วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นักข่าวหนุ่ม' สร้างรายได้เสริม ทำขนมส่งออเดอร์ฟรีตามแนวรถไฟฟ้า

'นักข่าวหนุ่ม' สร้างรายได้เสริม ทำขนมส่งออเดอร์ฟรีตามแนวรถไฟฟ้า

  • Share:

เปลี่ยนความคิด-ชีวิตเปลี่ยน! ผู้สื่อข่าว-ช่างภาพหนุ่ม คนขยัน เรียนทำเบเกอรี่ทุกชนิด ใช้เวลาว่างรับออเดอร์ พร้อมส่งฟรีถึงที่ ตามแนวรถไฟฟ้า การันตีราคาถูก-อร่อย สร้างรายได้เสริม เก็บเล็กผสมน้อยนำเงินสานฝัน เปิดร้านกาแฟ...

วันที่ 22 พ.ค. 59 หลังจากประเทศไทยเข้าสู่ภาวะฝืดเคือง รายได้ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย ภาระต้องรับผิดชอบในครอบครัว ประชาชนซึ่งประกอบอาชีพสุจริต หลายต่อครอบครัว มองหางานเสริมเพิ่มรายได้โดยไม่กระทบอาชีพหลัก ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้พบตัวอย่างในการหาเงินเพิ่มรายได้ในทางสุจริต หนุ่มช่างภาพวัย 30 ปลายๆ ร่ำเรียนทำขนมเบเกอรี่หน้าตาสวยงาม-สุดชิค หลากหลายชนิด ราคาแสนถูก ส่งออเดอร์ให้ลูกค้าตามแนวรถไฟฟ้า หารายได้เสริมจุนเจือครอบครัว ถือเป็นตัวอย่างสื่อมวลชนคนไม่เลือกงาน ภายใต้ชื่อน่ารักๆ 'Cup-C by ChaTnaaN'  

นายคณาธิศ ศรีหิรัญเดช หรือ 'คุณฮุย' ช่างภาพ-สื่อมวลชน สายอาชญากรรม-ความมั่นคง หนังสือพิมพ์คมชัดลึก และเนชั่นทีวี วัย 38 ปี บอกกับเราว่า ตัวเขาเองไม่เคยปล่อยเวลาว่างให้เปล่าประโยชน์ไปวันๆ ทุกนาทีในชีวิตมีคุณค่า สิ่งไหนที่ทำแล้วเป็นประโยชน์สร้างรายได้ให้ช่วยเหลือพ่อ-แม่ และจุนเจือคนในครอบครัวก็จะทำ โดยเฉพาะอาชีพเสริมที่สุจริต ไม่เบียดเบียนใคร ทั้งนี้ อาชีพนักข่าวไม่ทำให้เรารวย แต่มันคืองานที่เรารัก จึงตัดสินใจศึกษาข้อมูลจากทางเว็บไซต์ต่างๆ จนพบว่าการทำขนมเบเกอรี่ขาย น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ก่อนตัดสินใจเจียดเงินที่เก็บไว้ไปเข้าคอร์สเรียน อย่างเป็นจริงเป็นจัง  

นายคณาธิศ ศรีหิรัญเดช หรือ 'คุณฮุย' ช่างภาพ-สื่อมวลชน กับขั้นตอนการทำขนม

"ทุกวันนี้มีร้านเบเกอรี่เยอะมากที่เปิดขายตามสถานที่ดังๆ หรือท้องตลาดทั่วไป บางที่ก็แพงจนเกินไปจนผู้บริโภค ไม่อยากจะตัดสินใจใช้เงินจำนวนหนึ่งเสียไปกับการซื้ออาหารว่างชิ้นเล็กๆ มารับประทาน  ผมจึงเริ่มเรียนทำสูตรขนมที่โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท หลังเรียนจบ ผมยังไม่ทำขายครับ ทดลองทำผิด-ทำถูก นำสูตรขนมที่ได้มาจากผู้สอน ลองปรับเปลี่ยนให้มีสีสันหน้าตา และคุณภาพแตกต่างไปจากของร้านอื่นๆ จากนั้นก็เอาไปแจกเพื่อนๆ สื่อมวลชนที่ออฟฟิศและในสนามข่าว อันไหนมีคนชมว่าอร่อยเราก็จดจำไว้ อันไหนมีคนติหรือแนะนำ เรากลับมาลองแก้ไขปรับปรุง หลังจากทุกอย่างลงตัว จึงเริ่มทำขาย " นายคณาธิศ กล่าว 

นายคณาธิศ หรือ คุณฮุย เล่าให้เราฟังอีกว่า ในช่วงแรกๆ เพื่อนนักข่าวก็หัวเราะ แซวขำๆ ว่าผู้สื่อข่าว-ช่างภาพแมนๆ อย่างเขานี่เหรอ คิดจะทำเบเกอรี่ขาย แต่เมื่อได้เอาไปให้ทุกคนลิ้มลอง คำสบประมาทหรือการพูดจาในเชิงแหย่ๆ-หรือแซวกัน ก็ค่อยๆ หายไป กลายเป็นหันมาสั่งออเดอร์ขนมเสียมากกว่า ส่วนราคาบอกได้เลยว่าถูกกว่าที่อื่นเท่าตัว เช่นขนมเค้ก 1 ชนิด คุณภาพของใช้ที่นำมาผสมเหมือนๆ กัน ร้านอื่นขาย 120 บาท แต่ที่ร้านขายเพียง 50-60 บาท เท่านั้น 

