วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับแขกอินเดียต้มกันเอง! หลอกมาทำงานที่อุดรฯ เชิด 4 หมื่นหนีไปลาว

จับแขกอินเดียต้มกันเอง! หลอกมาทำงานที่อุดรฯ เชิด 4 หมื่นหนีไปลาว

  • Share:

ตร.อุดรฯ จับ 2 หนุ่มอินเดีย ต้มเพื่อนร่วมชาติ 2 คน หลอกเอาเงินคนละ 1,200 ดอลลาร์ฯ นัดเจอที่สนามบินอุดรธานี พาไปพักโรงแรมแล้วชิ่งหนีข้ามไปลาว ผู้เสียหายแจ้งความ บอกรูปพรรณสัณฐาน ก่อนที่ตม.หนองคายจะรวบได้คาด่าน ขณะข้ามกลับมาหาสาวไทย

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี ทท. 5 กก. 3 บก.ทท. พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.พุทธพงศ์ เมฆเอี่ยมนภา สว.งานสืบสวน กก.3 บก.ทท. พ.ต.ท.อัมรินทร์ อยู่เย็น สว.ส.ทท.5 กก.3 บก.ทท. ร.ต.อ.อรรคพล ยี่เกาะ รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี แถลงข่าวจับกุม MR.VINEETH UNNIKRISHNAN อายุ 30 ปี และ MR.ANOOJ MOTTAMMAL อายุ 25 ปี แก๊งต้มตุ๋นสัญชาติอินเดีย ในข้อกล่าวหา ร่วมกันฉ้อโกง พร้อมของกลาง เอกสารการหลอกจัดหางาน จำนวน 1 ชุด และหนังสือเดินทาง จำนวน 2 เล่ม

พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา ขณะ ร.ต.อ.อลงกรณ์ ภูขะมา รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก มี MR.SUJITH CHENGATHUR อายุ 27 ปี และ MR.ABIN VARKEY อายุ 21 ปี ชาวอินเดีย มาพร้อมตำรวจท่องเที่ยวเข้าแจ้งความร้องทุกข์ว่า ถูก MR.VINEETH UNNIKRISHNAN อายุ 30 ปี และ MR.ANOOJ MOTTAMMAL อายุ 25 ปี สัญชาติอินเดีย หลอกให้เดินทางด้วยเครื่องบินมาจากสนามบินเมือง KOCHI ประเทศอินเดีย เพื่อมาทำงานเกี่ยวกับเดินสายอินเทอร์เน็ต และคอมพิวเตอร์ ในประเทศไทย โดยต้องเสียค่าดำเนินการคนละ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐฯ อ้างว่ารายได้งามตกเดือนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 40,000 บาท

ทั้งนี้ เมื่อเดินทางมาถึงอุดรธานี ได้นัดพบและส่งมอบเงินกันที่ หน้าอาคารผู้โดยสารขาเข้า สนามบินนานาชาติอุดรธานี ในเวลา 12.30 น. วันที่ 18 พ.ค.ก่อนว่าจ้างแท็กซี่ให้ไปส่งพวกตนเข้าที่พัก โรงแรมอุดรแอร์พอร์ต ห่างจากสนามบินประมาณ 2 กิโลเมตร บอกว่าจะรีบไปเตรียมเอกสารการทำงานให้แล้วเสร็จ และจะมารับพวกตนไปทำงานช่วงบ่ายวันรุ่งขึ้น แต่พอถึงเวลากลับไม่มาตามนัด โทรศัพท์ก็ไม่รับสาย รอจนเย็นค่ำก็ไม่โผล่ จึงพากันไปที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี ก่อนมาแจ้งความดำเนินคดีคนร้ายทั้งสองคนซึ่งเป็นคนเชื้อชาติเดียวกัน ที่ สภ.เมืองอุดรธานี และขอให้ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี ประสานงานกับสถานทูตประเทศอินเดีย ให้ช่วยเหลือค่าเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด เนื่องจากพวกตนเหลือเงินเพียงคนละ 700 บาทเท่านั้น

