วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม้าตกรถบาดเจ็บอาการดีขึ้น ส่งรักษาต่อเมืองคอน จ่อเอาผิดเจ้าของ

ผจก.โรงแรมในเขาหลัก ใจบุญรับอุปการะม้าตัวเมียตกรถเจ็บสาหัสเสียเลือดมาก ไม่รู้ใครเป็นเจ้าของ สัตวแพทย์อ.ตะกั่วป่ารักษาดูอาการให้ยาตามสภาพ จ่อประสานผู้เชี่ยวชาญด้านรักษาม้าช่วยเหลือ เร่งหาเจ้าของ คาดอยู่ละแวกใกล้เคียง...

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ หมู่ที่ 5 บ้านดอกแดง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายยรรยง อังศานาม ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมมาย เขาหลัก รีสอร์ท แอนด์ สปา เป็นเศรษฐีผู้ใจบุญที่รับม้าเพศเมีย สีขาว - น้ำตาล อายุประมาณ 2 ปีกว่า ซึ่งตกจากรถได้รับบาดแผลฉกรรจ์บริเวณขาหลังทั้ง 2 ข้าง และสะโพก บริเวณริมถนนหมู่ที่ 1 บ้านปากวีป ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยนำมาดูแลรักษาให้ทางสัตวแพทย์อำเภอตะกั่วป่า ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บ ใส่ยา ฉีดยาบำรุงให้ม้า และพยายามให้ม้าได้นอนพักฟื้นอย่างเต็มที่ เพื่อให้มีสภาพร่างกายแข็งแรง เนื่องจากม้าที่ได้รับบาดเจ็บหลายแห่ง และเสียเลือดมากโดยหวังว่าม้าเพศเมียตัวนี้จะหายเป็นปกติ

นายยรรยง กล่าวว่า ได้รับประสานจากนายสุชาติ ไกรเลิศ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.คึกคัก ว่ามีม้าตกจากรถจนได้รับบาดเจ็บสาหัส พร้อมได้จ้างให้รถบรรทุกไปรับม้าตัวดังกล่าวมารักษาอาการในเบื้องต้น โดยให้ทางทีมสัตวแพทย์อำเภอตะกั่วป่า ว่ามีแนวทางในการรักษาจึงอยากให้ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ซึ่งตนเองเป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์ เห็นแล้วรู้สึกสงสารม้าทนดูไม่ได้จึงได้นำมาเลี้ยงดูที่ฟาร์ม ครั้งแรกที่ไปพบมาเห็นม้านอนหายใจรวยริน และตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของม้า แต่ถ้าเจ้าของจริงๆ มารับตัวก็ยินดีจะส่งคืนเจ้าของ

ทางนายอติชาต สุขสวัสดิ์ ปศุสัตว์อำเภอ กล่าวว่า จากการเข้าดูอาการม้าที่ตกจากรถจนได้รับบาดเจ็บเป็นแผลฉกรรจ์ที่ข้อเท้าทั้ง 2 ข้าง และที่สะโพกขวามีรอยถลอก ใบหน้าก็มีรอยถลอก กว่าจะรับแจ้งเหตุการณ์ก็ผ่านมาเกือบ 2 วันแล้ว ซึ่งมีอาการหนักพอสมควร ขณะนี้จะประสานขอความสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากทีมสัตวแพทย์ด้านการรักษาม้าโดยตรงมาดูแล เบื้องต้นได้รักษาบาดแผล และให้ยาปฏิชีวนะตามสภาพที่เห็นถือว่าอาการสาหัสมาก พร้อมจะตามหาเจ้าของม้ามาดูแล ซึ่งเรื่องม้าที่ตกจากรถถือว่าเป็นเรื่องจากการเคลื่อนย้าย แต่ก็ไม่ทราบว่าผู้ที่เคลื่อนย้ายมีความระมัดระวังขนาดไหนจนไม่ทราบว่าม้าได้หายไป และบาดเจ็บด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างติดตามหาเจ้าของคาดว่าเป็นม้าอยู่ในละแวกใกล้เคียงในอำเภอตะกั่วป่าแน่นอน


ล่าสุดเมื่อช่วงบ่าย นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมนายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า นายอติชาต สุขสวัสดิ์ ปศุสัตว์อำเภอคุระบุรี ได้เข้าดูอาการม้าที่ได้รับบาดเจ็บ โดยพบว่ามีอาการดีขึ้นสามารถกินหญ้ากินน้ำได้เป็นปกติ ก่อนส่งไปรักษาต่อที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช

นอกจากนี้ มีรายงานว่า มูลนิธิซอยด็อก จังหวัดภูเก็ต เตรียมเข้าแจ้งความร้องทุกกล่าวโทษ ที่ สภ.เขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ดำเนินคดีกับเจ้าของม้า ที่พอจะทราบตัวว่าเจ้าของเป็นใคร ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฯ พ.ศ.2557 มาตรา 23 ห้ามมิให้เจ้าของสัตว์ปล่อย ละทิ้ง หรือกระทำการใดๆให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตนโดยไม่มีเหตุอันสมควร การกระทำตามวรรคหนึ่ง ไม่รวมถึงการโอนกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองให้แก่ผู้ซึ่งประสงค์จะนำสัตว์ ไปดูแลแทน

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า ขาหลังของม้าค่อนข้างบาดเจ็บสาหัส ทำให้สถานพยาบาลบริเวณใกล้ๆ ไม่สามารถที่จะดูแลได้ จึงทำการเคลื่อนย้ายม้าไปยังสถานพยาบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีความชำนาญในการรักษามาดูแลต่อไป และขอขอบคุณนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ได้ช่วยทำการเคลื่อนย้ายม้า.

ผจก.โรงแรมในเขาหลัก ใจบุญรับอุปการะม้าตัวเมียตกรถเจ็บสาหัสเสียเลือดมาก ไม่รู้ใครเป็นเจ้าของ สัตวแพทย์อ.ตะกั่วป่ารักษาดูอาการให้ยาตามสภาพ จ่อประสานผู้เชี่ยวชาญด้านรักษาม้าช่วยเหลือ เร่งหาเจ้าของ คาดอยู่ละแวกใกล้เคียง... 22 พ.ค. 2559 11:45 22 พ.ค. 2559 17:39 ไทยรัฐ