วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Live เฟซบุ๊กง่ายๆ ฟังก์ชั่นที่มีทั้ง 'ดี' และ 'ร้าย' ต้องระวัง?

Live เฟซบุ๊กง่ายๆ ฟังก์ชั่นที่มีทั้ง 'ดี' และ 'ร้าย' ต้องระวัง?

  • Share:

ดูเหมือนว่ากำลังมาแรงสำหรับฟังก์ชั่น Live ของเฟซบุ๊ก เร็วๆ นี้ก็มีการคลิป Live ง่ายๆ ฮาๆ แต่คนดูมหาศาลเรียกว่าเป็นประวัติการณ์ นอกจากนี้กระแส Live ยังฮิตมาในเมืองไทยที่อินกับกับกระแสนี้ ทว่าก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมบางประการ ไทยรัฐออนไลน์รวมปรากฏการณ์ความฮิต มาให้ชมกัน

Live ดี : โลกสะเทือนคนชมมากสุดในประวัติการณ์

กรณีแรกที่เป็น Live ทอล์กออฟเดอะทาวน์ระดับโลกก็คือ วิดีโอของคุณแม่ลูก 2 ที่ชื่อ "Candace Payne" ซึ่งกลายเป็นคนดังทั่วโลกเพียงชั่วข้ามคืนจากการแพร่ภาพวิดีโอสดของเธอ!

โดยเธอได้ทำการแพร่ภาพวิดีโอสดผ่านเฟซบุ๊ก ด้วยคอนเซปต์...ความสุขแบบเรียบง่ายในชีวิต สำหรับความสุขที่เธอนำมาเผยแพร่นั้น ถูกเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.2559 กับรายละเอียดราว 4 นาที ซึ่งเธอได้ถ่ายทอดสดวิดีโอดังกล่าวขณะที่อยู่ในรถยนต์ส่วนตัว พร้อมด้วยหน้ากาก Chewbacca (หนึ่งในตัวละครจากภาพยนตร์ Star Wars) ของชิ้นพิเศษที่เธอตั้งใจซื้อมาเพิ่มสีสันให้ชีวิต และเมื่อเธอใส่หน้ากากนั้น...โลกของเธอก็เปลี่ยนไปตลอดกาล!

เสียงหัวเราะที่แสนสดใส ภายใต้หน้ากากสุดฮา เป็นที่มาของความดังชั่วข้ามคืน


อาจเพราะรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่แสนจะจริงใจของเธอได้ช่วยมอบความสุขให้แก่ผู้ที่ชมคลิปดังกล่าว จึงทำให้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กพากันเข้าไปชมวิดีโอดังกล่าวมากกว่า 124 ล้านครั้ง!!! ภายในเวลาเพียง 2 วันหลังจากที่เธอได้ Live ลงบนเฟซบุ๊ก ยังไม่นับรวมยอดกดถูกใจอีก 2.2 ล้านครั้ง และยอดแชร์วิดีโอดังกล่าวอีกเกือบ 3 ล้านครั้ง (สถิติเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2559 เวลา 16.30 น.) อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เฟซบุ๊กของ Candace Payne มีผู้ติดตามเกือบ 500,000 คนแล้ว ซึ่งเว็บไซต์ BBC ได้ระบุว่าวิดีโอดังกล่าวถือเป็นการสร้างปรากฏการณ์ Live ซึ่งมีจำนวนผู้ชมสูงสุดของเฟซบุ๊กอีกด้วย

Candace Payne เจ้าตัวก็ยังออกอาการประหลาดใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น
หัวเราะสิ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง!


ชมคลิป It's the simple joys in life.... โดย Candace Payne ได้ที่นี่.

Live : ร้าย ในเมืองไทย อันตรายที่ร้ายกว่าที่คิด

ในขณะที่ต่างประเทศ มีต้นแบบในการ Live เพื่อสร้างความสุข ความผ่อนคลาย แก่ผู้ที่ได้รับชมการแพร่ภาพวิดีโอสด และหวังให้ผู้ที่ชมนั้นเกิดแรงบันดาลใจที่ดี แต่...การ Live ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยจนถูกหยิบยกขึ้นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องบนพื้นที่สื่อนั้น กลับสื่อไปในเชิงลบ ไม่ว่าจะเป็นกรณีการแพร่ภาพวิดีโอสดสถานการณ์เกลี้ยกล่อมชายผู้หนึ่งจนกลายเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนไทยทั้งสังคม รวมไปถึงเหตุการณ์บุกถึงวัดเพื่อพิสูจน์อาการป่วยของพระชื่อดังผ่านเทคโนโลยี Live บนเฟซบุ๊ก และล่าสุดกับการแพร่ภาพเหตุการณ์วิวาท ด่าทอกันระหว่างกลุ่มลูกค้าที่พาครอบครัวเข้าไปใช้บริการร้านอาหารแห่งหนึ่ง สุดท้ายก็ปิดฉากลงด้วยการโต้เถียงแบบเกินงาม จนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตอยู่ในขณะนี้

มีตัวอย่างให้เห็นชัดเจนขนาดนี้ คงต้องบอกว่า...การทำ Live ไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะ Live อย่างไรให้ได้รับคำชื่นชมและเกิดประโยชน์กับสังคมนั้น ดูเหมือนจะยากยิ่งกว่า!!!
ที่มา : เฟซบุ๊ก Candace Payne

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้