วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอแล้ว! ช้างป่าถูกรถชนเจ็บ ไม่ไกลจุดผช.ป่าไม้โดนช้างทำร้าย เสียชีวิต

ทหารพราน สนธิกำลังร่วมจนท.ป่าไม้ ค้นหาช้างป่าเขาสอยดาว 2 ตัว ที่บาดเจ็บจากถูกรถชน พบหลงโขลงยืนอยู่ในป่าไม่ไกลจุดเกิดเหตุ เฝ้าระวังหวั่นก่อเหตุทำร้ายคนซ้ำ ด้านผช.ป่าไม้ ที่ถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิต มีพิธีพระราชทานเพลิง 25 พ.ค. นี้

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 59 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน โดย น.อ.เลอศักดิ์ คชนันทน์ ผบ.ฉก.ทพ.นย.(ค่ายเทวาพิทักษ์) อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี จัดกำลังชุดลาดตระเวนทั้งกลางวันและกลางคืน ออกปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ติดตามค้นหาช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บ หลังโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว ลงจากเทือกเขาสอยดาว ออกมาหากินแนวรอยต่อระหว่าง อ.สอยดาว และ อ.โป่งน้ำร้อน และขณะเดินข้ามถนนสาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว ถูกรถยนต์ชนได้รับบาดเจ็บ 2 ตัว จนกระทั่งเกิดเหตุพุ่งทำร้าย ผู้ช่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เสียชีวิตนั้น (ช้างป่าเขาสอยดาว พุ่งกระทืบ ผช.ป่าไม้ ซี่โครงทิ่มปอด คอหักตาย)

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการค้นหาพบช้างป่า 2 ตัว อายุราว 15-20 ปี อยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุมากนัก โดยตัวหนึ่งสูงใหญ่ยืนสงบนิ่ง โผล่เพียงหัวออกมาจากแนวป่า คาดว่าได้รับบาดเจ็บ ส่วนอีกตัวเดินหากินอยู่ใกล้ๆ กัน ยังมองไม่ออกว่าได้รับบาดเจ็บหรือไม่ เจ้าหน้าที่ได้แต่เพียงยืนดูพฤติกรรมและสังเกตอาการอยู่ห่างๆ ไม่กล้าเข้าใกล้ เพื่อไม่ทำให้ช้างเกิดอาการเครียด

ด้าน ร.อ.วิระ คุณา ผบ.ร้อย ทพ.นย.ที่ 544 เผยว่า ส่วนหนึ่งมีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่ไม่มีประสบการณ์ทราบว่า หากพบเจอช้างอย่าเข้าใกล้หรือจุดประทัดไล่ หรือทำให้ช้างบาดเจ็บ เพราะจะทำให้ช้างตกใจหันมาทำร้ายได้ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่หรือผู้นำท้องถิ่น ส่วนขั้นตอนต่อไปต้องจัดกำลังเฝ้าสังเกตอาการ พฤติกรรม นิสัยของช้างที่บาดเจ็บ หากเข้าใกล้ได้ก็จะสามารถวิเคราะห์ได้ว่าบาดเจ็บบริเวณใด เพื่อจะได้ประสานผู้เชี่ยวชาญดำเนินการช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม ยังคงจัดชุดติดตามเฝ้าระวังทั้งกลางวันกลางคืนจนกว่าจะต้อนกลับเข้าโขลงใหญ่ต่อไป ส่วนศพ นายรัตนะ เบญจมาพงษ์ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว มีกำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 25 พ.ค. ที่วัดตามูล ต.สอยดาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี.

ทหารพราน สนธิกำลังร่วมป่าไม้ ค้นหาช้างป่าเขาสอยดาว 2 ตัว ที่บาดเจ็บจากถูกรถชน พบหลงโขลงยืนอยู่ในป่าไม่ไกลจุดเกิดเหตุ เฝ้าระวังหวั่นก่อเหตุทำร้ายคนซ้ำ ด้าน ผช.ป่าไม้ ที่ถูกช้างทำร้ายจนเสียชีวิต มีพิธีพระราชทานเพลิง 25 พ.ค. นี้ 21 พ.ค. 2559 22:31 21 พ.ค. 2559 23:59 ไทยรัฐ