วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมกายพาสื่อให้เห็นกับตา 'ธัมมชโย' นอนป่วยจริง หนีไม่ได้

ศิษย์ธรรมกายแถลงการณ์ พาสื่อมาวัดยังห้องปลอดเชื้อ ให้เห็นกับตา ”ธัมมชโย” นอนอยู่บนเตียงป่วยจริงๆ เปิดแผลให้ดู ย้ำหนีไปต่างประเทศไม่ได้แน่ พร้อมให้ดีเอสไอนำหมายจับมายื่นถึงวัด...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 พ.ค. 59 ที่วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้พาสื่อมวลชนไปที่เขตสังฆาวาส อาคารดาวดึงส์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่หลวงพ่อธัมมชโยนอนรักษาตัวอยู่ ซึ่งอาคารดังกล่าวเป็นห้องปลอดเชื้อ และไม่สามารถให้บุคคลภายนอกเข้าไปในห้องได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมทีวีไว้ที่ด้านนอก โดยนายองอาจได้นำหนังสือพิมพ์ พร้อมกับเอกสารให้สื่อมวลชน 5 คนได้เขียนข้อความ เมื่อเข้าไปภายในห้อง ได้โชว์หนังสือพิมพ์พร้อมกับกระดาษที่ให้ทางสื่อมวลชนเขียน โดยภายในห้องเป็นเตียงและมีหลวงพ่อธัมมชโยนอนอยู่บนเตียง ก่อนที่จะมีการพูดคุยกันสักพัก พร้อมกับ ให้ทีมแพทย์เปิดขา และแผลติดเชื้อให้ดู ว่าหลวงพ่อได้ป่วยนอนรักษาตัวอยู่จริง และไม่สามารถหลบหนีไปต่างประเทศได้ อย่างที่ตกเป็นข่าว จากนั้นได้พาสื่อมวลชนเดินทางกลับ

ด้านนายองอาจ กล่าวว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวต่างๆ นานา เรื่องของหลวงพ่อธัมมชโย ว่ามีท่าทีจะหลบหนีไปต่างประเทศ มีอาการป่วยเป็นความจริงหรือไม่ รวมถึงภาพขาที่ออกไปทำไมไม่เหมือนขาหลวงพ่อและผิวพรรณคนละเรื่อง แต่ที่จริงแล้วก็เป็นไปตามที่ได้พาสื่อมวลชนเข้าไปดูวันนี้ ซึ่งทุกคนก็ได้เห็นแล้วว่า หลวงพ่อมีอาการป่วยจริง ซึ่งหลวงพ่อยังบอกว่า จะทำตามกฎหมายทุกอย่าง และขอให้ทางดีเอสไอเดินทางเข้ามาที่วัดและนำหมายจับมายื่นให้ด้วยตัวเองได้เลย เพราะตนเองบริสุทธ์ และยังป่วยอยู่ ซึ่งไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้จริงๆ

แถลง 'ธัมมชโย' ป่วยจริง ให้ดีเอสไอ มา 25 พ.ค.

ขณะที่พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ขอออกหมายจับพระเทพญาณมหามุนี วัดพระธรรมกายขอเรียนชี้แจงดังนี้ 1. พระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เคารพกระบวนการยุติธรรมและยินดีปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย 2. ขณะนี้พระเทพญาณมหามุนี อาพาธต้องนอนพักฟื้นอยู่ที่วัดพระธรรมกาย ไม่ได้หลบหนีไปที่ใดทั้งสิ้น โดยอายุและภาวะสุขภาพซึ่งอ่อนแอมากก็ไม่สามารถเดินทางไกลได้ และไม่เคยเดินทางออกจากวัดมาเป็นเวลา 8 ปีแล้ว ไม่ใช่มาแกล้งป่วยในช่วงนี้ ถ้าไม่ใช่อาพาธมากจริงๆคงไม่มีใครไม่เดินทางออกนอกวัดเลยถึง 8 ปีอย่างนี้ ที่มีการปล่อยข่าวว่าจะหลบหนีไปต่างประเทศนั้น จึงไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง เพราะถ้าฝืนเดินทางไปอย่างนั้น คงมรณภาพกลางทาง ไม่มีประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น

