วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทคนิคสกลฯ เจ๋ง ทำเครื่องเจาะดิน ทดแทนแรงคน

วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร เจ๋ง! ผลิตเครื่องเจาะดินอเนกประสงค์ ใช้เจาะเสารั้ว ปลูกต้นไม้ เจาะเสาเข็มได้ คาดในอนาคตจะพัฒนาเพิ่มขึ้น เป็นเครื่องตัดหญ้า-เครื่องสูบน้ำ ได้ด้วยโดยขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ แบบทรีอินวัน...

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 59 นายทรัพย์สิน พรหมสาขา ณ สกลนคร นายกอบต.ดงมะไฟ นายสิทธิชัย อ่อนก้อน อาจารย์แผนกช่างกลโรงงาน เทคนิคการผลิต วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร นำนักศึกษาสาธิตเครื่องเจาะดินอเนกประสงค์ให้กับชาวบ้านและเกษตรกรชม ซึ่งเครื่องดังกล่าวสามารถเจาะดินเพื่อฝังรั้ว ขุดดินปลูกต้นไม้ และขุดเจาะเสาเข็ม รวมทั้งสามารถต่อหัวเจาะได้ลึก 2 เมตร เหมาะสำหรับใช้งานที่มีปริมาณมาก เนื่องจากเครื่องสามารถเจาะได้เร็ว ประมาณ 1 นาทีต่อหลุม ทำให้ประหยัดแรงงาน โดยใช้เครื่องยนต์ฮอนด้าขนาด 6.5 แรงม้า หลังจากตรวจสอบเครื่องเสร็จแล้วก็นำไปใช้ได้กับสภาพพื้นที่ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นทุ่งนา ที่โล่ง บนภูเขา มีหัวเจาะพิเศษสำหรับดินที่มีความแข็งมาก

นายสิทธิชัย กล่าวว่า เครื่องขุดเจาะอเนกประสงค์ เป็นนวัตกรรมที่ผลิตขึ้นมาแทนแรงงานคน ราคาประมาณ 28,000 บาท หัวเจาะมีทั้งขนาด 6 นิ้ว 8 นิ้ว และ 12 นิ้ว เหมาะสำหรับใช้ขุดดินเพื่อปลูกต้นไม้ตามโครงการปลูกป่า หรือขุดเจาะทำรั้วที่มีปริมาณมาก ประหยัดแรงงาน 10 เท่า ในอนาคตเราจะพัฒนาให้สามารถเคลื่อนไหวได้เอง ไม่ต้องใช้กำลังคนลาก ซึ่งยังสามารถดัดแปลงให้เป็นเครื่องตัดหญ้า หรือเครื่องสูบน้ำได้ด้วย แต่ราคาก็ต้องปรับขึ้นตามความเหมาะสม

ขณะนี้เราได้จดสิทธิบัตรไว้แล้ว มีโลโก้ว่าจ๋อจอมพลัง (SKNT) และเตรียมที่จะผลิตเพื่อจำหน่ายในอนาคตต่อไป ซึ่งชุมชน หมู่บ้าน จะซื้อไว้เป็นเครื่องส่วนรวมก็จะดีมาก หากชุมชน หมู่บ้าน ประชาชน หรือเกษตรกรท่านใด สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร หรือโทร. 08-7223-7979

วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร เจ๋ง! ผลิตเครื่องเจาะดินอเนกประสงค์ ใช้เจาะเสารั้ว ปลูกต้นไม้ เจาะเสาเข็มได้ คาดในอนาคตจะพัฒนาเพิ่มขึ้น เป็นเครื่องตัดหญ้า-เครื่องสูบน้ำ ได้ด้วยโดยขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ แบบทรีอินวัน... 23 พ.ค. 2559 09:38 23 พ.ค. 2559 11:15 ไทยรัฐ