วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กพฐ.ยันจะเร่งตรวจเด็กพิเศษถูกเพื่อนรุมแกล้ง

กพฐ.ยันจะเร่งตรวจเด็กพิเศษถูกเพื่อนรุมแกล้ง

  • Share:

เลขาฯ กพฐ. ยันจะเร่งตรวจสอบกรณี 2 คลิปที่พบว่าเด็กพิเศษถูกเพื่อนรุมแกล้ง ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง พร้อมสั่งกำชับให้ทุกโรงเรียนดูแลเด็กนักเรียนอย่างใกล้ชิด ส่วนนักเรียนที่แกล้งเพื่อน หากผิดจริงต้องให้ทางโรงเรียนจัดการ...
 
จากกรณีที่เฟซบุ๊กเพจ Social News ได้แชร์คลิปแสดงให้เห็นกลุ่มเด็กมัธยมต้นโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่ง กำลังรุมทำร้ายเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งแบบไร้ทางสู้ ทั้งนี้ได้มีการระบุข้อความไว้ว่า "น้องเค้าเป็นเด็กพิเศษ ถูกเพื่อนในห้องเรียนแกล้ง ไม่มีใครห้ามหรือช่วย มีแต่เชียร์กับช่วยกันแกล้งน้องเค้า ถ้าตัวๆ ดูทรงแล้วสู้ไม่ได้แน่ถึงได้ไปรุมแกล้งเค้า" นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ 2 แนบไว้ด้วย แสดงให้เห็นว่าเด็กกลุ่มนี้ตามหาเรื่องชกต่อยเด็กชายไปทุกที่นั้น

นายพะโยม ชิณวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นคลิปดังกล่าว คงต้องขอตรวจสอบรายละเอียดและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นก่อน อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วการจัดการเรียนร่วมระหว่างเด็กพิเศษกับเด็กปกตินั้นมีหลายรูปแบบ มีทั้งเรียนร่วมเฉพาะในบางวิชา เรียนร่วมทุกวิชา หรือแยกเด็กพิเศษไปเรียนต่างหากก็มี ซึ่งการให้เด็กพิเศษเรียนร่วมกับเด็กปกตินั้น ทางโรงเรียน โดยเฉพาะครูประจำชั้น และอาจารย์ผู้สอนในแต่ละวิชาจะต้องทำความเข้าใจกับเด็กปกติที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของเด็กพิเศษตั้งแต่ต้น เพราะเด็กพิเศษมักจะมีอะไรที่แตกต่างจากเด็กทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องอารมณ์ ทั้งนี้จะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและกำชับทุกโรงเรียนให้ดูแลเด็กนักเรียนอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการทำร้ายร่างกายกันอีก ส่วนนักเรียนที่กลั่นแกล้งเพื่อนหากพบว่ากระทำผิดจริงก็ต้องให้ทางโรงเรียนเป็นผู้ดำเนินการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้