วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สสจ.โคราชล้อมคอกเสียชีวิตโรคไข้หูดับ

เมื่อบ่ายวันที่ 22 พ.ค. นพ.วชิระ บถพิบูลย์ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ปี 2559 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-8 พ.ค. ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคไข้หูดับ 87 ราย เสียชีวิต 6 ราย โดยจังหวัดนครราชสีมามีอัตราป่วยสูงเป็นอันดับ 5 ของประเทศ มีผู้ป่วย 22 ราย เสียชีวิต 2 ราย ทั้งที่โรคไข้หูดับสามารถป้องกัน สาเหตุเกิดจากเชื้อสเตรฟโตคอกคัสซูอิสทำให้หมูป่วย และติดต่อจากหมูสู่คน โดยการสัมผัสทางบาดแผลตามร่างกาย หรือเข้าทางเยื่อบุตา ผู้ที่เลี้ยงหมู ทำงานชำแหละหมู สัมผัสกับสารคัดหลั่งของหมู เช่น นํ้ามูก น้ำลาย รวมถึงผู้จำหน่าย ผู้ที่ รับประทานเนื้อหมูดิบหรือสุกๆดิบๆ หลังติดเชื้อประมาณ 3-5 วัน จะมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูดับ ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หายใจหอบ เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยมีอัตราเสียชีวิตร้อยละ 5-20

“โรคดังกล่าวป้องกันได้ 1.ประชาชนควรเลือกซื้อเนื้อหมูจากตลาดสด หรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์ 2.ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ 3.เลี่ยงการซื้อหมูที่จำหน่ายข้างทาง ตลาดขายเร่ ของป่าและซื้อหมูมาชำแหละเอง 4.ผู้เลี้ยงหมู ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ผู้ที่ชำแหละเนื้อหมูควรสวมเสื้อ รองเท้าบูตยาง สวมถุงมือ หลังงานเสร็จต้องอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด 5.ไม่รับประทานลาบ หลู้ หมูดิบ หรือปรุงสุกๆดิบๆ 6.กินอาหารที่ปรุงสุกร้อน ผ่านความร้อนอย่างน้อย 10 นาที 7.ไม่ควรนำหมูที่ป่วยตายมาบริโภค และ 8.หลีกเลี่ยงการสัมผัสหมูป่วย ล้างและฟอกสบู่ทุกครั้งที่สัมผัสหมูดิบหรือชำแหละหมู การปฏิบัติตัวเมื่อป่วย หากมีไข้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดศีรษะหลังกินหมูดิบ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที และโปรดระลึกว่า กินสุก ร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือ ช่วยป้องกันโรคหูดับได้” นพ.วชิระกล่าว

นพ.วชิระ บถพิบูลย์ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ปี 2559 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-8 พ.ค. ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคไข้หูดับ 87 ราย เสียชีวิต 6 ราย 23 พ.ค. 2559 07:15 23 พ.ค. 2559 07:58 ไทยรัฐ