วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บังกลาเทศอ่วม! ไซโคลน 'โรอานู' ถล่ม ดับแล้ว 24 ศพ

(ภาพ: AFP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีชาวบังกลาเทศกว่า 500,000 คน ต้องถูกย้ายอพยพไปอยู่ที่พักพิงชั่วคราวหลังพายุไซโคลน “โรอานู” ความเร็วลม 88 กม./ชม. พัดถล่มภูมิภาคแถบชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 21 พ.ค. ก่อให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม บ้านเรือนเสียหายหรือถูกทำลายย่อยยับหลายพันหลังนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อ 22 พ.ค. แม้พายุไซโคลนจะอ่อนกำลังลงแล้ว แต่อิทธิพลของไซโคลนยังทำให้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ผู้เสียชีวิตมีเพิ่มเป็นอย่างน้อย 24 คนแล้ว รวมทั้งแม่และลูกสาวที่เสียชีวิตในเหตุดินถล่มในเมืองท่าจิตตะกอง ผลกระทบจากพายุไซโคลนยังทำให้ทางการบังกลาเทศต้องสั่งปิดท่าเรือหลายแห่ง ส่วนเสาไฟฟ้าโค่นล้มทั่วประเทศและยังก่อความเสียหายต่ออุตสาหกรรมการจัดส่งอาหารกว่า 12.5 ล้านดอลลาร์ หลังน้ำทะเลทะลักเข้าท่วมร้านค้าและโกดังเก็บสินค้าหลายแห่งในจิตตะกอง เมืองศูนย์กลางการค้าพาณิชย์และท่าเรือสำคัญของประเทศ

ส่วนความคืบหน้าเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของศรีลังกา ซึ่งเป็นอิทธิพลของไซโคลนโรอานูก่อนเข้าบังกลาเทศดังกล่าว หน่วยกู้ภัยเก็บกู้ศพผู้เสียชีวิตได้อีก 13 ศพ เมื่อคืนวันที่ 21 พ.ค. ในเขตได้รับผลกระทบหนักสุดคืออำเภอคาเกล ห่างกรุงโคลัมโบไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 100 กม. ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มเป็น 80 คน และยังมีคนสูญหายอีก 118 คน.

พายุไซโคลน โรอานู ซึ่งพัดถล่มบังกลาเทศตั้งแต่เมื่อวันเสาร์อ่อนกำลังลงแล้วในวันอาทิตย์ แต่จำนวนผู้เสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเพิ่มเป็น 24 รายแล้ว... 23 พ.ค. 2559 03:52 23 พ.ค. 2559 04:45 ไทยรัฐ


advertisement