วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สิงห์” ในรัง “สิงห์” (1)

ตามสัญญาครับ กับประสบการณ์สดๆร้อนๆ จากอังกฤษ ซึ่งผมร่วมทริปของ “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” ไปร่วมชมเกมฟาดแข้งนัดประวัติศาสตร์ของ 2 ทีมคู่ชิงชนะเลิศฟุตบอล 7 คน รายการใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “สิงห์ ฟุตบอล ลีก 2015–2016” ที่ไปเตะชิงถ้วยแชมป์กันถึงสนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ รังเหย้าของทีม “สิงห์บลู” เชลซี ยอดทีมแห่งพรีเมียร์ลีกเมืองผู้ดี

ไฮไลต์ของทริปสิงห์ฟุตบอลลีกในคราวนี้อยู่ที่การนำนักเตะและโค้ชของ 2 ทีมคู่ชิง คือ ทีมฟลิกซ์ กับอิคิวซัง เข้าไปชมเกมฟาดแข้งฟุตบอลพรีเมียร์ลีกนัดปิดฤดูกาล ซึ่งเชลซีเปิดบ้านรับการมาเยือนของ “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ แชมป์ลีกสูงสุดป้ายแดง

ก่อนเข้าสนามผมเดินสำรวจบรรยากาศรอบสแตมฟอร์ด บริดจ์ที่คลาคล่ำไปด้วยสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีประจำของทั้งเชลซีและทีมเยือน เจอะซุ้มขายของที่ระลึกของพ่อค้าหัวใสที่เอาเสื้อยืดสีขาวมาสกรีนลวดลายล้อเลียนทอตแนม ฮอตสเปอร์ ทีมคู่ปรปักษ์แห่งกรุงลอนดอน เป็นรูปรถบัสแห่ฉลองแชมป์ของพลพรรคไก่เดือยทอง มีกุนซือโปเชตติโนเป็นโชเฟอร์ แต่ข้างบนมีตัวมาสคอตสุนัขจิ้งจอกยืนยิ้มแฉ่งชูถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกสบายใจเฉิบ ซึ่งใครเห็นเป็นต้องอมยิ้ม ยกเว้นแฟนๆของสเปอร์ส

ต้องถือเป็นเรื่องบังเอิญอย่างยิ่ง ที่โปรแกรมนัดสุดท้ายทีมเจ้าถิ่นซึ่งเป็น “แชมป์เก่า” อย่าง เชลซี จะต้องมายืนตั้งแถวปรบมือเป็นเกียรติให้กับนักเตะของทีม “แชมป์ใหม่” เลสเตอร์ ซิตี้ ในช่วงเดินลงสนาม

และที่ยิ่งประทับใจกว่า ก็คือการที่โฆษกสนามประกาศชื่อของ “เคลาดิโอ รานิเอรี” กุนซือชาวอิตาเลียนของเลสเตอร์ โดยระบุว่าครั้งนึงเขาคือผู้จัดการทีมของพวกเรา เท่านั้นแหละแฟนสิงห์บลูทั้งสนามต่างพร้อมใจกันลุกขึ้นปรบมือให้อดีตกุนซือของพวกเขาอย่างกึกก้อง

แม้การลาจากถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์ของ รานิเอรี เมื่อหลายปีก่อนจะไม่สู้ดีนัก เพราะเป็นการ “ไล่ออก” แต่ฝรั่งมังค่าเขาถือว่าการให้เกียรติกับผู้ที่เคยร่วมงานกันมาเป็นเรื่องสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ดังนั้นภาพของรานิเอรีที่ยืนโบกมือให้กับแฟนๆเชลซีจึงถือว่างดงามยิ่ง

เกมนี้จบลงด้วยการเสมอกัน 1-1 เชส ฟาเบรกัส ซัดจุดโทษให้เจ้าบ้านขึ้นนำ ก่อนทีมจิ้งจอกสยามจะตีเสมอแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยจากลูกยิงสุดสวยของแดนนี ดริงค์วอเตอร์ ให้ทั้งคู่แบ่งแต้มกันไปแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น

ช่วงหลังจบเกม กัปตัน “เจที” จอห์นเทอร์รี นำนักเตะเชลซีเดินขอบคุณแฟนๆรอบสนาม ตอนแรกผมคิดว่าเทอร์รีจะกล่าวอำลาแฟนบอลอย่างที่เคยประกาศไว้ แต่เจ้าตัวจับไมค์มาพูดแบบแทงกั๊ก สุดท้ายอีก 2-3 วันก็มีข่าวต่อสัญญากับทีมสิงห์บลูต่อไปอีก 1 ปี

ต้องยอมรับว่าปีนี้ เชลซีผลงานไม่สู้ดีเอาเสียเลย แต่บรรดากองเชียร์ก็ยังยืนหยัดให้กำลังใจกันเต็มที่ ไม่หนีหายไปไหน ซึ่งสิ่งนี้แฟนบอลบ้านเราควรต้องดูเอาไว้

เพราะถ้ารักจะเป็น “แฟนคลับพันธุ์แท้” ของทีมใดก็ตาม ก็จงยืนหยัดเชียร์ทีมนั้นให้สุดลิ่มทิ่มประตู ไม่ว่าทีมจะแพ้ชนะ ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว ก็ต้องตามเชียร์กันให้มันเป็นวิถี

ไม่ใช่จะเชียร์เฉพาะตอนที่ทีมชนะหรือทีมเป็นแชมป์ ซึ่งนั่นเขาเรียกว่าเชียร์แบบ “แฟชั่น” หรือ “เชียร์ฉาบฉวย”

ซึ่งมันดูไม่จริงใจเลยพับผ่า!!!

บี บางปะกง

21 พ.ค. 2559 23:15 21 พ.ค. 2559 23:15 ไทยรัฐ