วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญาติดร.เปลี่ยนใจ งดแจกจม.ฉบับ 2 ขอความสงบ เผาศพ 24 พ.ค. ‘คดี’ ใกล้สรุป

ญาติดร.เปลี่ยนใจ งดแจกจม.ฉบับ 2 ขอความสงบ เผาศพ 24 พ.ค. ‘คดี’ ใกล้สรุป

  • Share:

พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เผยคดี “ด็อกเตอร์ยิงด็อกเตอร์” ใกล้สรุป เนื่องจากผู้ก่อเหตุถึงแก่ความตายถือว่าคดีอาญาระงับ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังติงเรื่องละเมิดสิทธิ พูดเป็นนัยยังไม่ได้ใช้อำนาจจัดระเบียบ ญาติ ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท ยันไม่แจกจดหมายลาตายในงานศพตามที่เป็นข่าว

คดี ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท อาจารย์ประจำวิทยาลัยการฝึกหัดครู สาขาบริหารการศึกษา หลักสูตรปริญญาโท มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ใช้ปืน 9 มม. จ่อยิง ผศ.ดร.พิชัย ไชยสงคราม ประธานสาขาวิชาบริหารการศึกษาบัณฑิตวิทยาลัย และดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริม วิชาการและงานทะเบียน มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร เสียชีวิตในห้องประชุม อาคารเรียนรวมและศูนย์วัฒนธรรม พุทธวิชชาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร หลังก่อเหตุ 1 วัน ตำรวจพบเบาะแสผู้ก่อเหตุหลบหนีไปกบดานที่โรงแรมสุภาพ ย่านถนนสุทธิสารวินิจฉัย ก่อนนำกำลังปิดล้อมพาญาติเกลี้ยกล่อมให้เข้ามอบตัว แต่ไม่เป็นผล ดร.วันชัยตัดสินใจใช้ปืนยิงศีรษะปลิดชีพตนเอง

ความคืบหน้า ที่ สน.บางเขน เมื่อเวลา 12.30 น. เมื่อวันที่ 21 พ.ค. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เปิดเผยว่า คดีนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของ สน.บางเขน และ สน.บางซื่อ ส่วนแรกเป็นของ สน.บางเขน คือพนักงานสอบสวนจะต้องดำเนินการสอบพยานและรวบรวมหลักฐานการตรวจชันสูตรพลิกศพ หลักฐานจากกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี หาสาเหตุและสั่งฟ้องผู้กระทำความผิดซึ่งสอบสวนใกล้เสร็จสิ้นแล้ว อีกส่วนคือคดีที่ สน.บางซื่อ พนักงานสอบสวนต้องดำเนินการตามขั้นตอนคือการนำศพผู้เสียชีวิตไปชันสูตรเพื่อนำผลการตรวจมาประกอบสำนวนว่าผู้เสียชีวิตเป็นใครและนำสำนวนที่ได้มารวมกับสำนวนคดีของ สน.บางเขน กรณีนี้ผู้ก่อเหตุถึงแก่ความตายถือว่าคดีอาญาระงับ ตาม ป.วิ. อาญา ม.39 (1) หากญาติทั้งสองฝ่ายยังติดใจสามารถดำเนินการได้ตามสิทธิ

ที่ท่าอากาศยานสนามบินสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าว โดยย้อนถามสื่อว่า เรื่องอื่นมีอะไรอีกไหมแล้วตัวสื่อมีปัญหาอะไรไหม ไม่มีอะไรที่ทำไม่ดีเลยเหรอ มีบ้างไหม อย่าไปละเมิดสิทธิมนุษยชนผู้อื่น ตำรวจก็ทำหน้าที่ของเขา รูปภาพที่รุนแรงจะถ่ายทอดอะไรกันหนักหนา มันน่าประทับใจอะไรหรือ ขอกันมาตั้งหลายครั้งแล้ว รูปบางรูป เรื่องบางเรื่องก็ประโคมกัน อีกหน่อยคนก็ชินกับความรุนแรง ให้ตำรวจเขาทำงานไป ทุกขั้นตอนถ่ายหมด จ้องกันหมด วิพากษ์วิจารณ์กันไปเรื่อยเปื่อย แล้วไม่นึกถึงครอบครัวเขาเลยหรือ ถ่ายตั้งแต่ต้นยันจบแข่งขันกันเพราะคนสนใจ

“ไอ้ที่ดีๆไม่สนใจ สนใจแต่คนฆ่าตัวตาย แขวนคออะไรแบบนี้แล้วก็เอาข่าวขึ้นหน้าหนึ่ง ในเมื่อท่านให้ผมทำนู่นทำนี่ ผมก็อยากให้ท่านทำเหมือนกัน แต่จะทำหรือไม่ทำไม่รู้ เพราะผมไม่ได้มีอำนาจกับท่าน ยังไม่ได้ใช้อำนาจ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เย็นวันเดียวกัน ที่ศาลาปีกานนท์ (ศาลา 1) วัดกลางคลองสี่ หมู่ 5 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ญาติจัดพิธีรดน้ำศพ ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท มีญาติพี่น้อง ลูกศิษย์และเพื่อนสนิทเดินทางมารดน้ำศพเพื่อเป็นการไว้อาลัยครั้งสุดท้ายท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจ ทั้งนี้ญาติผู้เสียชีวิตขอความร่วมมือให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพอยู่ด้านนอกศาลาเท่านั้น ไม่ยอมให้เข้าไปด้านในรวมทั้งไม่ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ส่วนจดหมายลาตายของ ดร.วันชัยที่ญาติเตรียมแจกในงานศพ หญิงสาวรายหนึ่งผู้เป็นญาติเปิดเผยว่าจะไม่มีการแจกตามที่เป็นข่าว เนื่องจากต้องการให้งานศพเป็นไปอย่างสงบ โดยจะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 24 พ.ค. เวลา 16.30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้