วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร่วมเดินหน้าทวงคืนป่าสงวนที่น่าน!   พบถูกแผ้วถางปลูกขิงกว่า 200 ไร่

ร่วมเดินหน้าทวงคืนป่าสงวนที่น่าน! พบถูกแผ้วถางปลูกขิงกว่า 200 ไร่

  • Share:

กรมป่าไม้ ร่วมหน่วยงาน จ.น่าน ลาดตระเวนยึดคืนผืนป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำสาฝั่งขวาตอนขุน พบ ถูกนายทุนเอาแต่ได้ จ้างชาวบ้านแผ้วถางไปแล้วกว่า 200 ไร่ เตรียมปลูกขิง

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 59 นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อม นายชีวภาพ ชีวธรรม ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้, นายชัยรัตน์ แสงปาน ผู้อำนวยการป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจพร้อมคณะได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์และรถยนต์ ลงพื้นที่ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเวียงสา สภ.เวียงสา ตำรวจภูธรภาค 5 ชป.มวลชน ม.พัน.15 เจ้าหน้าที่ป่าไม้อำเภอเวียงสา เข้าร่วมตรวจสอบพื้นที่หมู่บ้านบ่อหอย หมู่ 6 และ บ้านภัคดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน หลังพบว่าพื้นที่ถูกบุกรุก แผ้วถางป่าไว้ปลูกไร่ขิง

หลังจากที่ทีมเจ้าหน้าที่ได้ออกลาดตระเวนโดยรถยนต์เข้าไปในป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำสาฝั่งขวาตอนขุน เมื่อเข้าไปเกือบ 10 กิโลเมตร พบว่าพื้นที่ป่าโดยรอบถูกบุกรุก แผ้วถางป่าตลอดเส้นทาง เมื่อมาถึงจุดกลางใจของป่า หรือจุดที่เป็นไข่แดงของป่าสงวนแห่งชาติ พบว่ามีกลุ่มบุคคลลักลอบแผ้วถางเตรียมพื้นที่ไว้ปลูกไร่ขิง เนื้อที่กว่า 200 ไร่ อีกทั้งพบว่ามีการสร้างกระท่อมไว้กลางจุดที่ได้มีการแผ้วถางด้วย

ตรวจค้นบริเวณกระท่อมทั้งหมด 5 หลัง พบว่ามีอาวุธปืนขนาด .22 พร้อมกระสุน 7 นัด, ลูกกระสุนปืนลูกซอง 4 นัด, ปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน, เลื่อยยนต์ 1 เครื่องพร้อมบาร์/โซ่ 4 เส้น, เชือกพร้อมลอกชักไม้, ปุ๋ย, ยาฆ่าแมลง, น้ำมันเบนซิน, ไม้ชิงชันแปรรูป 8x8x210 /เหลี่ยม และไม้ชิงชันแปรรูป 4 แผ่น/เหลี่ยม โดยของกลางทั้งหมดถูกยึดเพื่อตรวจสอบ

นายอรรถพล กล่าวว่า ในการเข้ามาตรวจยึดพื้นที่ เพราะจากการตรวจจับจีพีเอส พบว่ามีการบุกรุกเป็นจำนวนมาก โดยจะมีกลุ่มนายทุนเข้ามาปลูกขิง ด้วยการจ้างชาวบ้านในพื้นที่เป็นคนทำตั้งแต่เริ่มแรก คือ เตรียมพื้นที่โดยการแผ้วถางและเผาเตรียมขึ้นแปลง พร้อมที่จะเอาขิงลงปลูก ตลอดจนถึงการเก็บเกี่ยว วึ่งชาวบ้านจะสร้างกระท่อมไว้เพื่อเก็บอุปกรณ์และเป็นสถานที่นอนเฝ้า และกลุ่มนายทุนส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่า การปลูกขิงแต่ละครั้งต้องเปิดป่าใหม่ ไม่ใช่พื้นที่เดิม เพื่อจะได้ผลผลิตที่ดีและมาจากดินที่อุดมสมบูรณ์

ด้าน นายชีวภาพ เผยว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดออกลาดตระเวนตรวจยึดผืนป่าที่ถูกบุกรุกโดยรอบ ก่อนที่จะถูกบุกรุกเป็นบริเวณกว้างไปมากกว่านี้ ซึ่งป่าใน จ.น่าน ถือเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำหลายสายที่กำลังเผชิญปัญหาภูเขาหัวโล้นนับล้านไร่ ทั้งยังพบปัญหาการลักลอบตัดไม้ชิงชัน ซึ่งเป็นไม้เศรษฐกิจของไทยที่เป็นที่ต้องการของกลุ่มนายทุนชาวจีน รองจากไม้พะยูง เพื่อแปรรูปภายในป่าและรอการเคลื่อนย้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้