วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟต์สำคัญ

โดย โจโจ้

เหลืออีกไม่กี่วัน “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลกรุ่นฟลายเวทสหพันธ์มวยนานาชาติ จะขึ้นป้องกันเข็มขัดกับคู่ปรับเก่าชาวฟิลิปปินส์ “จอห์นรีล คาซิเมโร” ในงานประชุมใหญ่ประจำปีของสถาบัน

ซึ่งปีนี้ประเทศจีนรับเป็นเจ้าภาพช่วงระหว่างวันที่ 24-26 พ.ค. โดยการชกจะมีขึ้นวันที่ 25 พ.ค. ที่สังเวียนไดมอนด์ โอลิมปิกปาร์ค และไทยรัฐทีวีช่อง 32 ถ่ายทอดสดให้ชมอย่างเต็มอิ่ม ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป

ไฟต์นี้อาจจะไม่ใช่ของง่าย แต่ก็ไม่ใช่ของยากสำหรับ “เจ้าเพชร” เพราะถ้าเทียบกันเรื่องชื่อชั้นประสบการณ์แชมป์ชาวไทยดีกว่าทุกประตู รวมถึงเรื่องรูปร่างช่วงชก แต่สิ่งที่ “เจ้าเพชร” เสียเปรียบเต็มประตูคืออายุที่มากกว่าหลายปี

แต่อย่างว่าแพ้ชนะไม่ใช่วัดกันแค่เรื่องอายุเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีองค์ประกอบที่ควบคู่กันไป โดยเฉพาะเรื่องของระเบียบวินัยในการฝึกซ้อมและการดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญที่สุดคือรู้เขารู้เรา การแก้ทางมวยและแผนการเผด็จศึกคู่ต่อสู้

ซึ่งดูภาพรวมแล้วก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะ “เจ้าเพชร” ได้เทรนเนอร์คู่ใจอย่าง “ฟรานซิสโก จาโร” คอยดูแลการฟิตซ้อมอย่างใกล้ชิด

แถมเรื่องกำลังใจถือว่าดีเยี่ยม เพราะได้ภรรยาและลูกคอยเติมเต็มอยู่ตลอดตั้งแต่ช่วงฝึกซ้อม รวมถึงตามไปเชียร์ถึงขอบเวที

ขออย่างเดียวอย่าไปเจอไอ้พวกที่ชอบทิ่มแทงและให้ร้ายมายุแหย่ก็เป็นพอ เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่ผ่านมามีให้เห็นกับนักมวยหลายคนที่พวกปากปีจอชอบเข้ามาพูดเอาความดีความชอบใส่ตัวเองและให้ร้ายคนอื่น

ทั้งที่ก็ไม่ได้มีส่วนช่วยในการสร้างแชมป์โลกเท่าไหร่ แต่พอนักมวยเริ่มดังก็จะเข้ามาหาผลประโยชน์จากตัวนักมวย พยายามพูดโน่นพูดนี่ว่าตัวเองมีศักยภาพ มีเพาเวอร์ ทั้งที่ความจริงแล้ว “บ่มิไก๊”

ไอ้พวกนี้ถือเป็นขยะสังคมในวงการกีฬาและนับเป็นเหลือบตัวใหญ่ที่คอยหวังผลจากตัวนักกีฬา ทั้งที่จริงๆแล้วก็ไม่ได้เป็นคนสร้างนักมวยจนเป็นแชมป์โลก

การป้องกันแชมป์ของ “เจ้าเพชร” ครั้งนี้ถือว่ายิ่งใหญ่และสำคัญที่สุด เพราะเป็นการโชว์ฟอร์มต่อหน้าชาติสมาชิกที่เข้าร่วมประชุมใหญ่ประจำปีนั้น หมายถึงว่าถ้าฟอร์มเยี่ยมและป้องกันเข็มขัดไว้ได้โอกาสที่จะโกอินเตอร์มีสูง ที่สำคัญอาจจะถูกหวยได้เจอกับซี้เก่า “ซู ชิหมิง” ซุปเปอร์สตาร์ชาวจีน เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย ที่เคยพ่ายต่อเจ้าเพชรมาแล้วอีกครั้งหนึ่ง

จะยิ่งใหญ่แค่ไหน โด่งดังระดับโลกหรือเปล่า ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ตัวเอง

ขอเพียงทำอย่างเต็มที่สุดความสามารถก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว.

โจโจ้

21 พ.ค. 2559 23:14 21 พ.ค. 2559 23:14 ไทยรัฐ