วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ่ายสด ‘ธัมมชโย’ ขาบวมเป่ง นอนซมบนเตียง

โต้ข่าวหนีไปต่างประเทศให้มาแจ้งข้อกล่าวหาที่วัด ดีเอสไอนัดถกฟ้องหมิ่น

วัดพระธรรมกายถ่ายทอดสดให้เห็นอาการอาพาธพระธัมมชโย ว่าไม่ ได้แกล้งอาพาธ และไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศตามที่เป็นข่าวลือ พร้อมเปิดให้เห็นท่อนขาซ้ายตั้งแต่ปลายเท้า-น่อง พบเป็นสีดำคล้ำและมีผ้าก๊อซสีขาวแปะที่แผลปลายเท้าด้วย ด้านอธิบดีดีเอสไอเผย เตรียมประชุมหารือเรื่องเอกสารใบรับรองแพทย์ ว่าเป็นเอกสารปลอมหรือไม่ หลัง รพ.ค่ายภาณุรังษี ส่งเอกสารยืนยันว่าไม่ได้ออกเอกสารตามขั้นตอน

จากกรณีลูกศิษย์พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ออกมาแถลงข่าวและเคลื่อนไหวต่างๆ เพื่อยันความบริสุทธิ์ของพระธัมมชโย พร้อมล่ารายชื่อ 1 แสนรายชื่อ ส่งถึงนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ขณะที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม โต้กลับหากวันที่ 26 พ.ค.นี้ พระธัมมชโยไม่มารับทราบข้อกล่าวหาตามที่ศาลอนุมัติหมายจับ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอสามารถปฏิบัติตามกฎหมายไปจับกุมที่วัดได้นั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 พ.ค. ที่วัดพระธรรมกาย มีสื่อมวลชนหลายสำนักเดินทางมาตรวจสอบถึงอาการอาพาธตามคำเชิญของคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย โดยมีนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย คอยให้การต้อนรับ พร้อมพาเยี่ยมชมรอบๆบริเวณวัด จากนั้นพาไปยังกุฏิของพระธัมมชโย ที่นอนรักษาอาการอาพาธอยู่ในห้องปลอดเชื้อ เพื่อยืนยันในความบริสุทธิ์ว่าอาพาธจริง และไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศตามที่เป็นข่าว

โดยเมื่อถึงหน้ากุฏิพระธัมมชโย นายองอาจ ได้ชี้แจงพร้อมขอความร่วมมือสื่อมวลชน ว่าไม่สามารถให้เข้าไปในห้องปลอดเชื้อได้ เนื่องจากหวั่นว่าแผลที่ขาจะติดเชื้อ แต่จะมีการถ่ายทอดสดออก อากาศผ่านช่อง DMC TV ออกอากาศให้ศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายทั่วประเทศได้รับชม พร้อมทั้งนำจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ 2 จอ มาตั้งบริเวณหน้ากุฏิพระธัมมชโยให้ดูแบบเรียลไทม์ และไม่ได้เป็นการตัดต่อภาพ จากนั้นนายองอาจได้ให้สื่อมวลชน 5 ราย เขียนข้อความใส่กระดาษถ่ายเอกสารขนาดเอ 4 พร้อมหนังสือพิมพ์ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค.นี้ เข้าไปในห้องปลอดเชื้อ

กระทั่งเวลา 15.00 น. เริ่มการถ่ายทอดสดภาพการตรวจสอบอาการอาพาธพระธัมมชโย โดยนายองอาจได้ยกกระดาษที่สื่อมวลชนเขียนข้อความลงไปควบคู่กับหนังสือพิมพ์ เพื่อยืนยันว่าเป็นการถ่ายทอดสด ส่วนบรรยากาศภายในห้องปลอดเชื้อ มีพระธัมมชโยนอนอยู่บนเตียงผู้ป่วย โดยมีแพทย์ 3 ท่านคอยดูแลอย่างใกล้ชิด จากนั้นแพทย์ได้เปิดผ้าห่มบริเวณปลายขาซ้ายพระธัมมชโยออก เผยให้เห็นท่อนขาตั้งแต่ปลายเท้าถึงบริเวณหน้าแข้งพบมีลักษณะสีดำคล้ำทั่วทั้งขา ขณะที่ปลายเท้ามีผ้าก๊อซสีขาวแปะไว้ ใช้เวลาถ่ายทอดสดประมาณ 5 นาที

