วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชอบโผงผางหรือสุขุม?

ชอบโผงผางหรือสุขุม?

  • Share:

ยังไม่ทันจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรค การเมืองสหรัฐฯก็ปะทะกันดุเด็ดเผ็ดมันเสียแล้ว ระหว่างฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศ จากเดโมแครต กับโดนัลด์ ทรัมป์ นักธุรกิจปากจัดจากรีพับลิกัน โหนกระแสกรณีโศกนาฏกรรม แอร์บัส เอ 320 สายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบินเอ็มเอส 804 ตกกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 66 ชีวิต เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยหลังเกิดเหตุไม่ถึง 24 ชั่วโมง ผลสืบสวนยังไม่ทันชัดเจน ทรัมป์ได้ป่าวประกาศออกโซเชียลมีเดียตั้งแต่เช้าตรู่ ดูเหมือนจะเป็นเหตุก่อการร้ายอีกแล้ว ไฟลต์จากกรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อไหร่ที่เราจะเข้มแข็ง ฉลาด และระแวด ระวังเสียที ทั้งเกลียดทั้งขยะแขยงจริงๆ

ขณะที่ฮิลลารีเองตามมาพูดในช่วงเที่ยงวันเดียวกัน ดูเหมือนว่าจะเป็นเหตุก่อการร้าย เป็นการแสดงให้เห็นอีกครั้งถึงภัยอันตรายจากกลุ่มก่อการร้าย พร้อมเผยวิสัยทัศน์อย่างสุขุมถึงแผนความร่วมมือต่อต้านก่อการร้ายในระดับนานาชาติ

แต่สุดท้ายจากเรื่องเศร้าสลดกลับกลายเป็นวาทกรรมทางการเมือง แลกคนละหมัดไปในทันที หลังฮิลลารีเปิดฉากว่า ความเห็นของทรัมป์ช่างโผงผาง อันตราย และไร้ความรับผิดชอบ จึงขอสรุปเลยว่าเขาไม่เหมาะสมที่จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ทำให้ทรัมป์สวนทันทีว่า ฮิลลารีนั่นแหละเป็นคนตัดสินใจแย่ ไม่เหมาะเป็นผู้นำ เหตุการณ์ร้ายๆเกิดขึ้นทั่วโลก แต่ก็ยังไม่กล้าที่จะใช้คำว่าก่อการร้ายกับมุสลิมหัวรุนแรง

จากกรณีดังกล่าวถือเป็นการแสดงให้เห็นชัดเจนว่า นักการเมืองไม่ว่าจะประเทศไหนต่างก็มีธรรมชาติที่คล้ายกัน คือสามารถหยิบจับสิ่งรอบตัวมาเป็น “เครื่องมือ” ได้ทุกที่ทุกเวลา อย่างไรก็ตาม การปะทะคารมครั้งนี้ก็ได้เปิดเผยให้พวกเราเห็นสิ่งหนึ่งอีกเช่นกัน คือความแตกต่างของนักการเมืองที่มาจากสายธุรกิจ คิดเร็วทำเร็ว กับนักการเมืองคร่ำหวอดมืออาชีพ ชัวร์เข้าว่าช้าอีกเรื่อง

ดังนั้นจึงถือว่าน่าสนใจทีเดียว ว่าถึงที่สุดแล้วชาวอเมริกันในห้วงเวลานี้ จะชอบคนแบบไหน โผงผางสะใจอย่างทรัมป์ หรือสุขุมรอบคอบอย่างฮิลลารี เวลาเท่านั้นคือคำตอบ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้