วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเขาไฟ 'ซินาบุง' บนเกาะสุมาตราระเบิด ดับแล้ว 7 ศพ

(ภาพ: AFP)

การระเบิดของภูเขาไฟซินาบุง บนเกาะสุมาตรา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย และบาดเจ็บอีก 2 คน ขณะที่ทางการหาทางป้องกันไม่ให้ประชาชนแอบกลับไปบ้านในเขตอันตราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุภูเขาไฟ 'ซินาบุง' บนเกาะสุมาตราระเบิด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21 พ.ค.) ล่าสุด ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย และได้รับบาดเจ็บอาการอยู่ในขั้นวิกฤติอีก 2 คน ตามการเปิดเผยของ สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ (เอ็นดีเอ็มเอ) ของประเทศอินโดนีเซีย ขณะที่เจ้าหน้าที่ซึ่งประกอบด้วย ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่กาชาด และอาสาสมัคร กำลังช่วยกันค้นหาผู้เคราะห์ร้ายคนอื่นๆ

ภูเขาไฟซินาบุง ระเบิดเมื่อเวลา 16.48 น. วันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้เสียชีวิตทั้ง 7 คน เป็นชาวหมู่บ้านเกมบาร์ ในพื้นที่ทางตะวันตกของจังหวัดสุมาตราเหนือ หนึ่งในหมู่บ้าน 4 แห่งที่อยู่ในเขตอันตรายรัศมี 4 กม.รอบภูเขาไฟลูกนี้ ซึ่งทางการมีคำสั่งอพยพประชาชนกว่า 5,000 คน ออกไปตั้งแต่ปี 2014 อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านจำนวนหนึ่งแอบกลับไปที่บ้านของตนเองเพื่อดูแลบ้าน ทรัพย์สิน และเรือกสวนไร่นา และในตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่า มีประชาชนอยู่ในเขตอันตรายจำนวนเท่าใด

อนึ่ง จนถึงตอนนี้ทางการอินโดนีเซียยังคงเฝ้าระวังการระเบิดของภูเขาไฟซินาบุง ในระดับสูงสุด และโอกาสที่จะเกิดการระเบิดครั้งใหม่ก็อยู่ในระดับสูง ซึ่งหัวหน้าสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติได้ออกคำสั่งให้มีการอพยพประชาชนที่ยังยืนยันจะอยู่ในเขตอันตรายออกไปทันทีแล้ว

การระเบิดของภูเขาไฟซินาบุง บนเกาะสุมาตรา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย และบาดเจ็บอีก 2 คน ขณะที่ทางการหาทางป้องกันไม่ให้ประชาชนแอบกลับไปบ้านในเขตอันตราย... 23 พ.ค. 2559 02:01 23 พ.ค. 2559 02:12 ไทยรัฐ