วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือดำน้ำอียิปต์ร่วมหากล่องดำ MS804

(ภาพ: REUTERS)

ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ เอล-ซีซี ของอียิปต์ ออกแถลงการณ์เมื่อ 22 พ.ค.ซึ่งเป็นการแถลงต่อสาธารณะครั้งแรกนับแต่เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบินอียิปต์แอร์เที่ยวบินเอ็มเอส 804 สูญหายและร่วงลงทะเลเมดิเตอร์เรเนียนขณะบินจากกรุงปารีสของฝรั่งเศสมาที่กรุงไคโรของอียิปต์พร้อมคนบนเครื่อง 66 คนรวมทั้งชาวอียิปต์ 30 คนและฝรั่งเศส 15 คนเมื่อเช้าตรู่วันที่ 19 พ.ค.

ประธานาธิบดีอียิปต์ระบุว่า การสอบสวนหาสาเหตุการตกอาจใช้เวลานานและมีความเป็นไปได้ทุกประเด็น ขณะนี้เรือดำน้ำของกระทรวงน้ำมันอียิปต์ที่สามารถปฏิบัติการใต้ผิวน้ำได้ลึก 3,000 เมตร ได้แล่นมุ่งหน้าไปร่วมค้นหากล่องดำทั้งสองกล่อง คือกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินและกล่องบันทึกข้อมูลการบินในบริเวณทะเลที่ค้นพบชิ้นส่วนมนุษย์และซากเครื่องบินในทะเล ห่างเมืองอเล็กซานเดรียของอียิปต์ไปทางเหนือราว 290 กม. พร้อมขอบคุณนานาชาติที่ร่วมปฏิบัติการค้นหาซากเครื่องบินที่ตกด้วย

ก่อนหน้านี้ทีมสอบสวนของฝรั่งเศสระบุว่า ก่อนหายจากจอเรดาร์ประมาณ 3 นาที เครื่องบินโดยสารเที่ยวบินเอ็มเอส 804 ได้ส่งสัญญาณเตือนหลายระลอกบ่งชี้ว่ามีกลุ่มควันในหลายจุดของห้องนักบินแต่ก็บอกชัดไม่ได้ว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดกลุ่มควันหรือไฟดังกล่าว แต่ก็ถือเป็นเบาะแสแรกๆ ที่รู้ก่อนเครื่องบินตก.

ประธานาธิบดีอียิปต์เผยว่า พวกเขาได้ส่งเรือดำน้ำไปช่วยค้นหากล่องทำของเครื่องบินโดยสาร เที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ที่ประสบอุบัติเหตุตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว... 23 พ.ค. 2559 03:52 23 พ.ค. 2559 05:13 ไทยรัฐ