วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ. แจง 23 พ.ค.ได้ฤกษ์อบรมท้องถิ่นแจงร่าง รธน.

กรธ. แจง 23 พ.ค.ได้ฤกษ์อบรมท้องถิ่นแจงร่าง รธน.

  • Share:

"ชาติชาย" แจงแผนงานประชาสัมพันธ์ร่างฯ รธน. ระบุ 23 พ.ค.นี้ เริ่มกระบวนการครู ข. ยันสมาชิก กรธ.เป็นพี่เลี้ยงคอยชี้แนะ ไม่กังวลกลุ่มนักวิชาการให้คะแนน รธน.ฉบับ "มีชัย" สอบตก

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงาน ว่า หลังจากที่ กรธ.ได้มีการจัดอบรมชี้แจงความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญต่อวิทยากรกระบวนการ หรือ ครู ก.เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว ขั้นตอนจากนี้ไปเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. นี้ ทางครู ก.ของแต่ละจังหวัด ก็จะกำหนดการจัดประชุมเพื่อชี้แจงและถ่ายทอดความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญให้กับ ครู ข. ซึ่งเป็นอาสาสมัครระดับอำเภอให้เสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ จากนั้นระหว่างวันที่ 1-15 มิ.ย. ครู ข.ก็จะไปอบรมชี้แจงให้กับอาสาสมัครระดับตำบลหรือ ครู ค.และตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย.ไปจนถึงวันที่ 6 ส.ค. ครู ค.ก็จะทำหน้าที่เดินสายพูดคุยและเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชนตามหมู่บ้านต่างๆ ที่รับผิดชอบ ส่วนตัวเชื่อว่าแนวทางดังกล่าวเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจกับประชาชนเพราะวิธีการทางทีวีหรือวิทยุมันเป็นการสื่อสารด้านเดียวและเร็ว อีกทั้งประชาชนไม่มีโอกาสได้ซักถาม แต่การพูดคุยกันสามารถซักถามในประเด็นต่างๆ ที่สงสัยได้ และถ้าครู ก.หรือครู ข.เจอประชาชนตั้งคำถามแปลกๆ ก็สามารถสอบถามมายัง กรธ.ได้ เราพร้อมเป็นพี่เลี้ยงคอยช่วยชี้แนะและอธิบายเสริม

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีนักวิชาการออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญและให้คะแนนสอบตกนั้น ตนไม่รู้สึกกังวลเพราะเป็นการมองคนละกรอบ เขานำตำราฝรั่งเอาทฤษฎีมามอง แต่เรามองความเป็นจริงมองในเรื่องทางปฏิบัติ รัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 ได้เอาหลักการมาวางแต่ในทางปฏิบัติมันไม่ได้เป็นไปตามหลักการที่วางไว้ เพราะหลายเรื่องไม่ได้เป็นแบบนั้น เราก็ได้แต่อะไรลอยๆ ดังนั้น ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จึงกำหนดให้รัฐมาทำให้สิทธิเหล่านั้นเกิดขึ้นจริง การเมืองหรือบ้านเมืองต้องมีการตอบสนอง จะไปอยู่ในสิทธิลอยๆ ก็แค่สวยในกระดาษไม่ได้ เพราะในความเป็นจริงสิทธิต่างๆ ต้องกินได้ ไม่ได้วิตกกังวลอะไรหรอก และเชื่อว่าจากนี้ไปประชาชนจะเริ่มเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้