วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มสงขลาสุดเจ๋ง "ผีเสื้อ" จากใยบัว

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 22 พ.ค. หลังทราบว่า มีหนุ่มใหญ่ชาวสงขลาสร้างนวัตกรรมใหม่ผีเสื้อจากผ้าใยบัว เป็นผลิตภัณฑ์โอทอป จ.สงขลา จึงเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 619/24 หมู่ 8 ต.พะวงอ.เมือง จ.สงขลา พบนายดำรงค์กิจ แก้วละเอียด อายุ 63ปี ได้เปิดบ้านผีเสื้อ เผยว่า เป็นผู้ประดิษฐ์ชิ้นงานผีเสื้อจากใยบัวนวัตกรรมรูปแบบใหม่ ต้องการอนุรักษ์ผีเสื้อ และให้ผู้ที่รักผีเสื้อนำไปชื่นชมที่บ้านหรือเป็นของขวัญของฝากไปมอบให้กับผู้ที่เคารพนับถือเนื่องในโอกาสต่างๆได้ชื่นชม อีกทั้งชิ้นงานผีเสื้อที่ทำจากใยบัวทุกชิ้นได้ตั้งใจพยายามทำให้เหมือนของจริงมากที่สุด และกำลังได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี คาดว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปตัวใหม่

ถอดด้ามของ จ.สงขลา ที่น่าจับตามอง เนื่องจากงานชิ้นนี้ทำขึ้นจากแรงบันดาลใจที่ไม่ต้องการจะเห็นใครจับผีเสื้อนำมาสตัฟฟ์ขายให้กับนักท่องเที่ยว ทำให้ผีเสื้ออาจสูญพันธุ์ในอนาคต ลูกหลานในปัจจุบันนี้แทบจะไม่ได้เห็นผีเสื้อจริงๆอีกแล้ว เพราะพื้นที่ป่าไม้กลายเป็นป่าปูนเข้ามาแทนเสียส่วนใหญ่ ทำลายระบบนิเวศ แหล่งที่อยู่ของผีเสื้อ

นายดำรงค์กิจ แก้วละเอียด เผยอีกว่า แรงบันดาลใจที่มาทำผีเสื้อผ้าใยบัวเพราะเคยเดินทางไปท่องเที่ยวที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ เห็นคนจับผีเสื้อมาสตัฟฟ์ขายตรงเชิงบันได จึงอยากอนุรักษ์ไม่ให้ผีเสื้อสูญพันธุ์ไปหมด เมื่อกลับจากท่องเที่ยวฝึกประดิษฐ์ลองผิดลองถูกมาตลอด ใช้เวลาเกือบ 1 ปีจึงสามารถทำผีเสื้อจากผ้าใยบัวได้สำเร็จ จากนั้นชักชวนเพื่อนบ้านช่วยกันทำจนสามารถขึ้นทะเบียนเมื่อปลายปี 2558 กับทางพัฒนาชุมชนจังหวัดสงขลา พร้อมทั้งมีโอกาส
ไปออกบูธเปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซีย ในงานสองแผ่นดินที่เมืองจิตรา รัฐเคดาร์ ประเทศมาเลเซีย ปรากฏว่าชาวมาเลเซียชื่นชอบขอเหมาซื้อไปหมด ประมาณ 50 กรอบ และยังสนใจติดต่อให้ไปเป็นคนฝึก สอนการทำผีเสื้อที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียด้วย

สำหรับราคาผีเสื้อผ้าใยบัวใส่กรอบแล้วมีหลายราคา เริ่มตั้งแต่ 500 บาท 1,000 บาท และ 2,000บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนตัวและขนาดของกรอบรูปด้วย ตัวใหญ่สุดมีขนาด 60 ซม. ใส่กรอบตัวเดียว ราคาอยู่ที่ 1,500 บาท หากใส่ 2-3 ตัว ในกรอบเดียวกันประมาณ 2 พัน-3 พันบาท.

หนุ่มใหญ่ชาวสงขลาสร้างนวัตกรรมใหม่ผีเสื้อจากผ้าใยบัว เป็นผลิตภัณฑ์โอทอป จ.สงขลา จึงเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 619/24 หมู่ 8 ต.พะวงอ.เมือง จ.สงขลา พบนายดำรงค์กิจ แก้วละเอียด อายุ 63ปี ได้เปิดบ้านผีเสื้อ 23 พ.ค. 2559 07:30 23 พ.ค. 2559 07:40 ไทยรัฐ