วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทย ฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ทั่วไทย ฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กทม.คาดฝนตกช่วงบ่ายถึงค่ำ อันดามันคลื่นสูง 2-3 ม. เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

วันที่ 23 พ.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี กับ เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ในสัปดาห์นี้ประเทศไทยจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งเกิดจากอิทธิพลของลมตะวันตกเฉียงใต้ หรือ มรสุมฤดูฝนกำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และอ่าวไทย ประกอบกับจะมีกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงทำให้ทั่วไทยต้องเผชิญกับฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียม แสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมอยู่เหนือท้องฟ้าเมืองไทยในวันนี้ พบว่า มีเมฆค่อนข้างหนาตา โดยภาคเหนือ มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดบริเวณฝั่งตะวันตกของภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก โดยพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณฝั่งตะวันออก และตอนล่างของภาค ภาคกลาง มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนบริเวณฝั่งตะวันตกของภาค ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นสูงเป็นส่วนมาก เมฆฝนส่วนมากตามแนวชายฝั่ง และภาคใต้ มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในส่วนมากบริเวณตอนบนจนถึงตอนกลางของภาค

โดยจากการคาดการณ์การตกของฝนตามช่วงเวลาของวันนี้ พบว่า ช่วงสายวันนี้กลุ่มฝนกลุ่มใหญ่เคลื่อนเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก และปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน หลังจากนั้นช่วงสายใกล้เที่ยง กลุ่มฝนบริเวณภาคตะวันออกจะขยายกินพื้นที่เข้ามาปกคลุมบริเวณภาคกลางตอนล่าง รวมถึงกรุงเทพมหานคร ในขณะที่พื้นที่ภาคอีสานตอนบน ภาคเหนือตอนบน และภาคกลางตอนบน ก็พบกลุ่มฝนตกกระจายตัวในบริเวณดังกล่าว ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนเน้นตกบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก ไล่ยาวลงมาจนถึงพื้นที่ภาคกลางตอนบน ภาคกลางตอนล่าง รวมถึงแนวรอยต่อระหว่างภาคอีสาน ภาคตะวันออก ช่วงบ่าย กลุ่มฝนยังคงมีโอกาสตกในจุดเดิมๆ แต่จะมีกลุ่มฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ค่อยๆ เคลื่อนที่เข้ามาปกคลุมจังหวัดกาญจนบุรี และจะตกหนักถึงหนักมากไปจนถึงช่วงเย็น นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มฝนตกเพิ่มในพื้นที่ภาคอีสานเพิ่มขึ้นด้วยในช่วงเย็น

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ วันนี้กลุ่มฝนจะเน้นตกบริเวณภาคใต้ตอนบน ตั้งแต่ในช่วงเช้าถึงสาย ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง ช่วงเย็นถึงค่ำ พบกลุ่มฝนเพิ่มบริเวณพังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันยังคงมีคลื่นสูง โดยสูงประมาณ 2-3 เมตร ดังนั้นขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 22-26 พฤษภาคม 2559 นี้ และจากฝนที่เริ่มตกลงมาอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ ทำให้อุณหภูมิทั่วประเทศลดลงเล็กน้อย โดยสูงสุดวันนี้คาดว่า จะอยู่บริเวณภาคเหนือ ประมาณ 38 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคกลาง ภาคอีสาน อยู่ที่ประมาณ 36-37 องศาเซลเซียส เท่านั้น ส่วนภาคใต้อุณหภูมิยังทรงๆ สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 35 องศาเซลเซียส

สำหรับสภาพอากาศโดยรวมแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีโอกาสตกตั้งแต่ช่วงสายไปจนถึงช่วงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ทั่วไทย ฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กทม.คาดฝนตกช่วงบ่ายถึงค่ำ อันดามันคลื่นสูง 2-3 ม. เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง 23 พ.ค. 2559 05:48 23 พ.ค. 2559 06:21 ไทยรัฐ