วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จุรินทร์' วอน รมต.ในคสช.อย่าชี้นิ้วสั่ง จี้แก้ปากท้องรากหญ้า

"จุรินทร์" ชี้ รมต.กระทรวงสำคัญ ใน คสช. อย่านั่งชี้นิ้วสั่งนโยบายในกระทรวงอย่างเดียว ควรลงคลุกคลีแก้ปากท้องรากหญ้า จี้ รมว.ท่องเที่ยวฯ ลงพื้นที่แก้ปัญหา จีนเปิดธุรกิจทัวร์ครบวงจรรุกไทย ยันชาวบ้านบ่นอุบเดือดร้อนหนัก

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.59 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกรณีครบรอบ 2 ปี การทำงานของรัฐบาล คสช.ว่า ตนยังเชื่อว่ายังมีความตั้งใจให้ทุกอย่างเดินหน้าไปตามโรดแม็ป ถัดจากนี้เวลาที่เหลืออยู่ จนกระทั่งจะเดินหน้าไปเลือกตั้งตามที่กำหนไว้ปี 60 ยังมีเวลาอีก 1 ปีเศษ ถ้า คสช.กับรัฐบาลจะหันมาให้ความสำคัญกับการเริ่มต้น เร่งรัดการปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ ที่รัฐบาลในสถานการณ์พิเศษทำได้สะดวก รวดเร็วกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จะช่วยย่นย่อการปฏิรูปงานสำคัญๆ ได้มากขึ้น อยากเห็นการหันมาให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหา เยียวยาความเดือดร้อนเกษตรคนจนจำนวนมาก ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ ตนคงไม่อยู่ในฐานะจะประเมินการทำงาน คสช. 2 ปีที่ผ่านมาได้คนเดียว นอกจากประชาชนที่ต้องประเมินให้คะแนนแล้ว เป็นหน้าที่ของ คสช.ต้องประเมินตนเองด้วย

อย่างไรก็ตามสองปีผ่านมา คสช.ไปเน้นเรื่องสร้างความสงบเรียบร้อยให้เกิดขึ้นเป็นด้านหลัก แต่ย้ำว่าเวลาที่เหลือ ต้องลงมาให้สำคัญปากท้องประชาชนให้มากขึ้น โดยเฉพาะรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปากท้อง ต้องลงมามีบทบาท ลงพื้นที่เข้าถึง ไปคลุกกับปัญหาของประชาชนมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตร นอกเหนือจากการแค่กำหนดนโยบายอยู่ในกระทรวงเท่านั้น

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า เรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศในขณะนี้ กำลังมีปัญหาธุรกิจท่องเที่ยวรากหญ้าของไทยได้รับผลกระทบอย่างหนัก จีนกำลังเข้ามาแย่งธุรกิจท่องเที่ยวรากหญ้าของไทยอย่างครบวงจร จนเราแทบไม่มีที่ยืน จำนวนนักท่องเที่ยวจีนแต่ละปีมีมากก็จริงอยู่ แต่เข้ามาแล้วมาพักโรงแรมจีน มาใช้ทัวร์จีน มากินร้านอาหารจีน มาซื้อของที่ระลึกร้านคนจีน ชาวบ้านบ่นกันเดือดร้อนหนักมาก ตนจึงจำเป็นต้องพูด ขณะที่ประเทศไทยต้องแบกรับภาระต้นทุนอื่นๆ โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อม รัฐมนตรีที่รับผิดชอบกระทรวงท่องเที่ยว ต้องลงไปช่วยดูด้านนี้ด้วย ไม่ใช่ดูแต่อยู่ที่รายได้ ตัวเลข จำนวนนักท่องเที่ยวแต่เพียงอย่างเดียว.

"จุรินทร์" ชี้ รมต.กระทรวงสำคัญ ใน คสช. อย่านั่งชี้นิ้วสั่งนโยบายในกระทรวงอย่างเดียว ควรลงคลุกคลีแก้ปากท้องรากหญ้า จี้ รมว.ท่องเที่ยวฯ ลงพื้นที่แก้ปัญหา จีนเปิดธุรกิจทัวร์ครบวงจรรุกไทย ยันชาวบ้านบ่นอุบเดือดร้อนหนัก 22 พ.ค. 2559 18:18 22 พ.ค. 2559 20:15 ไทยรัฐ