วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เล็งลงพื้นที่โคราชตามภัยแล้ง 25 พ.ค.นี้

"นายกฯ" เตรียมลงพื้นที่โคราชดูภัยแล้ง เพื่อติดตามสถานการณ์ พร้อมมอบหนังสือที่ดินทำกินให้ราษฎร 25 พ.ค.นี้ ขอบคุณทีมตบสาวไทย สร้างปรากฏการณ์ เชื่อคนไทยเสียใจทีมวอลเลย์หญิงไม่ได้ไปโอลิมปิก แต่ไม่เคยผิดหวัง ขอเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไป    

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แม้ขณะนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนมีฝนตกในหลายพื้นที่ แต่ปริมาณน้ำในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำยังไม่เพิ่มขึ้นในระดับที่วางใจได้ เพราะสภาพแห้งแล้งที่ยาวนาน ล่าสุดมีปริมาณน้ำใช้การได้ในอ่างเก็บน้ำรวมกันเพียงร้อยละ 17-18 เท่านั้น จึงอยากให้ประชาชนเก็บน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เช่นขุดบ่อหรือเตรียมพื้นที่จัดเก็บน้ำในที่ดินของตนเอง และวางแผนการเพาะปลูกให้ดี เพราะการเร่งทำนาในช่วงต้นฤดูฝนอาจเสี่ยงต่อการเกิดฝนทิ้งช่วง ซึ่งมีขึ้นในช่วงปลายเดือน มิ.ย.- ก.ค. ของทุกปี จึงไม่ควรใช้น้ำมาก แต่ใช้เท่าที่จำเป็นหรือปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย ในส่วนของรัฐบาลยังคงเดินหน้ามาตรการขุดลอกคูคลองหนองบึง เพิ่มปริมาตรแหล่งเก็บกักน้ำทั่วประเทศ ตามที่ได้อนุมัติไว้ก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ เพื่อติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้ง และมอบหนังสืออนุญาตให้ราษฎรทำกินในที่ดินของรัฐ ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ในวันพุธที่ 25 พ.ค.นี้              

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า หลังจากนายกรัฐมนตรีกลับมาถึงประเทศไทย ได้แสดงความเป็นห่วงประชาชนในหลายจังหวัดที่ต้องประสบกับพายุไซโคลนและฝนตกหนัก ทำให้บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหาย จึงขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามข่าวสารจากทางการ และระมัดระวังอันตรายจากพายุ พร้อมกำชับหน่วยราชการ ทหาร ฝ่ายปกครอง ให้ดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างใกล้ชิด 

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ฝากส่งกำลังใจในนามประชาชนคนไทยทุกคน และแสดงความชื่นชมแด่นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง สตาฟฟ์โค้ช และทีมงานทุกคน ที่มุ่งมั่น ทุ่มเท ทำทุกสิ่งที่นักกีฬาที่ดีพึงกระทำ และสู้อย่างเต็มที่ในการแข่งขันวอลเลย์บอลรอบคัดเลือกโอลิมปิกที่จบลงไป โดยนายกฯ เชื่อว่าคนไทยเสียใจที่ทีมชาติไทยไม่ได้ไปโอลิมปิก แต่มั่นใจว่าพี่น้องประชาชนไม่เคยผิดหวังในทีมวอลเลย์บอลของชาติ ทุกคนคือความภาคภูมิใจ และเป็นตัวแทนประเทศไทยที่เราจะจดจำตลอดไป

"นายกฯ ชื่นชมในทีมสปิริตของนักกีฬาทุกคน ที่แสดงให้เห็นถึงความมีวินัย ความสามารถ และความมีน้ำใจนักกีฬา ที่เด็กเยาวชนควรถือเป็นแบบอย่าง และขอขอบคุณที่ได้สร้างปรากฏการณ์ความรักความสามัคคีและรวมใจประชาชนคนไทยให้เป็นหนึ่งเดียว ขอให้นักกีฬาและทีมงานทุกคนรวมพลังสู้ต่อไป และนายกฯ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมเชียร์และส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน ทุกประเภทกีฬาและทุกชาติ ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะถึงนี้ เพื่อร่วมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับประชาคมโลก" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว.

"นายกฯ" เตรียมลงพื้นที่โคราชดูภัยแล้ง เพื่อติดตามสถานการณ์ พร้อมมอบหนังสือที่ดินทำกินให้ราษฎร 25 พ.ค.นี้ ขอบคุณทีมตบสาวไทย สร้างปรากฏการณ์ เชื่อคนไทยเสียใจทีมวอลเลย์หญิงไม่ได้ไปโอลิมปิก แต่ไม่เคยผิดหวัง ขอเป็นกำลังใจให้สู้ต่อ 22 พ.ค. 2559 16:12 22 พ.ค. 2559 18:44 ไทยรัฐ


advertisement