วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยะใส' ชี้ 2 ปี คสช.ความแตกแยกแค่หลบฉาก

"สุริยะใส" ชี้ผลงาน คสช. 2 ปี ความแตกแยกแค่หลบฉาก เงื่อนไขยังอยู่ครบ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งอืด ห่วงข่าวทุจริตย้ายตำรวจ ทำสถานการณ์แย่ลง

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงการครบรอบ 2 ปีการยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าตนอยากให้ คสช.ย้อนกลับไปทบทวนสถานการณ์ก่อนตัดสินใจยึดอำนาจในวันนั้นว่า เงื่อนไขที่เป็นเหตุจูงใจยังคงอยู่หรือไม่ ได้รับการคลี่คลายหรือยัง ไม่ว่าจะเป็นความแตกแยก ความสมานฉันท์และการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง เพราะถ้าพูดกันอย่างตรงไปตรงมาก็ต้องบอกว่าปัญหาเหล่านี้ยังไม่ได้รับการคลี่คลายหรือทำให้เกิดความมั่นใจได้ว่าการเมืองไทยจะไม่วนกลับไปจมดิ่งอยู่กับความแตกแยกล้มเหลวอีกครั้ง แม้ คสช.จะริเริ่มปรับปฏิรูปในหลายๆ เรื่องที่รัฐบาลเลือกตั้งไม่กล้าทำ แต่ก็อดห่วงไม่ได้ว่าหลังเลือกตั้งจะถูกรื้อถอนกลับไปเหมือนเดิม ฉะนั้น คสช.ต้องใช้เวลาที่เหลือต่อยอดการปฏิรูปในระดับโครงสร้างอำนาจ หรือตรากฎหมายรองรับ

นายสุริยะใส กล่าวว่า ส่วนเรื่องความแตกแยกไม่ได้ลดหายไปไหน แค่หลบฉากพรางตัวกันไปเท่านั้น รอวันปะทุอีกรอบ แม้  2 ปี ใต้ร่มเงา คสช. การเมืองจะนิ่งไร้ความวุ่นวาย แต่เงื่อนไขของความวุ่นวายไร้ระเบียบก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม ที่สำคัญโรดแม็พการปรองดองของ คสช.ไม่มี แรกๆ หลังยึดอำนาจก็ตั้งศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.)แต่ตอนนี้ก็เงียบหายไป ซึ่งจากนี้ไป 1 ปีที่เหลือตามโรดแม็พของ คสช.ก่อนจัดเลือกตั้งหาก คสช.ยังไม่เดินหน้าปฎิรูปในเรื่องใหญ่ๆ ก่อนเลือกตั้ง และไม่กำจัดเงื่อนไขของการเมืองที่ล้มเหลวแตกแยก การเมืองไทยจะเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านที่มีความเสี่ยงสูง อาจจะมากกว่าในอดีตที่ผ่านมาด้วยซ้ำ

"ที่สำคัญโค้งสุดท้ายจากนี้ไป คสช.จะต้องไม่ให้มีสภาพการใช้อำนาจแบบทิ้งทวนหาประโยชน์จนเต็มไปด้วยข่าวคราวทุจริตคอร์รัปชั่นเหมือนกรณีโยกย้ายตำรวจในขณะนี้ที่ถูกมองว่ามีเรื่องการวิ่งเต้นเรียกรับประโยชน์ตั๋วเกินตำแหน่ง จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง และเสื่อมเร็วกว่าที่คิด และประชาชนหมดความไว้วางใจ จน คสช.หมดความชอบธรรมในการประคองสถานการณ์ช่วงเปลี่ยนผ่าน" นายสุริยะใส กล่าว.

"สุริยะใส" ชี้ผลงาน คสช. 2 ปี ความแตกแยกแค่หลบฉาก เงื่อนไขยังอยู่ครบ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งอืด ห่วงข่าวทุจริตย้ายตำรวจ ทำสถานการณ์แย่ลง 22 พ.ค. 2559 15:17 22 พ.ค. 2559 18:52 ไทยรัฐ