วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ซูเปอร์โพล' เผย 2 ปี คสช. คนยังหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ

'ซูเปอร์โพล' เผย 2 ปี คสช. คนยังหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ

  • Share:

"ซูเปอร์โพล" เผย 2 ปี คสช. คนพอใจแก้ "ราคาน้ำมัน-หวย" ติงอาหารยังแพง-รู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่ยังให้โอกาส "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯแก้ปัญหาต่อ 

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.59 นายนพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1-21 พ.ค.ที่ผ่านมา สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล ได้สำรวจความเห็นประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งใน กทม. เชียงราย เชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา มุกดาหาร ขอนแก่น อุดรธานี ปทุมธานี ลพบุรี นครปฐม ชลบุรี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส จำนวน 6,154 คน ต่อกรณีการครบรอบ 2 ปีรัฐบาล "บิ๊กตู่" และ คสช. กับ ข้อเท็จจริงและความรู้สึกของสาธารณชน ในประเด็นเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองในช่วงก่อน และหลัง รัฐบาล คสช. พบว่าร้อยละ 79.3 เห็นว่าหลังจากที่ คสช.เข้ามาทำให้ราคาน้ำมันที่เคยสูงมากลดลงจนไม่มีน้ำมันราคาแพงอีก เช่นเดียวกับราคาลอตเตอรี่ที่เคยขายเกินราคา ประชาชนร้อยละ 93.8 เห็นว่าสามารถทำให้ลดลงได้ แต่ร้อยละ 12.5 เห็นว่ายังมีการขายเกินราคาอยู่ ส่วนเรื่องราคาอาหาร ข้าวแกงนั้นร้อยละ 65.1 เห็นว่ายังมีราคาแพง

ส่วนประเด็นทางสังคม พบว่าสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 95.5 เป็นร้อยละ 98.9 ความสุขต่อระบบการศึกษาเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 63.2 เป็นร้อยละ 71.4 ที่น่าเป็นห่วงคือประชาชนรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 57.0 เป็นร้อยละ 62.7 ส่วนประเด็นทางการเมืองเห็นว่ามีความสงบเรียบร้อยมากขึ้นจากร้อยละ 14.3 เป็นร้อยละ 70.5 ดังนั้นประชาชนร้อยละ 46.5 ยังให้โอกาส คสช. อยู่ต่อไปอีก 2 ปีขึ้นไป ร้อยละ 25.9 ให้โอกาสอีก 1-2  ปี และร้อยละ 27.6 ให้โอกาสน้อยกว่า 1 ปี โดยที่ร้อยละ 76.6 เห็นว่ายังไม่มีใครที่เหมาะสมจะบริหารประเทศในสถานการณ์เช่นนี้มากเท่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

"ผลสำรวจครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลและ คสช.ต้องเร่งแก้ไขเรื่องราคาอาหาร ข้าวแกง และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จึงขอเสนอให้นำแนวคิดประชารัฐพลัส (Pracharat+) มาเป็นแนวทาง โดยมีภาคีเครือข่าย 3 กลุ่มคือ กลุ่มนายทุน กลุ่มผู้ไม่หวังผลกำไร (NGO) และกลุ่มภาครัฐ ร่วมกันทำงานโดยมีโดยภาครัฐเป็นผู้ออกกฎ วางแนวทางการปฏิบัติเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องเหล่านี้ โดยทำสัญญากับภาครัฐว่าถ้าทำสำเร็จจะได้รับงบประมาณว่าจ้างตามสัญญา แต่ถ้าทำไม่สำเร็จภาครัฐก็ไม่ต้องจ่ายใดๆ และเงินภาษีของประชาชนก็จะอยู่ครบ โดยภาครัฐก็ยังคงทำงานปกติควบคู่ไปด้วยเพียงแต่บริหารจัดการทรัพยากรใหม่ตอบให้ตรงโจทย์" นายนพดล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้