วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่ม ปชต.ใหม่ จัดกิจกรรม 2 ปี คสช.

กลุ่ม ปชต.ใหม่ จัดกิจกรรม 2 ปี คสช.

  • Share:

กลุ่ม ปชต.ใหม่ จัดกิจกรรม 2 ปี คสช. แกนนำสวมเสื้อ "โหวตโน" คึกคัก เชื่อไม่ผิดกฎหมายประชามติ ด้าน ตร.จัดกำลังคุมเข้ม ก่อนเดินขบวนไปอ่านแถลงการณ์ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 17.00 น.

วันที่ 22 พ.ค. 59 ที่ลานปฏิมากรรม 6 ตุลา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่ม จัดกิจกรรม “2 ปี คสช. กับอนาคตที่ประชาชนไม่ได้เลือก” โดยบางส่วนได้สวมเสื้อ "โหวตโน ไม่รับ กับอนาคตที่ไม่ได้เลือก" มาร่วมงานด้วย พร้อมทั้งมีการขายเสื้อดังกล่าวภายในงาน ตัวละ 300 บาท โดยอ้างว่าเพื่อนำเงินมาสนับสนุนการจัดกิจกรรม ทั้งนี้ มีสื่อมวลชน ทั้งไทย และสื่อต่างชาติ มารอทำข่าวจำนวนมาก รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนจากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ชนะสงคราม มาดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

โดย น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ โฆษกกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ให้สัมภาษณ์ก่อนเริ่มกิจกรรมว่า ที่มารวมตัวกันวันนี้ไม่มีแกนนำ เพราะมากันหลายเครือข่ายที่มีจุดประสงค์เดียวกัน อาทิ ประชาคมจุฬาเพื่อประชาธิปไตย เครือข่ายลูกชาวบ้าน จาก ม.บูรพา กลุ่มดาวดิน กลุ่มรามพรหมคีรี และเสรีเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวมตัวก่อนออกเดินขบวนไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในเวลา 17.00 น. เพื่ออ่านแถลงการณ์ของเครือข่ายฯ พร้อมเปิดเวทีให้มีการแสดงความในใจหลังจากที่มีการทำรัฐประหาร 2 ปีที่ผ่านมา เราได้อะไรบ้าง เสียอะไรไปบ้าง รวมถึงการทำกิจกรรมจำลองการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว เราจะพยายามคัดกรองเรื่องความปลอดภัย

ส่วนกรณีที่มีการสวมเสื้อขาวที่มีการสกรีน คำว่า "โหวตโน ไม่รับ กับอนาคตที่ไม่ได้เลือก" มาทำกิจกรรมครั้งนี้ ตนมั่นใจว่าไม่ผิดกฎหมายการทำประชามติ เพราะตามมาตรา 116 ของกฎหมายดังกล่าว ระบุว่า ไม่ให้มีการปลุกระดม ซึ่งทางเครือข่ายไม่ได้มีการปลุกระดม "ส่วนตัวเห็นว่าในช่วง 2 ปีหลังการทำรัฐประหารนั้น ทำให้ตัวเองสูญเสียอะไรหลายอย่าง เช่น ก่อนหน้านี้เวลาทำกิจกรรม การสัมมนาต่างๆ ในมหาวิทยาลัย ก็สามารถทำได้เลย แต่ตอนนี้เราไม่สามารถทำได้ ถูกสั่งปิดหมด อย่างช่วงการทำกิจกรรมครบรอบปีรัฐประหาร เมื่อปี 2558 ที่หอศิลป์ก็มีสมาชิกถูกจับกุม 38 คน หรือแม้แต่เรื่องตรวจสอบทุจริตอุทยานราชภักดิ์ ตนก็ยังถูกออกหมายจับดำเนินคดีอยู่ ส่วนข้อดีของการทำรัฐประหารนั้น คือ การที่ทำให้เราได้มารวมกลุ่มกัน และรับรู้ข้อมูลในเรื่องต่างๆ มากมาย ทั้งเรื่องประชาธิปไตย สิทธิ เรื่องสิ่งแวดล้อม" น.ส.ชนกนันท์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้