วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมกตัญญู-ป่อเต็กตึ๊ง ช่วยเหลือ 2 แม่ลูกป่วย ถูกไล่ที่ย่านปทุมฯ

อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมด้วย อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำเงินช่วยเหลือสร้างบ้านน็อกดาวน์ ส่งมอบให้ คุณแม่วัย 65 ปี อาชีพเก็บของเก่าขาย ดูแลลูกชายวัย 44 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวานเรื้อรัง ขณะที่ 'บุ๋ม ปนัดดา' มอบเงินช่วย...

วันที่ 22 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มี 2 แม่ลูกคู่หนึ่ง ปลูกเพลิงพักเล็กๆ อยู่ย่านตลาดพูนทรัพย์ จ.ปทุมธานี มีความเดือดร้อนสาหัส เนื่องจากลูกชายป่วยหนัก ไม่สามารถช่วยเหลือทำมาหากินได้ ส่วนผู้เป็นแม่ ยึดอาชีพเก็บของเก่าขายเลี้ยงชีวิต กระทั่งต่อมา กลุ่มอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู และ อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ประจำจ.ปทุมธานี ได้เข้าช่วยเหลือ กระทั่งทราบชื่อต่อมาคือ นางมณฑา แก้วแดง อายุ 65 ปี และนายบุญเลิศ นกทอง อายุ 44 ปี หญิงชราที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ส่วนลูกชายที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน มีบาดแผลติดเชื้อเรื้อรังที่ขาทั้งสองข้าง โดยพักอาศัยอยู่บริเวณป่าหญ้าตรงข้าม ตลาดพูนทรัพย์ ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี โดยไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาไว้ใช้

ด้านนางมณฑา เปิดเผยว่า ชีวิตแสนรันทด หลังจากนายบุญส่ง นพขำ สามี เสียชีวิตไปเมื่อ 10 ปีก่อน โดยมีลูกทั้งหมด 5 คน และแต่ละคนได้แยกย้ายไปมีครอบครัว โดยไม่เคยหวนกลับมาหา จะเหลือเพียงนายบุญเลิศ ลูกชายเพียงคนเดียว ที่คอยหาเลี้ยงตนโดยการขี่จักรยานยนต์รับจ้าง แต่ต่อมาเป็นแผลที่ขาและนานเข้าก็เกิดเรื้อรัง จนทราบว่าเป็นโรคเบาหวาน และขับรถไม่ไหว ตนจึงเก็บของเก่าขาย เพื่อหาเงินมาประทังชีวิต

"ก่อนหน้านี้ตนพักอยู่ตรงข้ามตลาดพูนทรัพย์ แต่ถูกเจ้าของไล่ที่ กระทั่งมีหน่วยกู้ภัยของมูลนิธิร่วมกตัญญู คนหนึ่ง ได้ขับรถออกหาตัวตน หลังจากที่เจ้าของที่แปลงเก่าไล่ออกเพราะบุกรุก จึงมาปลูกเพิงตามมีตามเกิดในป่าหญ้า ไม่มีไฟฟ้า น้ำประปาใช้ จนกระทั่งตนไม่สบาย ไม่ได้ออกไปเก็บของเก่า อาสามูลนิธิฯ คนหนึ่งมาตามหาตนจนพบ ตนเองและลูกชายปลูกเพิงอยู่และมีแผลติดเชื้ออย่างรุนแรง จึงได้นำเพื่อนมาช่วยล้างแผล-เรื่องอาหารการกินเบื้องต้นและเครื่องอุปโภคบริโภค" นางมณฑา กล่าว 

ขณะที่นายธัญลักษณ์ สุขะเสวต กรรมการอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูประจำจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องว่ามีครอบครัวยากจนด้อยโอกาสจึงร่วมกับหน่วยกู้ภัยอาสาสมัครร่วมกตัญญู ป่อเต็กตึ๊ง และองค์กรทำความดีอีกหลายองค์กร ร่วมกันช่วยเหลือทั้งเงินสด และข้าวสารอาหารแห้ง ทั้งนี้ทราบข่าวว่าล่าสุดที่แปลงที่ยาย และลูกอยู่เจ้าของที่ไม่อนุญาต จึงมีอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูคนหนึ่ง ให้นำบ้านที่พวกตนทั้งหมดร่วมมือกันสร้างขึ้น เคลื่อนย้ายไปอาศัยอยู่ในที่ดินว่างเปล่าของบ้านเขา ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 4 กม.

"โดยบ้านที่สร้างขึ้นให้ยายนั้นเป็นเงินที่ได้รับจากการบริจาคมาปลูกเป็นบ้านน็อกดาวน์ วันนี้จึงได้มีการเคลื่อนย้ายมา และจะสร้างห้องน้ำ เพื่อให้ทุกชีวิตมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ในช่วงเช้ายังมี บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี อดีตนางสาวไทย และดาราสาว เดินทางมาเยี่ยมและมอบสิ่งของ เงินสดให้คุณยายอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ หากผู้มีความประสงค์อยากจะช่วยเหลือ 2 แม่ลูก สามารถเดินทางไปดูได้ด้วยตัวยัง ตลาดพูนทรัพย์ ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี " นายธัญลักษณ์ กล่าว

อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมด้วย อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำเงินช่วยเหลือสร้างบ้านน็อกดาวน์ ส่งมอบให้ คุณแม่วัย 65 ปี อาชีพเก็บของเก่าขาย ดูแลลูกชายวัย 44 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวานเรื้อรัง ขณะที่ 'บุ๋ม ปนัดดา' มอบเงินช่วย... 22 พ.ค. 2559 07:23 22 พ.ค. 2559 08:55 ไทยรัฐ