วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ร้านเล็กๆ สู่บริษัทมหาชน ลิ้มรสชีวิตผู้บริหารหญิงแกร่ง 'เกษสุดา ไรวา'

“เอสแอนด์พี ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย” ธุรกิจร้านอาหารที่เริ่มต้นจากความรัก และความชอบในการคลุกเคล้า ปรุงรสเมนูอาหารทั้งคาวหวานพร้อมเสิร์ฟ ด้วยฝีมือของพี่น้องตระกูล “ไรวา” จากร้านเล็กๆ ในซอยประสานมิตร ค่อยๆ ขยายธุรกิจเรื่อยมา 43 ปีผ่านไป ปัจจุบันมีทั้งสิ้น 446 สาขา 

ปี 2532 คืออีกจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่ของ เอส แอนด์ พี เพราะตัดสินใจการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทำให้ เอส แอนด์ พี ไม่ได้เป็นเพียงธุรกิจของครอบครัวอีกต่อไป แต่เป็นบริษัทมหาชนที่บริหารงานจนเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ มุ่งมั่น ขยัน ต่อยอดแตกไลน์ธุรกิจ ด้วยความเป็นนักคิดนักสร้างแบรนด์ พัฒนาไม่หยุดนิ่ง

ต้มยำกุ้ง คือวิกฤติเศรษฐกิจที่ไม่คาดคิด และนั่นเป็นปีที่ เอส แอนด์ พี ขาดทุนเพียงครั้งเดียวตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท แต่ในวิกฤติยังมีโอกาส เพราะผู้บริหารร่วมกันคิด ใช้โอกาสครบรอบ 25 ปีของธุรกิจ ลดราคาสินค้า 25% ดึงดูดใจลูกค้ามาใช้บริการอย่างเนืองแน่น จนยอดขายเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ ด้วยกลยุทธ์ “ราคาควบคู่คุณภาพ” 

เส้นทางธุรกิจของ เอส แอนด์ พี ค่อยๆ เติบโตพร้อมการันตีด้วยรางวัลความสำเร็จขององค์กรและผู้บริหาร ที่มีพื้นฐานมาจากความอบอุ่นของครอบครัวและความสามัคคีจากทุกคนในบริษัท


นอกจากการบริหารธุรกิจอาหารแล้ว ยามว่างของ เกษสุดา ยังคงใช้เวลาอยู่กับอาหารไม่ว่างเว้น งัดเอาเสน่ห์ปลายจวักทำอาหารให้ลองลิ้มชิมรส ด้วยการเข้าครัว ทำอาหาร ปรุงรสชาติ และจัดตกแต่งจานอาหารก่อนเสิร์ฟ 

เกษสุดา บอกว่า ความรู้และเมนูอาหารอยู่บนฝ่ามือเรา สามารถเรียนรู้ได้จากทุกที่ ทุกคน ทุกเวลา และนำมาประยุกต์ดัดแปลงสร้างสรรค์ ก็จะได้เมนูใหม่ๆ อยู่เสมอ

การเข้าครัวปรุงอาหาร คือการถ่ายทอดความรักใส่จานผ่านเมนูอาหารพร้อมเสิร์ฟด้วยความใส่ใจ และนี่คือสิ่งที่ช่วยคลุกเคล้าให้ชีวิตของเกษสุดากลมกล่อม เช่นเดียวกับธุรกิจที่เธอนั่งเก้าอี้บริหาร ที่ต้องอาศัยทั้งความรัก ความใส่ใจ เพื่อให้องค์กรเติบใหญ่อย่างมั่นคงและยั่งยืน

ติดตามกลยุทธ์การสร้างแบรนด์และต่อยอดธุรกิจร้านอาหาร รวมทั้งเมนูเด็ดของผู้บริหารหญิงเก่งแห่ง เอส แอนด์ พี “เกษสุดา ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. เอส แอนด์ พี ซินดิเคท” ในรายการถอดสูท รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ วันอาทิตย์นี้ ตั้งแต่ 19.30 น. เป็นต้นไป.

“เอสแอนด์พี ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย” ธุรกิจร้านอาหารที่เริ่มต้นจากความรัก และความชอบในการคลุกเคล้า ปรุงรสเมนูอาหารทั้งคาวหวานพร้อมเสิร์ฟ ด้วยฝีมือของพี่น้องตระกูล “ไรวา” จากร้านเล็กๆ ในซอยประสานมิตร ค่อยๆ ขยายธุรกิจเรื่อยมา43 ปี 22 พ.ค. 2559 12:20 22 พ.ค. 2559 14:14 ไทยรัฐ