วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้โอกาส 'ธัมมชโย'! 'บิ๊กต๊อก' ลั่นเบี้ยวนัดบุกรวบตัวตามหมาย

(ภาพ REUTERS)

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยเตรียมประชุมจันทร์นี้ ถกฟ้องกลับวัด "พระธรรมกาย" แถลงข่าวหมิ่นฯดีเอสไอ ปมลูกศิษย์ "ธัมมชโย" จ้อความเคลื่อนไหว ยันความบริสุทธิ์ ด้าน "บิ๊กต๊อก" เผยให้โอกาสเข้ามอบตัว ชี้หากไม่มาก็จับตามหมาย เชื่อไม่วุ่นวาย

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกำหนดการให้ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้ารับทราบข้อหาสมคบฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร กรณีรับเช็คบริจาคจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด ภายในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ว่า ยังไม่ได้รับการประสานว่าจะมีการเข้ามอบตัวภายในกำหนดนัดหรือไม่ แต่เบื้องต้นมีการสอบถามเกี่ยวกับหลักทรัพย์ประกันตัว ทั้งนี้ หากเข้ามอบตัวดีเอสไอยืนยันจะอำนวยความสะดวก และให้ความเป็นธรรมตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยในวันที่ 23 พ.ค.นี้ พนักงานสอบสวนจะประชุม ซึ่งจะมีการหารือถึงประเด็นที่มีการออกใบรับรองและเวชระเบียนการรักษาอาการอาพาธของ พระธัมมชโย ที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะใบรับรองแพทย์จากแพทย์ รพ.ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ที่ต้นสังกัดระบุชัดว่าเป็นเอกสารที่ออกไม่ถูกต้อง ว่ามีผู้เกี่ยวข้องเป็นใครบ้าง เพื่อดำเนินการกับผู้กระทำผิด

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เมื่อถึงกำหนดตามที่ดีเอสไอนัดเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ภายในวันที่ 26 พ.ค.นี้แล้ว พระธัมมชโย ไม่มาตามนัด เจ้าหน้าที่ต้องนำหมายจับเข้าไปที่วัดพระธรรมกาย โดยเป็นการปฏิบัติเหมือนกับการจับกุมบุคคลตามหมายจับทั่วไป ไม่มีอะไรพิสดาร สังคมอาจกังวลกันไปล่วงหน้าว่าอาจจะมีม็อบขัดขวางเจ้าหน้าที่ ซึ่งการคาดเดาดังกล่าวอาจไม่เป็นธรรมกับฝ่ายพระ ขณะนี้ตนยังมั่นใจว่าพระจะให้ความร่วมมือและจะไม่เกิดเหตุกระทบกระทั่ง เพราะวัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและสถานที่ถือศีล ไม่ควรเกิดเหตุหรือมีพฤติกรรมร้ายแรงอื่นๆ เกิดขึ้น ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันได้ว่า จะไม่ดำเนินการในลักษณะดันทุรัง หรือทำให้เกิดความเสียหาย ไม่จำเป็นต้องจัดปฏิบัติการล้อมจับ เพราะไม่ใช่คดียาเสพติด หากเข้าไปแล้วพบพฤติการณ์บ่งบอกถึงความไม่ร่วมมือ ก็ลงบันทึกและถ่ายรูปเป็นหลักฐานแล้วเดินทางกลับ ท้ายที่สุดเมื่อไม่ได้ตัวผู้ต้องหาก็สามารถสรุปสำนวนสั่งฟ้องคดี เพื่อให้ศาลพิจารณาไปตามกระบวนการยุติธรรม.

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยเตรียมประชุมจันทร์นี้ ถกฟ้องกลับวัด "พระธรรมกาย" แถลงข่าวหมิ่นฯดีเอสไอ ปมลูกศิษย์ "ธัมมชโย" จ้อความเคลื่อนไหว ยันความบริสุทธิ์ ด้าน "บิ๊กต๊อก" เผยให้โอกาสเข้ามอบตัว ชี้หากไม่มาก็จับตามหมาย เชื่อไม่วุ่นวาย 22 พ.ค. 2559 16:57 22 พ.ค. 2559 17:44 ไทยรัฐ