วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 23/05/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2559............

ครบ 2 ปี คสช. .....ประเทศไทยภายใต้การปกครองในระบอบ ประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข....ภายใต้ สิทธิและ เสรีภาพ จะครึ่งใบเต็มใบ การแสดงออก ตามวิถีประชาธิปไตย ย่อมไม่สามารถปิดกั้น....ปิดหูปิดตา ............

และภายใต้สถานการณ์ โลกล้อมประเทศ .....จะคว่ำบาตรหรือไม่ดูจากพฤติกรรม ไม่คบค้า ไม่ค้าขาย....รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายใต้การสนับสนุนของกองทัพ....กองทัพบกโดย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ประกาศเลิก ปรับทัศนคติ คนที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล....ตามคำสั่งนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ และความเห็นชอบของรองนายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ....ลดให้ยาแรง ประคองโรดแม็ป............

หากกระทรวงการต่างประเทศของไทย หาก เสข วรรณเมธี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยังทู่ซี้ มองข้อแถลงของ สมาชิกสภายุโรปกลุ่มความสัมพันธ์กับประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอาเซียน....ว่าเป็นแค่ ความห่วงใยตามแนวทางเดิมของสภายุโรป....การแก้ปัญหาของ กระทรวงการต่างประเทศ ก็ยังเป็นแนวทางเดิมๆ ขอไปที............

และภายใต้ พ.ร.บ.ประชามติ ผ่อนหนักเป็นเบา .....เปิดโอกาสให้ พรรคการเมือง เข้ารับฟังการชี้แจงและแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ.....โดยรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม กกต.ด้านการจัดการงานบริหารเลือกตั้ง สมชัย ศรีสุทธิยากร ถึงจะไม่แรง อย่างที่คาด.....แต่ไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด............

บนภาพระหว่างการเข้า สู่วิถีประชาธิปไตย กับ ปาหี่ประชาธิปไตย....ตกผลึกที่คำถามของ ครู ก. ถ้าให้อำนาจ ส.ว.สรรหา เลือกนายกฯได้ ภายใน 5 ปีนี้...ก็เท่ากับจะเปิดโอกาสให้ มีการสืบทอดอำนาจถึง 12 ปี.....เติมฝัน แผนยุทธศาสตร์ประเทศ 20 ปีของ คสช. .... แม้แต่คนที่ต้องตอบคำถามโดยตรงอย่าง มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ.....ยังกลืนไม่เข้าคายไม่ออก............

ตามคำอธิบายของ ประธาน กรธ.มีชัย บท เฉพาะกาลไม่เปิดช่อง ให้มีนายกฯคนนอกได้ เพราะพรรคการเมือง เป็นผู้กำหนดชื่อบัญชีนายกฯ...แต่ถ้าถึงทางตัน ไม่สามารถโหวตเลือกนายกฯในสภาได้...ให้เสียง 2 ใน 3 ของรัฐสภาลงมติเลือกนายกฯที่มาจาก นอกบัญชีพรรคการเมืองได้.....ว้าเหว่ ............

ความไม่ชัดเจนของ ร่างรัฐธรรมนูญ จะเป็นอันตรายต่อระบอบประชาธิปไตย ในอนาคต เช่นเดียวกับความไม่ชัดเจนของ กฎหมายประชามติ....ที่ กกต. สมชัย ศรีสุทธิยากร อธิบายว่า การแจกเสื้อและแจกสติกเกอร์ ไม่สามารถทำได้เพราะขัดกับมาตรา 61(2) มีลักษณะเข้าข่ายการซื้อเสียง.....ทำนองเดียวกับการแจกปฏิทินปีใหม่ ....แต่ ถ้าขายเสื้อทำได้ แต่ต้องไม่ใช่ข้อความปลุกระดม.....ขอว้าเหว่อีกที............

“อินทรีเหล็ก” กราบเรียน สิทธิและหน้าที่ในการ พิทักษ์รัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย....ไม่ใช่ของคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ หรือ ส.ว. ที่มาจากการสรรหาหรือกองทัพ.....แต่เป็นของ ประชาชนและนักการเมือง ที่มาจากการเลือกตั้งไม่ใช่ นักลากตั้ง.....ไม่เช่นนั้นระบอบประชาธิปไตยจะไม่พ้นข้อครหาสืบทอดอำนาจ............

