วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

22-25พ.ค.นี้ ทั่วทุกภาค มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น 60-70% ของพื้นที่

อิทธิพลพายุไซโคลนโรอานู จากอ่าวเบงกอล ที่คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่เมียนมา แม้จะอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ แต่ยังส่งผลให้ทั่วทุกภาคของไทย 22-25พ.ค.นี้ มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น คลื่นลมในทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนบนและอันดามันมีกำลังแรงขึ้น 

เมื่อ 22พ.ค.59 จากการตรวจสอบสภาพอากาศของระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐ ทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่าพายุไซโคลน “โรอานู” (ROANU) บริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง มีศูนย์กลางทางด้านตะวันออกของประเทศอินเดีย มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนที่ขึ้นฝั่งบริเวณประเทศบังกลาเทศแล้วในช่วงค่ำที่ผ่านมา (21 พฤษภาคม) และคาดว่าจะเคลื่อนที่เข้าสู่ประเทศเมียนมา และอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว

แต่ยังคงส่งผล ให้มีลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมประเทศไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร ตาก เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ อุบลราชธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้ไว้ด้วย

และในช่วงตั้งแต่วันที่ 22 ถึง 25 พฤษภาคมนี้ จะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมในวันนี้ พบกลุ่มเมฆปกคลุมเหนือท้องฟ้าไทยค่อนข้างหนาตา โดยภาคเหนือ มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนส่วนมาทางฝั่งตะวันตกและตอนล่างของภาค
ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณตอนบนของภาค ส่วนภาคกลาง มีเมฆมาก เป็นเมฆต่ำและชั้นสูง ภาคตะวันออก มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณตอนบน และตามบริเวณชายฝั่ง และภาคใต้ มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองกระจายทั้งภาค ในอ่าวไทยและตามบริเวณชายฝั่งทั้งสอง

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 21-25 พฤษภาคม 2559 นี้

ส่วนสภาพอากาศทั่วไทย แต่ละภาค ในวันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ   มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์  อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และอุบลราชธานี  อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง   มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สระบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ขุมพร สุราษฎร์ธานี  นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส
อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

อิทธิพลพายุไซโคลนโรอานู จากอ่าวเบงกอล ที่คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่เมียนมาแม้จะอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ทั่วทุกภาคของไทย 22-25พ.ค.นี้ มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น คลื่นลมในทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนบนและอันดามันมีกำลังแรงขึ้น 22 พ.ค. 2559 05:53 22 พ.ค. 2559 06:13 ไทยรัฐ