วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัฟกันยืนยัน 'มุลเลาะห์ มานซูร์' หัวหน้าใหญ่ตาลีบัน ตายแล้ว

อัฟกันยืนยัน 'มุลเลาะห์ มานซูร์' หัวหน้าใหญ่ตาลีบัน ตายแล้ว

  • Share:

(ภาพ: AP)

ทางการอัฟกานิสถาน ยืนยัน มุลเลาะห์ มานซูร์ หัวหน้าใหญ่กลุ่มตาลีบัน ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งเมื่อปีก่อน ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ แล้ว…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. หน่วยงานต่างๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศอัฟกานิสถาน ออกมายืนยันว่า นายมุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ ผู้นำสูงสุดของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน เสียชีวิตแล้วในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถาน ติดชายแดนอัฟกัน

คณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติของอัฟกานิสถาน (เอ็นดีเอส) เปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า นายมานซูร์ ถูกสังหารในเขตดัลบานดี ของจังหวัดบาโลคิสถาน ถือเป็นการยืนยันข่าวการตายของนายมานซูร์ จากเจ้าหน้าที่อัฟกันอย่างเป็นทางการครั้งแรก ก่อนที่ในเวลาต่อมา นายอับดุลเลาะห์ ผู้บริหารสูงสุดแห่งสาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน และนายดาอูลัต วาซิรี โฆษกกระทรวงกลาโหม จะออกมายืนยันข่าวนี้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ให้อำนาจกองทัพออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่เมืองอาห์หมัด วาล ในเวลาประมาณ 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของปากีสถาน และการโจมตีครั้งนี้อาจสังหาร นายมานซูร์ และนักรบติดอาวุธชายคนหนึ่งที่ร่วมเดินทางกับเขา

ภาพซากรถยนต์ที่อ้างว่า มุลเลาะห์ มานซูร์ โดยสารอยู่ตอนถูกสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศ (ภาพ: AP)

ขณะที่มีรายงานขัดแย้งกันออกมาจากกลุ่มตาลีบัน เช่น นายมุลเลาะห์ อับดุล ราอุฟ ผู้บัญชาการอาวุโสของตาลีบัน บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า นายมานซูร์เสียชีวิตแล้ว แต่การโจมตีเกิดขึ้นในวันศุกร์ ขณะที่ผู้บัญชาการตาลีบันอีกคนซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ ปฏิเสธข่าวนี้กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ระบุว่าเป็นรายงานที่ไม่มีมูลความจริง

ทั้งนี้ มุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ ได้รับแต่งตั้งเป็นหัวหน้าใหญ่คนใหม่ของกลุ่มตาลีบันเมื่อเดือน ก.ค. 2015 หลังจากมีการเปิดเผยข่าวการตายของ มุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตผู้นำสูงสุดและผู้นำทางจิตวิญญาณของตาลีบัน อย่างไรก็ตาม นายมานซูร์ไม่สนับสนุนการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลอัฟกานิสถานต่างกับนายโอมาร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้