วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรรณา' ฝากรุ่นน้องสานฝันลูกยางไทยไปโอลิมปิก

"วรรณา บัวแก้ว" ตัวรับอิสระของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย นำทีมนักกีฬารุ่นเก๋า เผย คงเป็นโอลิมปิกครั้งสุดท้ายของพวกตน ฝากรุ่นน้องสานงานต่อ สร้างฝันไปโอลิมปิกในอนาคตให้เป็นจริง ส่วนรายการต่อไป ทีมสาวไทยจะไปสู้กับอีก 7 ทีมชั้นนำระดับโลก ในศึกมองเทรอ มาสเตอร์ วันที่ 31 พ.ค.-5 มิ.ย.นี้ ที่สวิตเซอร์แลนด์ จากนั้นจะไปลุยต่อในรายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์ รอบแรก 3 สนาม ที่จีน อิตาลี ญี่ปุ่น เดือน มิ.ย. และรอบไฟนอล ที่ไทยเดือน ก.ค. ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชื่นชมทีมหญิงไทย คือความภาคภูมิใจของคนไทย

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในรายการนี้ มีทั้งหมด 8 ทีมร่วมชิงชัย ได้แก่ ญี่ปุ่น (เจ้าภาพ), เกาหลีใต้ ไทย และคาซัคสถาน (3 ทีมเอเชียที่มีอันดับโลกดีที่สุด), เนเธอร์แลนด์ และอิตาลี (โซนยุโรป), โดมินิกัน และ เปรู (โซนอเมริกา) ใช้ระบบพบกันหมด แต่ละทีมแข่ง 7 นัด แล้วคัด 4 ทีม (3 ทีมที่มีคะแนนดีที่สุด และ 1 ทีมที่ดีที่สุดของเอเชีย) ไปแข่งขันโอลิมปิกริโอเกมส์ รอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ทีมตบลูกยางสาวไทย ที่แม้จะไม่ได้ไปโอลิมปิกเกมส์แล้ว แต่ก็ยังไว้ลาย ถล่มเอาชนะเปรู ไปได้ขาดลอย 3-0 เซต 25-17, 26-24, 25-23 จบรายการด้วยอันดับ 5 สถิติชนะ 4 แพ้ 3 มี 12 คะแนน ไม่ติด 4 อันดับแรกไปริโอเกมส์  โดย 4 ทีมที่ได้ไปโอลิมปิกจากการคัดเลือกรายการนี้ ได้แก่ อิตาลี, เนเธอร์แลนด์, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

หลังเกม วรรณา บัวแก้ว ตัวรับอิสระ นำทีมนักกีฬารุ่นเก๋าของทีมกล่าวว่า เรามาทุกครั้งหวังทุกครั้ง และก็เป็นอีกครั้งที่ไม่ประสบความสำเร็จ แม้ว่าเราจะสู้เต็มที่แล้ว สำหรับตัวเองคงจะเป็นโอลิมปิกครั้งสุดท้าย แต่อยากให้น้องๆ สานต่อ อยากกลับมาเป็นสตาฟฟ์เพื่อช่วยผลักดันให้น้องๆไปต่อให้ได้ สำหรับตัวเองมีโอกาสมาคัดโอลิมปิกตั้งแต่ปี 2004 กับ “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว ซึ่งครั้งนี้คงเป็นโอลิมปิกสุดท้าย และปีนี้คงเป็นปีสุดท้ายที่เล่นทีมชาติ แต่ก็อยากเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้น้องๆรุ่นใหม่ได้สานเจตนารมณ์ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะเข้ามาช่วยเป็นสตาฟฟ์โค้ช

สำหรับทีมตบลูกยางสาวไทย จะเดินทางกลับประเทศไทย วันที่ 23 พ.ค. ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ทีจี 643 เวลา 16.30 น. โดย “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ จะปล่อยให้พัก 2 วัน ก่อนจะเรียกซ้อมวันที่ 26 พ.ค. เพื่อเตรียมเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันรายการ มองเทรอ วอลเลย์ มาสเตอร์ ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-5 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมี 8 ทีม ประกอบด้วย จีน, บราซิล, เนเธอร์แลนด์, เซอร์เบีย, ตุรกี, เบลเยียม, สวิตเซอร์แลนด์ และไทย จากนั้นจะเดินทางต่อเข้าประเทศจีน เพื่อร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ สนามแรก ที่หนิงโบ, สนาม 2 ที่เมืองบารี ประเทศอิตาลี และสนาม 3 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือน มิ.ย. ก่อนกลับประเทศ ไทย ร่วมแข่งขันรอบไฟนอล ระหว่างวันที่ 6-10 ก.ค. ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากส่งกำลังใจในนามประชาชนคนไทยทุกคน และแสดงความชื่นชมแก่นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง สตาฟฟ์โค้ช และทีมงานทุกคน ที่มุ่งมั่น ทุ่มเท ทำทุกสิ่งที่นักกีฬาที่ดีพึงกระทำ และสู้อย่างเต็มที่ในการแข่งขันวอลเลย์บอลรอบคัดเลือกโอลิมปิกที่จบลงไป ท่านนายกฯ เชื่อว่าคนไทยเสียใจที่ทีมชาติไทยไม่ได้ไปโอลิมปิก แต่มั่นใจว่าพี่น้องประชาชนไม่เคยผิดหวังในทีมวอลเลย์บอลของชาติ ทุกคนคือความภาคภูมิใจ และเป็นตัวแทนประเทศไทยที่เราจะจดจำตลอดไป

"วรรณา บัวแก้ว" ตัวรับอิสระของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย นำทีมนักกีฬารุ่นเก๋า เผย คงเป็นโอลิมปิกครั้งสุดท้ายของพวกตน ฝากรุ่นน้องสานงานต่อ สร้างฝันไปโอลิมปิกในอนาคตให้เป็นจริง 23 พ.ค. 2559 04:53 23 พ.ค. 2559 11:57 ไทยรัฐ