วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' โต้ 'บิ๊กตู่' ปมได้คืบเอาศอก ผ่อนกฎเหล็กพรรคการเมือง

"องอาจ" วอน "บิ๊กตู่" ทบทวนข้อเสนอพรรคการเมือง ผ่อนปรนคำสั่ง คสช. จัดกิจกรรมพรรคการเมือง พร้อมโต้ปม "ได้คืบเอาศอก" ระบุประชาชนควรมีสิทธิเสรีภาพแสดงความเห็น

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุถึงข้อเสนอพรรคการเมืองให้มีการผ่อนปรนประกาศ คสช.ฉบับที่ 57/2557 เพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมพรรคได้ เป็นการได้คืบจะเอาศอกนั้น ว่า ในฐานะที่ตนเป็นผู้แทนจากพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมประชุมในวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมาด้วย เห็นว่าข้อเสนอที่ให้ผ่อนปรนคำสั่ง คสช.ดังกล่าว ไม่ใช่เรื่องของการได้คืบจะเอาศอกแต่อย่างใด แต่เป็นข้อเสนอที่สืบเนื่องมาจากคำกล่าวเปิดประชุมของประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ประกาศเชิญชวนให้พรรคการเมืองช่วยขยายผลการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ  จึงมีข้อเสนอดังกล่าว

นายองอาจ กล่าวต่อว่า  พรรคการเมืองจะช่วยขยายผลเรื่องการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ ถ้าไม่มีการผ่อนปรนคำสั่ง คสช. ดังกล่าว จึงอยากเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาข้อเสนอเรื่องผ่อนปรนคำสั่ง คสช. ที่ 57/2557 อย่างรอบด้านอีกครั้งหนึ่ง เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม เพราะหัวใจสำคัญของการทำประชามติคือประชาชนควรมีสิทธิ มีเสียง ที่จะแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีโดยปราศจากข้อจำกัดใดๆ แต่ถ้าการทำประชามติไม่เป็นไปอย่างเสรี มีข้อจำกัดมากมาย คนส่วนหนึ่งก็อาจไม่ยอมรับผลของการทำประชามติ ก็จะก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีกไม่จบสิ้น

"ผู้มีอำนาจอาจวิตกกังวล ว่าถ้าผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ หรือเปิดให้มีการแสดงออกอย่างเสรีแล้ว อาจจะมีผู้ไม่หวังดีใช้ช่องทางนี้ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ผมว่าไม่น่าจะวิตกกังวล เพราะถ้ามีใครกระทำการใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายก็สามารถจัดการเอาผิดตามกฎหมายอยู่แล้ว ฉะนั้นการเปิดโอกาสให้ประชาชนแสดงออกอย่างเสรีและผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ น่าจะเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมืองมากกว่า" นายองอาจ กล่าว.

"องอาจ" วอน "บิ๊กตู่" ทบทวนข้อเสนอพรรคการเมือง ผ่อนปรนคำสั่ง คสช. จัดกิจกรรมพรรคการเมือง พร้อมโต้ปม "ได้คืบเอาศอก" ระบุประชาชนควรมีสิทธิเสรีภาพแสดงความเห็น 22 พ.ค. 2559 12:21 22 พ.ค. 2559 14:06 ไทยรัฐ