วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯเตือนลมมรสุมปกคลุม 'ภาคใต้ฝั่งตะวันออก' ระวังฝนตกช่วงบ่าย-ค่ำ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว เพราะลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังเริ่มพัดปกคลุม เตือนภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังฝนฟ้าคะนองในช่วงบ่ายถึงค่ำ ชาวสวนต้องกักเก็บน้ำไว้ใช้รดพืชผัก เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายระยะยาว...

วันที่ 22 พ.ค. 59 นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ช่วงนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน เพราะลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังเริ่มพัดเข้าปกคลุมแล้ว ตั้งแต่เมื่อวานนี้เป็นต้นไปประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยหรือภาคใต้ฝั่งตะวันออกในช่วงนี้จะมีฝนตกช่วงบ่ายค่ำ ซึ่งเป็นฝนที่พัดมาจากฝั่งอันดามัน ต้องระวังฝนฟ้าคะนอง แต่ฝนยังมีปริมาณไม่มากนักเนื่องจากฝั่งที่รับลมมรสุมจะเป็นฝั่งอันดามันเสียมากกว่า ยังคงต้องประหยัดน้ำไว้ก่อน

สำหรับเกษตรกรชาวสวนยังคงต้องกักเก็บน้ำไว้ใช้รดพืชผักเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายระยะยาว เพราะฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของทางภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฤดูฝนจริงๆ ของภาคใต้ฝั่งตะวันออก จะเริ่มประมาณกลางเดือนตุลาคม แต่ช่วงนี้ฝนที่ตกช่วงบ่ายค่ำเป็นฝนที่มาจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดมาจากฝั่งอันดามัน

ทั้งนี้ มีรายงานสภาพอากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกว่า ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 ตั้งเเต่เวลา 07.00 น. จนถึงเวลา 07.00 น. ของวันที่ 23 พ.ค. 59 ลักษณะอากาศทั่วไป บริเวณภาคใต้ยังคงมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส โดยกลุ่มฝนจะเคลื่อนตัวจากทางฝั่งทะเลอันดามันเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคใต้เป็นระยะๆ เกือบตลอดทั้งวัน ส่วนอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูง 1 เมตร และในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว เพราะลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังเริ่มพัดปกคลุม เตือนภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังฝนฟ้าคะนองในช่วงบ่ายถึงค่ำ ชาวสวนต้องกักเก็บน้ำไว้ใช้รดพืชผัก เพื่อไม่ให้เกิดความเสีย... 22 พ.ค. 2559 10:28 22 พ.ค. 2559 11:27 ไทยรัฐ