วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วุฒิสมาชิกเลือดนักชก

โดย ยูเรนัส

ไม่ใช่เฉพาะชาวฟิลิปปินส์เท่านั้นที่รู้จักคนดังสนั่นเมืองอย่างแมนนี ปาเกียว เจ้าของฉายา เดอะแพ็กแมน ซึ่งเป็นนักมวย สากลอาชีพคนแรกของโลกที่ได้เป็นแชมป์โลกถึง 8 รุ่น ส่งผลให้ปาเกียวเป็นนักกีฬาที่เชิดหน้าชูตาให้กับฟิลิปปินส์ ล่าสุดหลังจากหันมาเล่นการเมืองเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว ปรากฏว่าปาเกียวได้รับเลือกให้เป็น สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งได้รับการรับรองจากคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อย

ดังนั้น ต่อไปนี้ควรอัพเดตเรียกปาเกียว ว่า ท่าน ส.ว. และตามที่เคยประกาศไว้ เขา อยากอุทิศเวลาให้กับการทำงานด้านการเมือง และรีไทร์จากการเป็นนักมวย ส่วนจะรีไทร์ถาวรหรือเปล่า? ไม่รู้ เพราะอนาคตไม่มีอะไรแน่นอน แต่ด้วยวัย 37 ปี แม้ยังหนุ่มแน่น คงไม่อยากเจ็บตัวไปฟุตเวิร์ก ไปชกใครบนสังเวียนอีกเป็นแน่ อย่างน้อยในช่วงเวลาแห่งการเป็น ส.ว.ด้วยแล้ว มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชนดีกว่า

การเข้าสู่สนามการเมืองโดยได้รับการเลือกตั้งมาจากชาวประชาขนาดนี้ ทำให้หลายคนมองว่า สเต็ปต่อไปของปาเกียวย่อมหมายตามุ่งสู่ทำเนียบประธานาธิบดีมาลากัน–ยังเป็นแน่ แต่เมื่อมีสื่อบางสำนักไปถามเขาถึงเรื่องนี้ ปาเกียวกลับยิ้มและรีบปฏิเสธว่า ไม่, ไม่, ไม่ ไม่รู้หมายถึงยังไม่คิดไปไกลขนาดนั้นหรือว่ายังไม่รีบที่จะคว้าตำแหน่งใหญ่ก็ไม่รู้ได้ แต่หลายคนเชื่อว่า เขาคิดไกลไปถึงจุดนั้นแน่

กระนั้น เขามักพูดเสมอว่า เขายังอายุ น้อยเกินไป ประมาณว่ายังมีประสบการณ์ไม่พอ รอให้มีความรู้ความเข้าใจและเทคนิคทางการเมืองก่อน แล้ววันนึงก็ไม่แน่ว่าจะไปถึงตรงนั้นเมื่อไหร่?

ว่าแต่ การเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีในครั้งต่อไปนั้นเป็นปี ค.ศ.2022 โน้น ตอนนั้นเขาอาจคิดใหม่ก็ได้ ยังมีเวลาอีกหลายปี ที่จริงถ้าเขาพร้อมเมื่อไหร่ ถ้าอดีตแชมเปียนมวยโลกอย่างปาเกียวจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้นำฟิลิปปินส์ซะอย่าง ย่อมมีคนแห่เลือกเขาแน่นอน

ประเทศในอาเซียนนี่รู้สึกชอบดารา, นักร้อง นักแสดงและนักกีฬาชื่อดังก็เงี้ยะ

ปาเกียวเป็นหนุ่มหัวอนุรักษนิยมที่ต่อต้านการหย่าร้าง, ไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน แต่สนับสนุนให้เด็กที่มาจากครอบครัวยากจนได้เรียนหนังสือฟรีตั้งแต่ระดับประถมจนถึงมหาวิทยาลัย เดี๋ยวคอยดูผลงานการเป็น ส.ว.ของเขาละกัน.

ยูเรนัส

22 พ.ค. 2559 08:35 22 พ.ค. 2559 08:35 ไทยรัฐ