วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โศกนาฏกรรม 3 ด็อกเตอร์ บทเรียนสำหรับสังคมไทย

โดย ซูม

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งครับสำหรับคำกล่าวของผู้หลักผู้ใหญ่ และผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่านที่ออกมาเตือน และสรุปในลักษณะคล้ายๆกันว่า ขอให้ทุกฝ่ายใช้ข่าว หรือเหตุการณ์ที่นำไปสู่การเสียชีวิตของ “ด็อกเตอร์” ถึง 3 คน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นบทเรียนที่จะต้องจดจำ และนำไปพิจารณาทบทวนบางสิ่งบางอย่างที่เกี่ยวข้อง

เริ่มจากฝ่ายสื่อมวลชน โดยเฉพาะทีวีหลายช่อง ที่ตัดสินใจถ่ายทอดสดเหตุการณ์ก่อนที่ ดร.ที่ตกเป็นผู้ต้องหาจะปลิดชีวิตตัวเองนั้น จะต้องจดจำและทบทวนมากกว่าใครทั้งหมด

ว่าสมควรหรือไม่ที่จะทำการถ่ายทอดสดเหตุการณ์ที่มีความรุนแรง ซึ่งนอกจากจะมีผลในทางให้เกิดความน่าสะพรึงกลัวแล้ว ยังอาจนำไปสู่การเลียนแบบของบุคคลอื่น โดยเฉพาะเด็กๆ และเยาวชนที่นั่งดูการถ่ายทอดอยู่

ในฐานะคนข่าวคนหนึ่งผมเข้าใจอย่างดียิ่งถึงคำว่า “วิญญาณนักข่าว” ที่มีความมุ่งมั่นในการที่จะนำเสนอข่าว และเหตุการณ์ไปสู่ประชาชนโดยเร็วที่สุด และละเอียดถี่ถ้วนที่สุด

แต่ก็ควรพิจารณาถึงลักษณะของข่าวและเหตุการณ์ด้วยว่า สมควรจะถ่ายทอดสดหรือไม่? อย่างไร? และแค่ไหน?
โดยเฉพาะการถ่ายทอดสดข่าวอาชญากรรม ที่มีความล่อแหลม และสุ่มเสี่ยงต่อการกระทบความรู้สึกของประชาชน หรือนำไปสู่พฤติกรรมเลียนแบบ จะต้องใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบกว่าข่าวอื่นๆ

สําหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ต้องขอขอบคุณสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ที่ได้ออกมาเตือนให้รายงานข่าวด้วยความระมัดระวัง ซึ่งในข้อเท็จจริงทีวีเกือบทุกช่องที่ถ่ายทอดสดก็ระมัดระวังอยู่แล้ว ดังจะเห็นได้จากการพรางภาพปืนที่จ่อศีรษะไว้โดยตลอด

แต่จากการที่ถ่ายทอดด้วยเวลายาวนาน อาจจะทำให้ภาพที่ไม่เหมาะสมหลุดไปสู่ผู้ชมบ้าง จึงเป็นเรื่องที่จะต้องระวังมากยิ่งขึ้น

ก็ขอฝากน้องๆนักข่าวโทรทัศน์ทุกช่อง ที่ผมตระหนักดีว่าล้วนเป็นบุคลากรประเภทเลือดใหม่ไฟแรง ขอให้นำผลการทำงานทั้งหมดกลับมาทบทวน และถกแถลงในเชิงประเมินผลตัวเองกันด้วย เพื่อเป็นบทเรียนสำหรับการทำงานต่อไปในวันข้างหน้า

บุคคลสำคัญอีกกลุ่มหนึ่งที่ผมเห็นว่า ควรจะหยิบยกเหตุการณ์อันสะเทือนใจครั้งนี้มาเป็นบทเรียน และอาจนำไปสู่การแก้ไขปัญหาของการศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้ ส่วนหนึ่งก็คือท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และท่านเลขาธิการคณะกรรมการอุดมศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการนั่นแหละครับ

การที่บุคคลที่มีการศึกษาระดับสูงในสังกัดของท่านถึงขนาดคว้าปืนมาสังหารเพื่อนร่วมงาน ซึ่งก็มีความรู้ระดับสูงถึง 2 คน ก่อนจะปลิดชีพตัวเองตายนั้น จะมีสาเหตุที่ลึกซึ้งไปกว่าข้อความที่ได้ระบายไว้ในจดหมายที่มีการเผยแพร่อย่างกว้างขวางหรือไม่?

ถ้ามี...ก็ให้ดูต่อว่า เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับมหาวิทยาลัย หรือสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาอื่นๆหรือเปล่า?

จะได้หาคำตอบไปด้วยที่เขากล่าวกันว่า การบริหารงานในสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งไม่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล มีการแสวงหาอำนาจ มีการแสวงหาผลประโยชน์อันมิชอบ ฯลฯ นั้น เป็นจริงเพียงใด

หาข้อมูลหาสาเหตุกันเสียให้ครบถ้วนเผื่อจะนำมาใช้ประโยชน์ในการแก้ไขหรือปฏิรูปการศึกษาระดับอุดมศึกษาได้ตามที่ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการท่านปัจจุบันมีความตั้งใจไว้

ส่วนพวกเราประชาชนทั่วไปที่ติดตามข่าวนี้ก็ควรถือเป็นบทเรียนด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองควรจะหาโอกาสพูดคุยกับเด็กๆ หรือเยาวชนที่เผลอไปดูการถ่ายทอดสด หรือการแชร์คลิปที่เป็นไปอย่าง กว้างขวางในวันเกิดเหตุ

เพื่อชี้แจงให้เด็กๆมีความรู้ความเข้าใจไม่เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

รวมทั้งควรจะคุยถึงธรรมะในบทที่เกี่ยวกับการใช้สติ การอดทน อดกลั้น การให้อภัย ไม่คิดล้างแค้น ไม่คิดฆ่าแกงกัน ฯลฯ เพื่อปลูกฝังให้เด็กๆไม่ดุดันก้าวร้าวเมื่อเติบโตขึ้น

พยายามใช้ข่าวใหญ่ข่าวนี้ให้เป็นบทเรียนในเชิงบวกแก่สังคมไทยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ว่างั้นเถอะครับ.

"ซูม"

22 พ.ค. 2559 09:19 22 พ.ค. 2559 09:20 ไทยรัฐ