วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทลื้อ จัดประเพณีเลี้ยงผีต้นตระกูล ก่อนเริ่มฤดูเพาะปลูก

ชนชาติพันธุ์ ไทลื้อ หรือ ไตลื้อ ประกอบพิธี เลี้ยงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผีต้นตระกูล วัฒนธรรมชาวล้านนา อ.เวียงแก่น เชียงราย เตรียมการหาสิ่งของเซ่นไหว้ ขอพรช่วงก่อนฤดูการเพาะปลูก และเชื่อว่าจะช่วยให้ราบรื่นในปีต่อๆ ไป

เมื่อตอนสายวันที่ 22 ธ.ค. 59 นายวราวุธ อุสาใจ ผญบ.บ้านดอน หมู่ที่ 3 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ศาลาอเนกประสงค์หมู่บ้าน ได้ประกอบพิธี เลี้ยงสิ่งศักดิ์สิทธิ์เรียกว่า "ประเพณีฉายหนังแดงเลี้ยงผีหมู่บ้าน"ก่อนจะเริ่มต้นฤดูเพาะปลูกขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวไทลื้อ หรือไตลื้อที่ อ.เวียงแก่น โดยมี ปชช.ในหมู่บ้านมารวมตัวกันทุกหลังคาเรือน จำนวนกว่า 100 คน โดยนำวัวที่มีชีวิตเป็นตัวมาประกอบพิธีทำการเซ่นบูชา โดยมีผู้สูงอายุในหมู่บ้านเป็นผู้นำประกอบพิธี เพื่อเป็นการขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ช่วยปกปักคุ้มครอง คนในหมู่บ้าน และทำให้การทำมาหากิน และการเกษตรในช่วงปีที่ผ่านมาราบรื่นไปด้วยดี พร้อมกับขอให้ตลอดปีนี้ทั้งปีทำมาหากิน รวมทั้งการเกษตรประสบผลสำเร็จไปด้วยดี

นายวราวุธ กล่าวต่อไปว่าก่อนการจะเริ่มงานต้องได้เตรียมการหาสิ่งของเซ่นไหว้ โดยจะมีกรรมการหมู่บ้านออกระดมทุนในแต่ละหลังคาเรือน โดยใช้วิธีการ "ปั๋นปุ่น" วัฒนธรรมในการแบ่งสรรปันส่วน ของพี่น้องไตลื้อ บ้านปอกลาง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย การปั๋นปุ่นนั้น ผู้นำจะสอบถามความสมัครใจจากชาวบ้านว่า ใครใคร่จะได้เนื้อวัวไปทำอาหาร เมื่อทราบจำนวนคนแล้ว ก็นำตัวเลขคนที่ต้องการ ไปหารแบ่งจากค่าวัว เช่น ถ้าวัวราคา 8,000 บาท มีผู้ประสงค์ 40 ครอบครัว แต่ละครอบครัวก็จะต้องจ่าย 200 บาท

" มิใช่แบ่งเพียงแค่ชิ้นเนื้อล้วนๆ แต่ยังรวมถึงเนื้อส่วนอื่นๆ เช่น ผ้าขี้ริ้ว ตับ ไส้ เลือด ขี้เพี้ย ในแต่ละกอง ให้มีปริมาณเท่ากันทุกกอง แม้ปัจจุบัน ทุกหมู่บ้านจะมีเขียงหมู/เนื้อ ขาย แต่ ปีละครั้ง ชาวบ้านที่นี่ก็ยังคงจัดกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง แม้จำนวนหลังคาเรือนในหมู่บ้านจะเพิ่มเป็นหลายร้อยหลังคาเรือน เนื้อที่แบ่งกันได้อาจจะเหลือไม่มาก ก็จะนำมาทำอาหารทานด้วยกัน สร้างความสัมพันธ์อันดีในชุมชนต่อไป" นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า เป็นความเชื่อของชาวล้านนาทางภาคเหนือ โดยเฉพาะชาว ไทลื้อ หรือไตลื้อ เราจะสืบทอดวัฒฒนธรรม ที่บรรพบุรุษได้สืบทอดกันมา คำว่าผี คือสิ่งที่พวกเราเชื่อว่าเป็นวิญญาณของบรรพบุรุษ ที่ยังเฝ้าติดตามคอยคุ้มครองดูแล ลูกหลาน การระลึกถึงทุกช่วงประเพณี จึงเป็นการตอบแทนพระคุณ อีกอย่างวัฒนธรรมดังกล่าวยังสอดแทรกสอน แนวทางรู้จักแบ่งปันอยู่ร่วมกันและมีความรักสามัคคีของลูกหลานได้เป็นอย่างดี.

ชนชาติพันธุ์ ไทลื้อ หรือ ไตลื้อ ประกอบพิธี เลี้ยงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผีต้นตระกูล วัฒนธรรมชาวล้านนา อ.เวียงแก่น เชียงราย เตรียมการหาสิ่งของเซ่นไหว้ ขอพรช่วงก่อนฤดูการเพาะปลูก และเชื่อว่าจะช่วยให้ราบรื่นในปีต่อๆ ไป ... 22 พ.ค. 2559 13:10 23 พ.ค. 2559 02:09 ไทยรัฐ