วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกร้องขอความเป็นธรรมต่อ นอภ. ถูกนายทุนไล่ที่ดิน อุบลราชธานี

ร้องขอความเป็นธรรมต่อ นอภ. ถูกนายทุนฟ้องขับไล่บุกรุกที่ดินทำกิน ทั้งที่อยู่นานนับ 100 ปี อ้างนายทุนร่วมมือ จนท.ที่ดิน ฉวยโอกาสช่วงเจ้าของติดคุก ออก นส.3 ก. ทับที่ นส.2 ลงทุนฟ้องร้องจนชนะทั้ง 3 ศาล แต่นายทุนไม่ยอมยังมาฟ้องขับไล่

เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 22 พ.ค. นายอนิรุต อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 57 ม.5 ต.เขมราฐ พร้อมด้วย นางจันได จูมพันธุ์ ภรรยา ได้เดินทางเข้าพบ นายปัญญา เศวตธรรม นอภ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม

โดยนายอนิรุต เล่าว่า เมื่อ พ.ศ. 2549 ตนและญาติจะนำใบจับจอง (สน.2) ที่เป็นมรดก มีเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ บริเวณติดถนนอรุณประเสริฐ บ้านดงหลวง ต.เขมราฐ ออกปี 2506 ไปขอออก นส.3 ก. ที่ดินอำเภอเขมราฐ แต่ถูก จนท.แจ้งว่า สน.2 ดังกล่าว ได้มีนางพิกุล มั่นคง และพวกอีก 5 คน ออกเป็น นส.3 ก.แล้วตั้งแต่ ปี 2546 ซึ่งขณะนั้นตนติดคุก คนพวกนี้จึงฉวยโอกาส หากต้องการคืนให้ไปฟ้องศาลเอา ตนจึงได้จ้างทนายยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อปี 2549–2555 ศาลตัดสินให้ตนชนะทั้ง 3 ศาล แต่นายภูชิสส์ เชี่ยวชัชวาลชัย เจ้าของโรงน้ำแข็ง อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ ไม่ยอม ได้ยื่นฟ้องต่อศาลอุบลฯ ในข้อหาตนใช้เอกสารปลอม และฟ้องขับไล่ข้อหาบุกรุกทำให้เสียทรัพย์อีกคดี ศาลชั้นต้นตัดสินข้อหาใช้เอกสารปลอม ศาลยกฟ้อง แต่ข้อหาบุกรุกทำให้เสียทรัพย์ศาลตัดสินให้ตนแพ้ ตนจ้างทนายยื่นอุทธรณ์แต่ถูกทนายหักหลัง ไม่ยอมยื่นจนหมดกำหนด ทำให้ตนไม่สามารถเข้าไปทำกิน ทั้งๆ ที่ที่ดินดังกล่าว ตนได้ทำกินมาแล้วนับ 100 ปี โดยฝ่ายตรงข้ามไม่เคยมาทำประโยชน์อะไร ตนจึงขอความเป็นธรรมกับ นอภ.เป็นที่พึ่งสุดท้าย

นายอนิรุต สายคำพา ยังได้กล่าวอีกว่าสำหรับ นส.3 ก.ที่นายภูชิสส์ เอามาออกเอกสารสิทธิ์ทับ สน.2 ของตน เป็น นส.2 จากแปลงอื่นโดยร่วมมือกับ จนท.ที่ดินปลอมแปลงเอกสาร จะเห็นได้จาก นส.2 ความยาว 25.10 เส้นลบตัวเลข 5 ออกเหลือความยาวเพียง 2 เสันหายไป 23 เส้นเศษ นอกจากตัวเลขจากทางฉบับอำเภอจะไม่ตรงกับฉบับที่ตนถือแล้วยังมีข้อพิรุธหลายอย่าง เชื่อว่ามีการทุจริตหรือปลอมแปลงเอกสาร

นายปัญญา เศวตธรรม นอภ. กล่าวว่า ตนได้ตรวจเอกสารต่างๆ แล้ว ได้ผ่านขบวนการยุติธรรมมาแล้ว ดังนั้นหากจะโต้แย้งในการครอบครองจะมีการฟ้องร้องโต้แย้งยังสามารถทำได้โดยเฉพาะการนำ สน.2 จากเลขที่อื่นมาออกทับเลขที่ สน.2 ของราษฎรถือว่าผิดกฎหมาย สามารถฟ้องร้องเพื่อทวงสิทธิ์คืนได้ นายปัญญา กล่าว.

ร้องขอความเป็นธรรมต่อ นอภ. ถูกนายทุนฟ้องขับไล่บุกรุกที่ดินทำกิน ทั้งที่อยู่นานนับ 100 ปี อ้างนายทุนร่วมมือจนท.ที่ดิน ฉวยโอกาสช่วงเจ้าของติดคุก ออก นส.3 ก.ทับที่ นส.2 ลงทุนฟ้องร้องจนชนะทั้ง 3 ศาล แต่นายทุนไม่ยอมยังมาฟ้องขับไล่ 22 พ.ค. 2559 22:47 23 พ.ค. 2559 02:16 ไทยรัฐ