วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทพิสูจน์ ป.ป.ช.

โดย สหบาท

การสลายกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 คณะทำงานของ ป.ป.ช. ประชุมเพื่อพิจารณากรณีการถอนฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจนได้ข้อสรุปเรียบร้อย เตรียมยื่นที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ ลงมติชี้ขาดในวันที่ 26 พ.ค.นี้

ข่าวว่า คณะทำงานเสนอความเห็นไม่ควรถอนฟ้อง

อ้างพยานหลักฐานที่ผู้ร้องคือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. ยื่นให้ ป.ป.ช.พิจารณาเป็นเรื่องเก่า

ท่ามกลางการจับตาของประชาชนและตำรวจทั้งประเทศ

ถือเป็นการทำหน้าที่สำคัญของ ป.ป.ช.ที่จะต้องพิจารณายึดหลักข้อเท็จจริงมีทั้งความเห็นของ อัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้อง คำพิพากษา ศาลปกครองกลาง ที่วินิจฉัยว่า การกระทำของผู้ชุมนุมผิดกฎหมาย ความเห็นของ น.ส.สมลักษณ์ จัดกระบวนพล กรรมการ ป.ป.ช.ที่เห็นว่าผู้ถูกกล่าวหาไม่มีความผิด

รายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการอิสระ

รวมถึงผลการตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิต 2 ราย คือ น.ส.อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ และ พ.ต.ท.เมธี ชาติมนตรี ของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่คลังอาวุธ และกลุ่มงานเก็บกู้ตรวจพิสูจน์ระเบิด บก.สปพ.

ที่สำคัญคือ นำเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 2553 สมัยรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีที่ใช้กำลังและกระสุนจริง ทำให้มีผู้ชุมนุมตาย 99 ศพ บาดเจ็บนับพัน โดยครั้งนั้น ป.ป.ช.ชุดเดิมยกคำร้อง เพราะเห็นว่า นายอภิสิทธิ์กับพวกไม่มีความผิด

สมควรต้องนำไปประกอบการพิจารณาเปรียบเทียบด้วยเหตุและผลว่า ป.ป.ช.ชุดใหญ่ จะมีมติถอนฟ้องหรือไม่

เพื่อความเป็นธรรมพิสูจน์การทำหน้าที่อย่างสง่างามของ ป.ป.ช.

สร้างความน่าเชื่อถือปราศจาก “อคติ” ซ่อนเร้นเป็นเกมการเมือง

และยังจะเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ตำรวจผู้ปฏิบัติใช้วางแนวทางรองรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต.

สหบาท

22 พ.ค. 2559 09:59 22 พ.ค. 2559 09:59 ไทยรัฐ