วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมชลฯปล่อยน้ำจืด ไล่น้ำเค็มแม่น้ำท่าจีน

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกษตรกรชาวสวนผู้ปลูกกล้วยไม้ ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน จ.นครปฐม กว่า 300 ราย กำลังประสบกับปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำในคลองนราภิรมย์ เนื่องจากต้องใช้น้ำในคลองมารดสวนกล้วยไม้ ทำให้กล้วยไม้ที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหาย พร้อมกับร้องขอให้กรมชลประทานปล่อยน้ำจืดลงมาช่วยไล่ความเค็มด้วยนั้น

“เนื่องจากค่าความเค็มในคลองนราภิรมย์สูงขึ้น ในช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงในแม่น้ำเจ้าพระยา จะมีน้ำส่วนหนึ่งไหลผ่านเข้ามาในพื้นที่ผ่านทางคลองบางกอกน้อยที่เชื่อมกับคลองนราภิรมย์ และไม่มีประตูระบายน้ำปิดกั้น ประกอบกับเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ค่าความเค็มที่สถานี อ.สามพราน และ อ.นครชัยศรี มีค่าสูงขึ้น ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระพิมล ได้งดรับน้ำเข้าพื้นที่เพื่อช่วยผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำท่าจีน ซึ่งต้องงดรับน้ำเข้าคลองนราภิรมย์และคลองโยงด้วย จึงส่งผลให้ความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยารุกล้ำเข้าไปในคลองนราภิรมย์ได้ง่ายขึ้น” รองอธิบดีกรมชลประทานกล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น กรมชลประทานได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยการรับน้ำจากแม่น้ำท่าจีนผ่านประตูระบายน้ำต่างๆอาทิ ประตูระบายน้ำลำพญารับน้ำเข้าคลองนราภิรมย์ ประตูระบายน้ำคลองโยงรับน้ำเข้าคลองโยง และประตูระบายน้ำพระพิมลรับน้ำเข้าคลองพระพิมลในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เพื่อนำไปช่วยผลักดันและเจือจางน้ำเค็มในคลองนราภิรมย์ พร้อมกับการเปิดประตูระบายน้ำบางใหญ่ ประตูระบายน้ำฉิมพลี ในช่วงที่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดต่ำลง เพื่อระบายน้ำเค็มลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ช่วยเจือจางความเค็มในคลองนราภิรมย์ ส่งผลให้สถานการณ์ในคลองนราภิรมย์เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และจะเข้าสู่ภาวะปกติในเร็วๆนี้.

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกษตรกรชาวสวนผู้ปลูกกล้วยไม้ ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน จ.นครปฐม กว่า 300 ราย 23 พ.ค. 2559 07:33 23 พ.ค. 2559 07:38 ไทยรัฐ