วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กต๊อก เผย ถ้า 'ธัมมชโย' ไม่มาตามนัด ดีเอสไอต้องไปจับที่วัด

บิ๊กต๊อก เผย ถ้า 'ธัมมชโย' ไม่มาตามนัด ดีเอสไอต้องไปจับที่วัด

  • Share:

บิ๊กต๊อก เผย ถ้าธัมมชโยไม่มาตามนัด ดีเอสไอต้องไปจับที่วัด ส่วนที่กลัวว่าจะเกิดความรุนแรง เชื่อหากปล่อยให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น หรือมีการทำร้าย จนท.ก็ถือว่าทำผิดกฎหมาย ย้ำกระบวนการยุติธรรมเล่นเกมถ่วงเวลาไม่ได้...

จากกรณีลูกศิษย์พระธัมมชโย ออกมาแถลงข่าว และเคลื่อนไหวต่างๆ เพื่อยันความบริสุทธิ์ของพระธัมมชโยพร้อมล่ารายชื่อ 1 แสนรายชื่อ ถึงนายบารัค โอบามา นายกฯ สหรัฐฯ นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 21 พ.ค. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ศาลออกหมายจับพระธัมมชโยแล้ว มันเลยขั้นตอนของดีเอสไอ ตนไม่รู้ว่าลูกศิษย์พระธัมมชโยจะไปยื่นเรื่องต่อ นายโอบามาเพื่ออะไร มันเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมข้อไหนที่ให้ทำแบบนั้นได้ เพราะเป็นผู้ต้องหามีหมายจับ ศาลออกหมายจับตามคำร้องของดีเอสไอ เมื่อศาลออกหมายจับ ดีเอสไอก็ต้องจับ ดังนั้นถ้าพระธัมมชโยไม่มาตามนัดภายในวันที่ 26 พ.ค.นี้ เจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าไปจับอยู่แล้ว ทั้งนี้การที่ดีเอสไอให้เวลาพระธัมมชโย เพราะเห็นเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ มีสมณศักดิ์ทางสังคมและไม่คิดหนีออกนอกประเทศ

"ดีเอสไอบอกไหมว่า ถ้าพระธัมมชโยไม่มาวันที่ 26 พ.ค.นี้ แล้วจะทำยังไงต่อ ตนคาดว่าดีเอสไอก็ต้องทำคดีนี้เหมือนกับคดีอื่นๆ ที่เคยทำ ส่วนที่กลัวว่าหากดีเอสไอเข้าไปจับกุมพระธัมมชโยที่วัดแล้วจะทำให้เกิดความรุนแรง เนื่องจากพระธัมมชโยมีลูกศิษย์ในวัดจำนวนมากนั้น ตนเชื่อว่าดีเอสไอจะไปจับกุมที่วัดเพราะผู้ต้องหาอยู่ในวัด แล้วเจ้าของพื้นที่ มัคนายก และคนที่ดูแลวัดธรรมกายจะปล่อยให้มีความรุนแรงเกิดขึ้นหรือ และหากเขาทำร้ายร่างกาย เขาก็ต้องผิดกฎหมาย เชื่อว่าวัดธรรมกายคงไม่แย่ขนาดนั้น อย่าประเมินว่าวัดธรรมกายเสียหายเกินไป เขาต้องยอมรับกระบวนการยุติธรรม" รมว.ยุติธรรม กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า จะเป็นเกมถ่วงเวลาหรือไม่ กระบวนการยุติธรรมจะเล่นเกมยังไง ไม่มีใครเล่นเกมบนกระบวนการยุติธรรม เพราะกระบวนการยุติธรรมไทยเป็นแบบนี้ กระบวนการยุติธรรมมันต้องเดินไปตามนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมายและให้ความเป็นธรรมกับเขาก็ต้องไปต่อสู้กันในศาล เพราะเขาได้ยื่นหลักฐานเพื่อขอความเป็นธรรมเพื่อไม่ให้ศาลออกหมายจับแล้ว ตอนนี้ต้องอดทน จะมาเร่งรัดให้ทำคดีเสร็จเร็วๆ ไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้