วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่สน จนท.! ชาวบ้านยังรุกป่าต้นน้ำอ่างแม่ถาง จนเป็นเขาหัวโล้น

ไม่สน จนท.! ชาวบ้านยังรุกป่าต้นน้ำอ่างแม่ถาง จนเป็นเขาหัวโล้น

  • Share:

นายทุนขึ้นไถพื้นที่ป่าต้นน้ำอ่างแม่ถางทันที หลังฝนตก ใช้ทั้งรถไถแรงคน ทยอยขึ้นแพ้วถาง ในขณะที่ทางการกำลังหาวิธีการทวงคืน ส่วนป่าต้นน้ำ 500 ไร่ที่ยึดไว้กลับมีคนขึ้นไปเร่งไถเพื่อลงข้าวโพดและกะหล่ำปลี...

หลังจากที่นายสหวิชย์ อภิชัยวิรุศกุล นายอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมทั้งกำนันตำบลบ้านเวียง ได้ร่วมกันขึ้นไปตรวจสอบบนป่าต้นน้ำอ่างแม่ถาง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ เพื่อเตรียมการวางแผนร่วมกันที่จะทวงคืนผืนป่า ในขณะที่ ป่าต้นน้ำอ่างแม่ถาง จำนวน 500 ไร่ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ทำการตรวจยึดไว้แล้ว

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางขึ้นไปตรวจสอบบนป่าต้นน้ำอ่างแม่ถางหมู่ที่ 12 ตำบลบ้านเวียง หลังจากที่กลางเดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้ขึ้นไปตรวจสอบ และเมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างหนักตลอดทั้งคืน และชาวบ้านบางส่วนได้ขอให้ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบอีกครั้งว่าเกิดอะไรขึ้น

จากการตรวจสอบพบว่าในพื้นที่ป่าที่ถูกยึด 500 ไร่ เป็นป่าต้นน้ำของอ่างแม่ถางที่ถูกบุกรุกจนเป็นเขาหัวโล้น และยืดเยื้อมานานนับ 10 ปี แม้ว่าทางการจะยึดคืนไว้แล้ว วันนี้หลังฝนตกดินชุ่มฉ่ำ ชาวบ้านนายทุนกลับไม่สนใจ ได้นำรถไถจำนวนหลายคัน ขึ้นไปขุดไถทันทีเพื่อเตรียมลงข้าวโพดและกะหล่ำปลี นอกจากชาวบ้านจะใช้รถไถแล้วยังมีชาวบ้านเริ่มทยอยขึ้นไปแพ้วถาง บนเขาหัวโล้นเพื่อเตรียมการหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดอีกครั้ง นับว่าชาวบ้านบางส่วนไม่ได้สนใจป่าที่ถูกบุกรุกจนเป็นเขาหัวโล้นนับหมื่นไร่ เป็นแนวยาวตลอดเส้นทางลาดยางตั้งแต่บ้านห้วยขึม ปากทางเข้าอ่างแม่ถาง ไปจนถึงบ้านห้วยฮ่อม มีระยะทางประมาณ 13 กม. สองข้างทางจะเห็นเขาหัวโล้นสุดลูกหูลูกตา แม้ว่าทางการพร้อมทั้งผู้นำหมู่บ้านจะมีแนวทางร่วมกัน ไม่ให้ชาวบ้านขึ้นไปทำไร่ข้าวโพดอีก แต่ชาวบ้านนายทุนไม่ได้สนใจ

ด้านชาวบ้านคนหนึ่งที่เคยทำไร่ข้าวโพดบนเขาหัวโล้นแห่งนี้ เผยว่า ตนเข้ามาบุกรุกทำกินมานานนับ 10 ปี แต่เมื่อทางการและผู้นำหมู่บ้านให้เลิกก็ยินดี แต่ทว่ายังมีชาวบ้านที่อ้างว่าไม่มีรายได้จากที่อื่นต้องขึ้นมาทำไร่อย่างเดียว ความจริงแล้วทุกคนก็มีไร่นาเป็นของตนเองที่ถูกกฎหมาย แต่การขึ้นไปปลูกข้าวโพด เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถทำรายได้ดีเนื่องจาก เมล็ดพันธุ์ก็ไม่ต้องซื้อ ปุ๋ยยาก็มีบริษัทเอามาให้ แถมพอเก็บเกี่ยวผลผลิตบริษัทก็มารับซื้ออีก ชาวบ้านลงทุนน้อยแค่ใช้แรงที่ก็ไม่ใช่ที่ของตนเอง หากทางการยังปล่อยเช่นนี้ คนอื่นๆ ก็จะต้องพากันขึ้นไปทำอีก ดังนั้นจึงอยากให้ทางการเอาจริงเอาจัง ยึดคืน ปิดถนนเข้าออก ไม่ต้องปลูกป่า หากยึดจริงไม่ให้ชาวบ้านขึ้นไปปล่อยทิ้งไว้ภายใน 3 ปีป่าจะต้องเขียวขจีแน่นอน

ทางด้านนายสหวิชย์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ว่า ต้องรีบดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ตนจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และทุกฝ่าย เข้าไปตรวจสอบและต้องยึดรถไถไว้ ปิดถนนทางเข้า ทำลายห้างที่พักกระท่อมบนเขา หากไม่เช่นนั้นพวกนายทุนก็จะเข้าไปทำต่ออีก และจะกำชับกำนันผู้ใหญ่บ้านให้ลงมาดูแลอย่างจริงจังด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้