วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘โรอานู’ ถล่ม บังกลาเทศดับ 6 อพยพชาวบ้าน 5 แสน อุตุฯเตือน-ฝนทั่วปท.

‘โรอานู’ ถล่ม บังกลาเทศดับ 6 อพยพชาวบ้าน 5 แสน อุตุฯเตือน-ฝนทั่วปท.

  • Share:

พายุไซโคลนโรอานูถล่มชายฝั่งทะเล บังกลาเทศ ประชาชนสังเวยชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ ยอดผู้ประสบภัยกว่า 5 แสนคน กรมอุตุฯเตือน 36 จังหวัด เผชิญอิทธิพลพายุเตรียมรับมือฝนตกหนัก 21-25 พ.ค. ทะเลอันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร แนะเรือเล็กงดออกจากฝั่ง ขณะที่เรือยอชต์ครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวสเปน เจอพายุชนโขดหินขณะแล่นเรือข้างเกาะลิบง จ.ตรัง ชาวบ้านช่วยทันรอดตาย หวุดหวิด จ.ภูเก็ต คลื่นลมแรง ปักธงแดงตามชายหาดเตือนห้ามเล่นน้ำ

พายุไซโคลนโรอานูเริ่มแผลงฤทธิ์ถล่มบังกลาเทศ ขณะที่ประเทศไทยเริ่มได้รับอิทธิพลหลายจังหวัด เปิดเผยเมื่อวันที่ 21 พ.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างถ้อยแถลงนายโมฟาซซาล ฮอสเซน เชาว์ฮูรี รมว.จัดการด้านพิบัติภัยของบังกลาเทศ ระบุว่าผลกระทบจากพายุไซโคลน “โรอานู” พัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งทะเลบังกลาเทศเมื่อช่วงวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ จากเหตุบ้านเรือนพังถล่ม 3 ศพ และโคลนถล่มอีก 3 ศพ หลังพายุพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของอินเดียก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรง

ทั้งนี้ ทางการบังกลาเทศได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย อาศัยอยู่ในแถบพื้นที่ลุ่มต่ำให้ไปพำนักตามสถานที่ปลอดภัยราว 500,000 คน ได้เตรียมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกด้านอย่างเร่งด่วน ขณะเดียวกัน รัฐบาลบังกลาเทศ สั่งระงับเที่ยวบินขึ้นลงสนามบินเมืองท่าจิตตะกองเพื่อความปลอดภัย เช่นเดียวกับระงับการเดินทางข้ามฝั่งทางเรือแล้วทั้งหมด เนื่องจากคลื่นลมทะเลในอ่าวเบงกอลยังรุนแรง ส่วนการเคลื่อนตัวของพายุไซโคลนโรอานูอยู่ระหว่างพัดขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศประเทศไทยว่า พายุไซโคลน “โรอานู” บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบนมีศูนย์กลางทางด้านตะวันออกของประเทศอินเดีย หรือที่ละติจูด 20.0 องศาเหนือ ลองติจูด 88.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 20 กม./ชม. และคาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศบังกลาเทศและเมียนมา ช่วงวันที่ 21-22 พ.ค. ส่งผลให้มีลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมประเทศไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร ตาก เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ อุบลราชธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้ด้วย

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น ลมตะวันตกเฉียงใต้ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 21-25 พ.ค.

วันเดียวกัน นายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนัน ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง รับแจ้งเหตุเรือยอชต์นักท่องเที่ยวต่างชาติ ชนโขดหินและกำลังจมทะเลบริเวณ น่านน้ำเกาะลิบง ไปตรวจสอบพร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 100 คน พบเรือยอชต์ได้รับความเสียหายกำลังจมทะเล บนเรือพบครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวสเปน 4 คน เป็นพ่อ แม่ และลูก 2 คน อยู่บนเรือจึงให้ความช่วยเหลือ และลากจูงเรือมายังชายหาดพื้นที่ หมู่ 5 บ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่านักท่องเที่ยวแล่นเรือมาจากเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียเพื่อมุ่งหน้าไป จ.ภูเก็ต ระหว่างทางพบพายุคลื่นลมแรง ทำให้เรือกระแทกกับโขดหินจนเรือเสียหาย กำลังจมกระทั่งมีชาวบ้านไปพบและให้ความช่วยเหลือ

ส่วนที่ จ.ภูเก็ต บรรยากาศตามชายหาดต่างๆ ค่อนข้างเงียบเหงา ภายหลังเจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการชายหาดคอยเฝ้าระวังและแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำ เนื่องจากทะเลมีคลื่นและลมแรง โดยอนุญาตให้เล่นได้เฉพาะในจุดที่ปลอดภัย เช่นเดียวกับชายหาดป่าตอง อ.กระทู้ เจ้าหน้าที่ปักธงแดง เตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำ เนื่องจากมีคลื่นลมแรง และสภาพอากาศมืดครึ้มจากเมฆฝน เกรงว่าจะได้รับอันตราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้