วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประปาเมืองคอนพ้นวิกฤติ! ฝนตกบนเขาหลวง น้ำไหลลงคลอง

ประปาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เพิ่มกำลังการผลิต หลังระดับน้ำหน้าโรงกรองน้ำเพิ่มสูงขึ้นทั้งที่ประตูไชยฯ และทวดทอง ส่วนน้ำหน้าฝายคลองท่าดี เพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องจนใกล้ล้นสันฝาย หลังมีฝนตกติดต่อหลายวัน.. 

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.59 นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หลังจากเกิดฝนตกในพื้นที่เทือกเขาหลวงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.59 ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำคลองท่าดี ในเขต อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 55.3 มิลลิเมตร และเช้าวันนี้ ระดับน้ำที่หน้าฝายคลองท่าดี ต.กำแพงเซา อ.เมืองนครศรีธรรมราช สูงเสมอกับสันฝาย ซึ่งมีความสูงประมาณ 3 เมตร ทำให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช สามารถปล่อยน้ำจากฝายคลองท่าดี ได้อย่างสม่ำเสมอ มีน้ำไหลลงมาด้านล่างในปริมาณเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ระดับน้ำดิบที่โรงกรองน้ำที่ประตูไชยสิทธิ์ของการประปาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีระดับสูงขึ้น สามารถสูบขึ้นมาผลิตน้ำประปาได้เต็มกำลังแล้ว

เช่นเดียวกับที่โรงกรองน้ำทวดทอง สามารถสูบน้ำจากโรงสูบน้ำคลองท่าใหญ่ได้เต็มอัตราแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งสถานการณ์การขาดแคลนน้ำประปาได้คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายพงษ์ศักดิ์ คารวานนท์ นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช กล่าวว่า หลังจากที่ทางอำเภอได้ลงสร้างความเข้าใจกับผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ต่างๆ เพื่อขอให้เปิดฝาย ให้น้ำสามารถระบายผ่านได้เพิ่มขึ้น ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่ง ในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ขณะนี้ฝายน้ำล้น ฝายมีชีวิตต่างๆ ที่อยู่ในลำคลอง ตั้งแต่ต.กำแพงเซา ไชยมนตรี มะม่วงสองต้น ได้เปิดทุกตัวแล้ว จนทำให้น้ำจากฝายคลองท่าดี ไหลไปยังโรงกรองน้ำประตูไชยสิทธิ์ได้อย่างรวดเร็วและเพิ่มปริมาณมากขึ้น ทำให้การผลิตน้ำประปา ทำได้เต็มกำลัง.

ประปาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เพิ่มกำลังการผลิต หลังระดับน้ำหน้าโรงกรองน้ำเพิ่มสูงขึ้นทั้งที่ประตูไชยฯ และทวดทอง ส่วนน้ำหน้าฝายคลองท่าดี เพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องจนใกล้ล้นสันฝาย หลังมีฝนตกติดต่อหลายวัน... 21 พ.ค. 2559 16:35 21 พ.ค. 2559 20:10 ไทยรัฐ