แต่เมื่อมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า 2 ปีผ่านมา ยังไม่เห็นปฏิรูปอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ขออีก 5 ปี จะปฏิรูปอะไร? ตำรวจ การศึกษา ระบบการบริหารราชการ จะปฏิรูปหรือไม่? เวลา คสช.ที่เหลืออยู่ปีเศษก่อนการเลือกตั้งจะปฏิรูปอะไร?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้