วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลอบขวัญชาวบ้าน พระเสพยาสึกยกวัด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 พ.ค. พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดอำนาจเจริญร่วมกับกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดอำนาจเจริญ และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ ได้จัด วงดนตรีของทหาร “คณะกระทิงแบน” ไปแสดงเพื่อเป็นการปลอบขวัญชาวบ้านโพธิ์ศิลา ณ วัดโพธิ์ศิลา หมู่ที่ 4 ต.โนนโพธิ์ อ.เมืองอำนาจเจริญ หลังจากทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองได้สนธิกำลังกันจับกุมเจ้าอาวาสและพระลูกวัดเนื่องจากมั่วสุมเสพยาบ้า ทำให้ถูกจับสึกหมดตามวัดที่เป็นข่าวไปเมื่อเร็วๆนี้

ด้านพระราชปรีชาญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดบ้านบ่อชเนง ต.หนองแก้ว อ.หัวตะพาน เจ้าคณะจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้ได้แต่งตั้งให้พระสมชาย อธิปัญโญ พระที่วัดบ้านนาหว้า มารักษาการเจ้าอาวาส และมีพระมาจากกรุงเทพฯรูปหนึ่ง มาจากอำเภอปทุมราชวงศารูปหนึ่ง มีพระบวชใหม่รูปหนึ่ง และมีพระจากบ้านนาหว้าตามมาอีกรูปหนึ่ง มีเณรบวชอยู่ที่วัดนี้ตั้งแต่เดิม 1 รูป รวมมีพระอยู่ 5 รูป เณร 1 รูป รวมเป็น 6 รูป

ส่วนการปกครองทางสงฆ์เจ้าคณะจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ได้มีการประสานกับทางตำรวจและโรงพยาบาลให้มีการสุ่มตรวจปัสสาวะในจุดที่สงสัย โดยจะมีชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านจะคอยเป็นหูเป็นตาไม่ให้พระประพฤติชั่วออกนอกลู่นอกทางได้

ขณะที่นายดวงจันทร์ จันทร์ศรี ผู้ใหญ่บ้านโพธิ์ศิลานาหว้า หมู่ที่ 4 กล่าวว่า เมื่อเกิดเหตุเป็นข่าวใหญ่โด่งดังไปทั่วประเทศ ต้องยอมรับว่าชาวบ้านขวัญเสียรับไม่ได้ เพราะต้นทุนแรงศรัทธาที่ชาวบ้านมีให้กับเจ้าอาวาสและพระที่วัดนี้มีสูงมาก สังเกตได้จากการบริจาคเงินมาก่อสร้างศาลาการเปรียญ กุฏิพระสงฆ์ อุโบสถและถาวรวัตถุอื่นๆล้วนมีราคาแพงนับสิบล้านบาท ตนจึงดีใจที่จังหวัดอำนาจเจริญยังเป็นห่วงไม่ทอดทิ้งชาวบ้าน.

พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดอำนาจเจริญร่วมกับกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดอำนาจเจริญ และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ 23 พ.ค. 2559 07:17 23 พ.ค. 2559 07:48 ไทยรัฐ