วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุกระหน่ำใต้ บ้าน-สวนพินาศ ฝนหนักทุกภาค

พายุฝนถล่มภาคใต้พินาศย่อยยับ ที่ จ.ตรัง เจอลมกระโชกแรงซัดต้นสนขนาดใหญ่ล้มทับสายไฟฟ้าจนเสาหักโค่นและทับรถยนต์นักท่องเที่ยวที่จอดหน้าร้านค้าเสียหายไป 3 คัน ส่วนที่ จ.ระนอง โดนทั้งลมทั้งฝน ทำให้หลังคาอาคารเรียนวิทยาลัยเทคนิคปลิวว่อน คอมพิวเตอร์พังยกห้อง ที่ จ.ภูเก็ต เรือประมงนับ 100 ลำ ต้องจอดหลบคลื่นสูง ด้านกรมอุตุฯ รายงานพายุไซโคลน “โรอานู” ซัดเมียนมากลายเป็นหย่อม ความกดอากาศต่ำกำลังแรง แต่ยังมีฤทธิ์ทำให้ 27 จังหวัด เหนือ อีสาน กลาง และใต้ มีฝนตกหนัก

พายุถล่มภาคใต้เสียหายย่อยยับ โดยเมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 22 พ.ค. เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ ต. บางนอน อ.เมืองระนอง ทำให้ต้นไม้ใหญ่หักโค่นไปหลายต้น บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย รวมถึงอาคารเรียน 3 วิทยาลัยเทคนิคระนอง ซึ่งเป็นอาคารสูง 3 ชั้น พบหลังคาเมทัลชีทถูกลมหอบหายไปทั้งอาคารไปไกลถึง 500 เมตร บางส่วนลอยกระแทกสายไฟฟ้าจนขาดทำให้ไฟดับ ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ที่เพิ่งติดตั้งในห้องชั้น 3 กว่า 50 เครื่อง ได้รับความเสียหาย และห้องประชุมคอนเฟอเรนซ์อีก 1 ห้อง ส่วนบริเวณชั้น 2 พบผนังกระจกห้องพิมพ์ดีดแตกกระจาย

ต่อมาช่วงเช้า ด.ต.ประนอม รอดแคล้ว นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางนอน นำเจ้าหน้าที่ตรวจ สอบความเสียหายพบว่า นอกจากวิทยาลัยเทคนิคระนองแล้ว ยังมีบ้านเรือนเสียหายกว่า 20 หลังและสวนผลไม้หักโค่นหลายสิบต้น ด้านครูเวร วิทยาลัย เทคนิคระนอง เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุมีฝนตกหนักและลมแรงได้ยินเสียงดัง และจู่ๆเกิดไฟดับ หลังฝนหยุดตกสักพักเดินตรวจสอบรอบๆวิทยาลัยพบหลังคาอาคาร 3 ถูกลมพายุซัดลอยไปติดสายไฟฟ้าแรงสูง เป็นเหตุให้ไฟดับ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าและรายงานให้ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคระนองทราบ

จ.ตรัง ค่ำวันเดียวกันมีพายุพัดต้นไม้ริมถนนนาโตง หมู่ 5 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว หักโค่นไปหลายต้น ช่วงเกิดเหตุ นายภาณุวัฒ รี้พล อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 203 หมู่ 5 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว ขี่รถ จยย.ออกจากบ้านไปซื้อของในหมู่บ้าน เคราะห์ร้ายต้นตะแบกสูงหลายสิบเมตรเกิดหักโค่นลงมา เป็นเหตุให้รถของนายภาณุวัฒน์เกิดเสียหลักล้ม ศีรษะโดนกิ่งไม้ฟาดแตก 3 แผล อาการสาหัส ญาติช่วยพาส่งโรงพยาบาลย่านตาขาว หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เร่งเคลียร์ต้นไม้ที่ล้มขวางทางเพื่อให้รถสัญจรไปมาได้ ขณะที่บริเวณชายหาดปากเมง หมู่ 4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ถูกพายุพัดต้นสนขนาดใหญ่ล้มทับสายไฟฟ้าจนเสาหักโค่น ทำให้กิ่งไม้ทับรถยนต์ที่จอดอยู่หน้าร้านค้าริมชายหาดได้รับความเสียหาย 3 คัน นอกจากนี้ ยังทับบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย

จ.ภูเก็ต เกิดฝนตกหลายพื้นที่ของ อ.เมืองภูเก็ต ส่งผลให้ต้นไม้ล้มทับรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่การจราจรถนนบางสายติดขัด แต่เป็นช่วงสั้นๆ พอฝนหยุดตกก็กลับสู่ภาวะปกติ ส่วนคลื่นลมทะเลแรง ทำให้เรือเล็กไม่สามารถออกจากฝั่งได้ ต้องจอดลอยลำหลบคลื่น บางส่วนที่ออกทะเลแล้วต้องรีบนำเรือกลับเข้าฝั่ง ทำให้บริเวณปลายแหลมสะพานหิน มีเรือประมงพื้นบ้านและเรือประมงพาณิชย์ขนาดเล็กไม่เกิน 20 ตันกรอส นำเรือเกือบ 100 ลำเข้ามาหลบจอดภายในคลองบางใหญ่ เนื่องจากเกรงจะได้รับอันตราย

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ว่า หลังจากพายุไซโคลน “โรอานู” (ROANU) บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบนได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว ก่อนขึ้นฝั่งประเทศบังกลาเทศเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 21 พ.ค. (ตามเวลาในประเทศไทย) และเคลื่อนตัวไปบริเวณด้านตะวันตกของประเทศเมียนมาตอนบนอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว แต่ยังมีอิทธิพลให้ลมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงมีกำลังแรงพัดปกคลุมประเทศไทย ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนมากจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาญจนบุรี ราชบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา และภูเก็ต ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 22-26 พ.ค.นี้

พายุฝนถล่มภาคใต้พินาศย่อยยับ ที่ จ.ตรัง เจอลมกระโชกแรงซัดต้นสนขนาดใหญ่ล้มทับสายไฟฟ้าจนเสาหักโค่นและทับรถยนต์นักท่องเที่ยวที่จอดหน้าร้านค้าเสียหายไป 3 คัน... 23 พ.ค. 2559 06:10 23 พ.ค. 2559 06:10 ไทยรัฐ