ก่อนถึงมือลูกค้า แช่เย็นรอเวลาไว้ไปส่ง
ออกจากเตาร้อนๆ ใหม่ สด อร่อย

" ผมไม่มีหน้าร้านเปิดเป็นเรื่องเป็นราวครับ เพราะถ้าเปิด ผมคงต้องมีเวลาไปดูแล หรือไม่ต้องจ้างลูกจ้าง แทนที่จะได้กำไรจากการขายมาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว กลับต้องนำเงินส่วนนั้นไปจ่ายให้ลูกจ้าง ผมอาศัยห้องครัวเล็กๆ ในคอนโดฯ เป็นพื้นที่ทำขนม แล้วเปิดออเดอร์ในเฟซบุ๊กเหมือนกับที่หลายๆคนทำกันครับ  ว่างจากงานหรือเมื่อไหร่เป็นเวรพัก ผมจะนั่งคิดว่า วันนี้ทำขนมอะไรดี ก่อนที่จะโพสต์ข้อความถามเพื่อนๆสื่อมวลชนว่า ใครต้องการจะสั่งบ้างเค้กชนิดนี้บ้าง รับจองได้เลย ที่สำคัญผมส่งถึงที่ไม่คิดค่าดิลิเวอรี่สักบาทเดียวครับ แต่ขอแค่ต้องเป็นพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้า หรือบน ถนนลาดพร้าว รัชดา วิภาวดี ห้วยขวาง ดินแดง ก็บริการส่งได้ สั่งแค่ 3-4 ชิ้นผมก็ไปส่งให้แล้วครับ " เขากล่าว

เขายังกล่าวอีกว่า ความใฝ่ฝันในอนาคต อยากมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง แต่ขณะนี้คงต้องทำเป็นอาชีพเสริมเก็บเล็กผสมน้อยไปก่อน เนื่องจากเรายังมีอาชีพหลักที่ต้องรับผิดชอบ ส่วนขนมเค้กที่มีออเดอร์ ส่งเข้ามาเยอะมากๆ ในขณะนี้คือ บลูเบอรี่ชีสเค้ก สตรอเบอรี่ชีสเค้ก ส้มชีสเค้ก เครปเค้กกับซอสราด สตรอเบอรี่ ส้ม ชาเขียว ช็อกโกแลตมูส บราวนี่ เค้กหน้านิ่มช็อกหรือส้ม ฯลฯ เค้กวันเกิดก็รับทำด้วย แต่ลูกค้าต้องสั่งไว้ล่วงหน้า 

จิตภัสร์ กฤดากร ลูกค้าประจำ
อร่อยจนต้องบอกต่อ

"ผมอยากจะฝากบอกถึงทุกๆ คนไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม ทุกคนมีเวลาเหลือพอที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวเอง หารายได้เสริม ทำประโยชน์เพื่อสังคม ตัวผมเองทำงานด้านข่าวออกนอกพื้นที่ ทำข่าวทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ผมเป็นลูกจ้างประจำไม่ใช่ชั่วคราว ผมสามารถทำงานให้กับทางบริษัทของผมได้อย่างเต็มที่ และแบ่งเวลาที่เหลือมาทำขนมขาย จน ณ วันนี้ ผมมีฐานลูกค้าประจำ ซึ่งไม่ใช่แค่เพื่อนสื่อมวลชน เป็นการบอกปากต่อปาก ทุกคนจะเฝ้ารอหน้าเฟซบุ๊กผม เวลาผมเปิดรับออเดอร์หรือบอกขายขนมที่ทำเสร็จแล้ว ลูกค้าก็จะเข้ามาจองกัน ผมจะรีบส่งภายในวันนั้นทันที" คุณฮุย หนุ่มผู้สื่อข่าว-ช่างภาพ กล่าวทิ้งท้าย 

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะอุดหนุนสื่อมวลชนคนขยัน สามารถสอบถามข้อมูลรายละเอียดได้ทาง
FB : CupCbyChaTnaaN  Line : Cup-C  IG : Cup__C หรือ โทรสอบถามได้เลยที่ Tel. 09-0987-9779  หรือท่านใดอยากจะปรึกษาแนวทางการเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ แบบนี้ภายในที่พักของตัวเอง คุณฮุย ยินดีให้คำปรึกษา พร้อมสนับสนุนให้คนไทยช่วยตัวเองได้ สร้างอาชีพสุจริต

ตั้งใจทำ ! น่ารับประทานที่สุด กระปุกละเพียง 50 บาทครับ
ต้องลองถึงจะรู้ !
ของอร่อย และถูกแบบนี้ ไม่โชว์ไม่ได้แล้ว
ลูกค้าแห่อุดหนุ่น ก่อนแชร์ รสชาดความอร่อย ผ่านโซเชี่ยล
ส่งตรงถึงที่ทำงาน รอรับประทานได้เลย
เค้กวันเกิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้