ตัวอย่าง การเดินทางไปเยือนรัสเซีย อย่างเป็นทางการของผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.....เชื่อมความสัมพันธ์ 120 ปีไทย-รัสเซีย....นัยสำคัญคือการเข้าร่วม สมาชิกยูเรเซีย กับ รัสเซียในมิติโลกล้อมประเทศ.....ในมิติที่คาราคาซัง ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ภาคพื้นแปซิฟิก หรือทีพีพี กับ สหรัฐฯ.....และในอีกมิติ ข้อข้องใจการเดินทางไปเยือนรัสเซียของผู้นำประเทศ เพื่อ ซื้อเฮลิคอปเตอร์และยุทโธปกรณ์ความมั่นคงจากรัสเซีย....แม้จะยอมรับว่าเป็นการลงนามแบบกว้างๆ....แต่เสียงวิจารณ์การจัดซื้ออาวุธของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยังกระหึ่มอยู่ดี............

ผลจากที่สถาบันการต่างประเทศสราญรมย์ ที่มี สุรเกียรติ์ เสถียรไทย เป็นประธาน จัดเวทีหารือ เกี่ยวกับนโยบายและยุทธศาสตร์จีนในทะเลจีนใต้ บริเวณพื้นที่ความขัดแย้ง.....วู่ ซีกัน ประธานสถาบันศึกษาทะเลจีนใต้ ย้ำจุดยืน จีนต้องการที่จะรักษาไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพทะเลจีนใต้.....พร้อมด้วยเสรีภาพในการเดินเรือ เหมือนกับชุมชนนานาชาติ....ข้อขัดแย้งเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยเหนือหมู่เกาะและแนวปะการังในทะเลจีนใต้....ไม่สำคัญเท่ากับ การที่จะมีเขตพัฒนาร่วมกับประเทศอื่นๆ.....เพราะประเทศก็คือโลก............

ข่าวประชาสัมพันธ์ เนื่องในวันคล้ายวันครบรอบ 60 ปี กนกศักดิ์ ปิ่นแสง ขอเชิญเข้าร่วมพิธี หล่อเสาเอก พระมหาเจดีย์พุทธคยา ณ วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี ซ.ลาดกระบัง 54....ร่วมทำบุญบริจาค ได้ที่บัญชี วัดมหาธาตุ เพื่อสร้างวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี ธนาคารธนชาต สาขาท่าพระจันทร์ เลขที่บัญชี 224-6-02600-2 สอบถามได้ที่ ชไมพร มณีศรี 0-2721-2381-5 หรือ 08-1731-8252.....คณะวิศวกรรมศาสตร์ รามคำแหง เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ประจำปี 2559 ใน 5 สาขาวิชา รับสมัครนักเรียนสำเร็จชั้น ม.6 ไม่จำกัดสาขาที่จบ ตั้งแต่วันนี้ถึง 4 ก.ค. สอบถามได้ที่ 0-2310-8577-8 ต่อ 233.....บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ จับมือกับเครือข่ายพันธมิตรภาครัฐ องค์กรสะพานปลา กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน จัดตั้ง ศูนย์สวัสดิภาพและธรรมาภิบาลแรงงานประมงสงขลา ที่ท่าเทียบเรือประมงสงขลา 2 เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาแรงงานประมงต่างด้าวใน จ.สงขลา และใกล้เคียง มุ่งเน้นการปฏิบัติต่อแรงงานตามหลักสิทธิมนุษยชน.....วันนี้ เวลา 13.30 น. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ร่วมพิธีลงนามสัญญาซื้อรถไฟฟ้า จำนวน 46 ขบวนกับ คีรี กาญจนพาสน์ บริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิลและบริษัทซีเมนส์ ที่ห้องฉัตรา บอลรูม โรงแรมสยามเคมปินสกี้.....สวดอภิธรรมศพ คุณแม่ฤดี อุดาการ ที่ศาลา 2 วัดมกุฏฯ ถึง 27 พ.ค. เวลา 19.00 น. พระราชทานเพลิงศพ 28 พ.ค. เวลา 14.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

22 พ.ค. 2559 09:02 22 พ.ค. 2559 09:13 ไทยรัฐ