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร ได้อ่านแถลงการณ์จุดยืนวัดพระธรรมกายกรณีหมายจับของดีเอสไอว่า ตามที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้ขอออกหมายจับพระเทพญาณมหามุนี วัดพระธรรมกายขอเรียนชี้แจงดังนี้ 1.หลวงพ่อธัมมชโยเคารพกระบวนการยุติธรรมและยินดีปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย 2.ขณะนี้ท่านอาพาธต้องนอนพักฟื้นอยู่ที่วัดพระธรรมกาย ไม่ได้หลบหนีไปที่ใดทั้งสิ้น โดยอายุและภาวะสุขภาพของท่านอ่อนแอมาก ไม่สามารถเดินทางไกลได้ ท่านจึงไม่เคยเดินทางออกจากวัดมาเป็นเวลา 8 ปีแล้ว ไม่ใช่มาแกล้งป่วยในช่วงนี้ ถ้าไม่ใช่อาพาธมากจริงๆ คงไม่มีใครไม่เดินทางออกนอกวัดเลยถึง 8 ปีอย่างนี้ ที่มีบางท่านปล่อยข่าวว่าท่านจะหลบหนีไปต่างประเทศนั้น จึงไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง เพราะถ้าฝืนเดินทางไปอย่างนั้น ท่านก็คงมรณภาพกลางทาง ไม่มีประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น 3.อาการหลอด เลือดดำอุดตันเส้นเลือด ทั้งเส้นหลักและเส้นรองที่ขาซ้ายของท่านเป็นมาก เมื่อลุกขึ้นนั่งเพียงเวลาสั้นๆ 3-4 นาที ขาก็จะบวมมากขึ้นตามลำดับและปวดมาก เพราะเมื่ออยู่ในท่านั่งหลอดเลือดดำบริเวณขาหนีบก็จะถูกกดทับเพิ่มขึ้นทำให้เลือดไหลกลับสู่หัวใจได้ยากขึ้น ต้องนอนยกขาสูงกว่าระดับหัวใจเพื่อประคับประคองอาการ ขนาดเส้นรอบวงของโคนขาซ้าย 86 ซม. โคนขาขวา 46 ซม. แสดงให้เห็นว่าซ้ายใหญ่กว่ากันเกือบ 2 เท่า

4.วัดพระธรรมกายไม่มีนโยบายจะใช้พลังมวลชนมาต่อต้านกระบวนการทางกฎหมาย ดังจะเห็นได้จากขณะที่มีการออกหมายจับ มีผู้นำอุบาสิกาแก้วกว่า 50,000 คน มาปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดพระธรรมกาย ทุกคนก็สวดมนต์นั่งสมาธิตามปกติ เมื่อเสร็จงานวันวิสาขบูชา ต่างก็เดินทางกลับภูมิลำเนาตามกำหนดการ 5. เพื่อให้กระบวนการทางกฎหมายสามารถดำเนินไปได้ด้วยความเรียบร้อย หลวงพ่อธัมมชโยได้มีหนังสือแจ้งไปทางราชการว่า ท่านได้รับทราบเรื่องหมายจับแล้ว และขณะนี้ท่านพักรักษาตัวอยู่ที่วัดพระธรรมกาย จึงแจ้งมายังเจ้าพนักงานสอบสวนคดีพิเศษให้เดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหาได้ ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ โดยไม่ต้องรอถึงเส้นตายวันที่ 26 พ.ค. ตามที่ดีเอสไอได้แจ้ง ทางวัดจะอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ทั้งพนักงานสอบสวน อัยการที่ปรึกษา และคณะสื่อมวลชนที่จะมาทำข่าว โดยไม่มีมวลชนมาขัดขวางใดๆ ทั้งสิ้น 6. เมื่อพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว กระบวนการยุติธรรมก็จะได้ดำเนินไปตามลำดับอีกหลายขั้นตอน ทั้งดีเอสไอ อัยการศาล ซึ่งหลวงพ่อธัมมชโยมั่นใจในความบริสุทธิ์ของท่านว่าจะได้รับความยุติธรรมจากกระบวนการยุติธรรมในที่สุด

7. การร่วมมือกันแก้ไขสถานการณ์ให้กระบวนการตามกฎหมายสามารถดำเนินไปได้ด้วยความเรียบร้อยเช่นนี้ เป็นไปตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม และเป็นผลดีต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองตามนโยบายของรัฐบาลมากที่สุด ดีกว่าการที่ต่างฝ่ายต่างถือทิฐิดึงดัน จนกระทั่งถึงกำหนดวันที่ 26 พ.ค. เจ้าหน้าที่นำกำลังจำนวนมากพร้อมรถหุ้มเกราะบุกมาตรวจค้นจับตัวท่าน ซึ่งศิษยานุศิษย์จำนวนมากก็ย่อมเป็นห่วงและเดินทางมารวมตัวกันที่วัด หากมีมือที่สามสอดแทรกเข้ามาก็อาจทำให้เหตุการณ์บานปลายได้ เสียหายต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและประเทศชาติไปทั่วโลก จึงเจริญพรมาเพื่อทราบถึงจุดยืนและท่าทีของพระเทพญาณมหามุนีและวัดพระธรรมกาย โดยทั่วกัน

ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า ล่าสุด รพ.ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ได้มีเอกสารตอบกลับมายังดีเอสไอ กรณีใบรับรองเอกสารการตรวจร่างกาย และใบรับรองแพทย์ที่ออกโดยแพทย์ใน รพ.ค่ายภาณุรังษีนั้น มิชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่ได้ไปตรวจที่โรงพยาบาล ทำให้ไม่มีเวชระเบียนหรือประวัติการรักษาตามขั้นตอน โดยวันที่ 23 พ.ค.นี้ คณะพนักงานสอบสวนจะประชุมหารือในประเด็นดังกล่าว ว่าการออกใบรับรองแพทย์ให้พระธัมมชโยของแพทย์ท่านดังกล่าว เป็นเอกสารเท็จหรือไม่ รวมทั้งพิจารณาถึงเรื่องที่ทางวัดพระธรรมกายออกแถลงข่าวว่า มีการพาดพิงถึงคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ จะเข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยหรือไม่ อีกทั้งเป็นการละเมิดอำนาจศาลด้วยหรือไม่ เพื่อที่ดำเนินการฟ้องกลับตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

“ส่วนกรณี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า หากวันที่ 26 พ.ค.นี้ พระธัมมชโยไม่มารับทราบข้อกล่าวหา ตามที่ศาลออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอสามารถดำเนินการเข้าไปจับกุมพระธัมมชโยได้เลยที่วัดพระธรรมกายนั้น ต้องรอวันที่ 26 พ.ค. เสียก่อน หากพระธัมมชโยไม่มาพบ คณะพนักงานสอบสวน พร้อมอัยการจะร่วมประชุมพิจารณาแนวทางการปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป ว่าจะดำเนินการแบบไหน” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

ขณะที่ นพ.มโน เลาหวณิช อดีตกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และอดีตลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เขียนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ ทำให้รู้ว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด ยังไม่หนี ส่วนข้อเสียคือ เป็นการจัดฉาก ตนได้คุยกับศัลยแพทย์โรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ที่จบการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งนายแพทย์ท่านนั้นระบุว่า โรคที่ปรากฏในใบรับรองแพทย์ของพระธัมมชโย ความจริงไม่ได้รักษาด้วยการไม่ให้คนไข้ไม่เดินเลย ซึ่งวิธีการรักษาคือต้องใช้ผ้าพันแผลแบบยืดได้พันตั้งแต่ปลายเท้าขึ้นมาถึงโคนขา ต้องพยายามให้คนไข้เดินเยอะๆ เพื่อจะให้เลือดมันละลาย การบอกว่าห้ามเดินและให้นอนกับเตียงอยู่เฉยๆ ขัดกับหลักการแพทย์ นายแพทย์ทั่วไปที่มีความรู้และชำนาญทางด้านการผ่าตัด ถึงกับหัวเราะสำหรับวิธีการเขียนใบรับรองแพทย์ที่ออกมา แพทย์ที่ออกใบรับรองแพทย์ดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมายอย่างชัดเจน เป็นการใช้สิทธิทางการแพทย์ โดยขัดกับกฎของทางราชการและขาดจรรยาบรรณทางการแพทย์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ธรรมกายพาสื่อให้เห็นกับตา 'ธัมมชโย' นอนป่วยจริง หนีไม่ได้

ให้โอกาส 'ธัมมชโย'! 'บิ๊กต๊อก' ลั่นเบี้ยวนัดบุกรวบตัวตามหมาย

วัดพระธรรมกาย ยืนยัน 'ธัมมชโย' ไม่มีแผนหนีไปสหรัฐฯ ไร้พาสปอร์ต-วีซ่า

วัดพระธรรมกายถ่ายทอดสดให้เห็นอาการอาพาธพระธัมมชโย ว่าไม่ ได้แกล้งอาพาธ และไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศตามที่เป็นข่าวลือ พร้อมเปิดให้เห็นท่อนขาซ้ายตั้งแต่ปลายเท้า-น่อง พบเป็นสีดำคล้ำ... 23 พ.ค. 2559 05:48 23 พ.ค. 2559 13:57 ไทยรัฐ