3. อาการหลอดเลือดดดำอุดตันทั้งสายหลักและสายรองที่ขาซ้ายเป็นมาก จนกระทั่งเมื่อลุกขึ้นนั่งเพียงเวลาสั้นๆ 3-4 นาที ขาก็จะบวมมากขึ้นตามลำดับและปวดมาก เพราะเมื่ออยู่ในท่านั่งหลอดเลือดดำบริเวณขาหนีบก็จะถูกกดทับเพิ่มขึ้นไปอีก ทำให้เลือดไหลกลับสู่หัวใจได้ยากขึ้น ต้องนอนยกขาสูงกว่าระดับหัวใจเพื่อประคับประคองอาการ ขนาดเส้นรอบวงของโคนขาซ้าย = 86 ซม. โคนขาขวา = 46 ซม. ใหญ่กว่ากันเกือบ 2 เท่า

4. วัดพระธรรมกายไม่มีนโยบายจะใช้พลังมวลชนมาต่อต้านกระบวนการทางกฎหมาย ดังจะเห็นได้จากขณะที่มีการออกหมายจับ มีผู้นำอุบาสิกาแก้วจำนวน 50,000 กว่าคนมาปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดพระธรรมกาย ทุกคนก็สวดมนต์นั่งสมาธิตามปกติ เมื่อเสร็จงานวันวิสาขบูชา ต่างก็เดินทางกลับภูมิลำเนาตามกำหนดการ

5. เพื่อให้กระบวนการทางกฎหมายสามารถดำเนินไปได้ด้วยความเรียบร้อย พระเทพญาณ มหามุนี จะได้มีหนังสือแจ้งไปทางราชการว่า ได้รับทราบเรื่องหมายจับแล้ว และขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่วัดพระธรรมกาย จึงแจ้งมายังเจ้าพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้เดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหาได้ ในวันที่ 25 พ.ค. 2559 โดยไม่ต้องรอถึงเส้นตายวันที่ 26 พ.ค. 2559 ตามที่ดีเอสไอได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้ ทางวัดจะอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ ทั้งพนักงานสอบสวน อัยการที่ปรึกษา และคณะสื่อมวลชนที่จะมาทำข่าว โดยไม่มีมวลชนมาขัดขวางใดๆทั้งสิ้น

6. เมื่อพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว กระบวนการยุติธรรมก็จะได้ดำเนินไปตามลาดับอีกหลายขั้นตอน ทั้งดีเอสไอ อัยการ ศาล ซึ่งพระเทพญาณมหามุนีมั่นใจในความบริสุทธิ์ว่าจะได้รับความยุติธรรม จากกระบวนการยุติธรรมในที่สุด

และ7. การร่วมมือกันแก้ไขสถานการณ์ให้กระบวนการตามกฎหมายสามารถดำเนินไปได้ด้วยความเรียบร้อยเช่นนี้ เป็นไปตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม และเป็นผลดีต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองตามนโยบายของรัฐบาลมากที่สุด ดีกว่าการที่ต่างฝ่ายต่างถือทิฐิดึงดัน จนกระทั่งถึงกำหนดวันที่ 26 พ.ค. 2559 แล้ว เจ้าหน้าที่นำกำลังจำนวนมากพร้อมรถหุ้มเกราะบุกมาตรวจค้นจับตัวพระเทพญาณ มหามุนี ซึ่งศิษยานุศิษย์จำนวนมากก็ย่อมเป็นห่วงและเดินทางมารวมตัวกันที่วัด หากมีมือที่สามสอดแทรกเข้ามาอาจทำให้เหตุการณ์บานปลายได้ เสียหายต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและประเทศชาติไปทั่วโลก.

ศาลอาญา อนุมัติหมายจับ 'ธัมมชโย' ร่วมฟอกเงิน-รับของโจร

วัดพระธรรมกาย ยืนยัน 'ธัมมชโย' ไม่มีแผนหนีไปสหรัฐฯ ไร้พาสปอร์ต-วีซ่า

ศิษย์ธรรมกายแถลงการณ์ พาสื่อมาวัดยังห้องปลอดเชื้อ ให้เห็นกับตา ”ธัมมชโย” นอนอยู่บนเตียงป่วยจริงๆ เปิดแผลให้ดู ย้ำหนีไปต่างประเทศไม่ได้แน่ พร้อมให้ดีเอสไอนำหมายจับมายื่นถึงวัด... 22 พ.ค. 2559 17:21 22 พ.ค. 2559 20:14 ไทยรัฐ