วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดถึง...แม่วงก์

โดย สะ-เล-เต

หลายวันก่อนมีโอกาสฝ่าเปลวแดดเปรี้ยง 43 องศาเซลเซียส ตามติดทีมงานกรมชลประทาน ไปดูพื้นที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งในพื้นที่ลุ่มน้ำสะแกกรัง เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นภาพกันชัดๆ ลุ่มน้ำ สาขาที่มีแหล่งกักเก็บน้ำ กับไม่มีอ่างเก็บน้ำ...ร้อนแล้งปีนี้เป็นยังไง

แม่น้ำสะแกกรัง ถือกำเนิดจากลำน้ำสาขาหลัก 3 สาย แม่วงก์ คลองโพธิ์ และทับเสลา ที่ไหลมาบรรจบกันเป็นแม่น้ำสะแกกรัง คล้ายเจ้าพระยาเกิดจาก ปิง-วัง-ยม-น่าน นั่นแหละ

เป็นลุ่มน้ำที่มีปัญหาท่วมแล้งซ้ำซากเกือบทุกปี เพราะสภาพภูมิประเทศตอนบนมีความลาดชันสูงตอนล่างเป็นที่ลุ่ม...ฝนเทลงมาน้ำป่าไหลบ่ามาอย่างรวดเร็ว ท่วมที่ลุ่ม หมดฝนน้ำแห้งหายไหลทิ้งลงทะเลไปอย่างน่าเสียดาย

มีฝนตกเฉลี่ยปีละ 1,250 มม. ไหลลงลำน้ำเป็นน้ำท่าเฉลี่ยปีละ 1,428 ล้าน ลบ.ม. มีแหล่งเก็บกักน้ำ (อ่างเก็บน้ำ ฝาย แก้มลิงและอื่นๆ) 283 โครงการ...แต่กักเก็บน้ำได้รวมกันแค่ 239 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณ 16.7% ของปริมาณน้ำท่าเท่านั้นเอง

มีอ่างเก็บกักน้ำได้มากแค่ 2 ลุ่มน้ำสาขา...คลองโพธิ์ เก็บน้ำได้ 70 ล้าน ลบ.ม. กับทับเสลา เก็บได้ 160 ล้าน ลบ.ม.

ส่วนแม่วงก์ ที่มีโครงการจะสร้างแหล่งเก็บน้ำขนาด 258 ล้าน ลบ.ม. จะทำให้สะแกกรังมีแหล่งเก็บกักน้ำเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว...แต่ทำไม่ได้ เพราะอะไรไม่ต้องพูดถึง

รู้แต่ว่าวันนี้ ฝายวังม้า อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ที่รับน้ำโดยตรงจากแม่วงก์ แห้งขอด...ไม่ใช่เพิ่งมาเป็นแค่ปีนี้ ชาวบ้านบอกเป็นอย่างนี้ทุกปี เพียงแต่ปีนี้แห้งเร็วและนานกว่าเท่านั้นเอง ปกติ ก.พ. ก็แห้งขอดแล้ว จะมีน้ำให้ทำมาหากินได้ ต้องรอฝนมานั่นแหละ

ชาวบ้านในพื้นที่ลำบาก ต้องการแหล่งน้ำต้นทุนส่งมาให้ทำกินได้ตลอดปี แต่ทำไมคนที่อื่น ทำนาไม่เป็น ถึงต้องมาต่อต้านด้วย จะอ้างห่วงสัตว์ป่า เสือ ลิง หมี กวาง จมน้ำตาย

สร้างอ่างเก็บน้ำ ไม่ได้เสร็จในวันเดียว กว่าน้ำจะท่วมใช้เวลาหลายปี...พวกสัตว์คงไม่ปัญญาอ่อน หาทางหนีน้ำไม่ทันหรอก.

สะ–เล–เต

22 พ.ค. 2559 10:06 22 พ.ค. 2559 10:06 ไทยรัฐ