ส่วนพฤติการณ์ของคนร้ายแก๊งนี้ ทราบว่ามีการติดต่อประสานงานกันเป็นกลุ่มก้อน หลอกผู้เสียหายโดยการส่งโบรชัวร์ ไปทางอีเมลของโรงเรียนที่ผู้เสียหายเพิ่งศึกษาจบ และต้องการทำงานเพื่อช่วยเหลือทางครอบครัว โดยในโบรชัวร์กล่าวอ้างพาดพิงถึงบริษัทมีชื่อแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ต้องการพนักงานเข้าทำงานหลายตำแหน่ง จนเหยื่อจึงหลงเชื่อ เพราะเห็นว่ารายได้ดี และคนติดต่อก็เป็นคนเชื้อชาติเดียวกัน ศาสนาเดียวกันด้วย ก่อนนำเรื่องนี้ไปปรึกษาพ่อแม่และญาติพี่น้อง นำบ้าน ที่ดิน ที่นา เข้าธนาคารกู้เงินออกมาคนละ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นค่าเดินทาง ค่านายหน้า และค่าใช้จ่ายเดินทางมทำงานที่ตัวเองใฝ่ฝันในประเทศไทย ภายหลังจบการศึกษาวิชาชีพ ในระดับชั้น ปวช.และ ปวส. ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงของประเทศอินเดีย

ตร.มารอรวบตัว2หนุ่มอินเดีย ต้มเพื่อนร่วมชาติ


ต่อมา ตำรวจท่องเที่ยวได้ประสานงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมืองหนองคาย แจ้งชื่อและรูปพรรณของคนร้ายที่ได้จากกล้องวงจรปิดของสนามบินนานาชาติอุดรธานี ขณะผู้เสียหายจ่ายเงินให้คนร้าย กระทั่งเวลา 17.30 น. วันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา ตม.หนองคาย แจ้งมาว่าพบคนร้ายทั้งสองคนถือหนังสือเดินทางข้ามมาจาก สปป.ลาว เพื่อขอเดินทางเข้าประเทศไทย ขณะนี้ได้ควบคุมตัวทั้งสองไว้แล้ว ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี และตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี จึงเดินทางไปรับตัวมาสอบสวน

คนร้ายรับสารภาพเอาเงินจากผู้เสียหายคนละ 1,200 ดอลลาร์ จากเจ้าทุกข์จริง


จาการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่า พวกตนได้เอาเงินจากผู้เสียหายคนละ 1,200 ดอลลาร์ จริง เนื่องจากพวกตนทำหน้าที่เป็นนายหน้าหางานให้ผู้เสียหายทั้งสองคน จึงต้องมีค่าดำเนินการและค่าใช้จ่าย แต่ความจริงกำลังจะรับมาไปทำงานที่ สปป.ลาว เนื่องจากตนมีธุรกิจเปิดร้านอาหารในนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว ได้ราว 1 ปี หากตนแจ้ง หรือบอกว่ามาทำงานในประเทศ สปป.ลาว ผู้เสียหายจะไม่ให้ความสนใจและไม่เดินทางมาทำงานที่ร้านอาหารกับตน จึงต้องหลอกว่ามีงานทำในประเทศไทย ในอัตราค่าจ้างที่สูง เพื่อดึงดูดความสนใจ เพราะเมืองไทยเป็นประเทศที่ชาวอินเดียให้ความสนใจในการมาค้าแรงงานประเทศหนึ่งในอาเซียน และอีกเหตุหนึ่งที่หวนกลับเข้ามาประเทศไทยหลังหลบหนีกบดานที่ สปป.ลาว จนถูกจับตัวได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เพราะข้ามมาหาแฟนสาว ที่เพิ่งจะคบหากันในตัวเมืองอุดรธานี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้