วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดจับกองทัพมดแปลงรถขนน้ำมันเถื่อน จากชายแดนมาเลย์ส่งเมืองคอน

ปลัดฯ มั่นคง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา สกัดจับกองทัพมด ดัดแปลงรถกระบะ 4 คันลอบขนน้ำมันเถื่อนเกือบ 1 หมื่นลิตรจากชายแดนไทยมาเลเซีย ส่งให้เอเย่นต์ใน อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช หลังพบมีการวิ่งวันละหลายเที่ยว...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 พ.ค. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอรัตภูมิ จ.สงขลา นำโดย นายกฤษศักดิ์ฎา สีเพชร์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมกำนันผู้ใหญ่บ้านและชุดชรบ.ร่วมกันสกัดจับรถยนต์กระบะดัดแปลงสภาพท้ายกระบะ ทำเป็นแท็งก์บรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่รวม 4 คัน มีหลังคาไฟเบอร์แบบทึบปิดครอบอย่างมิดชิด เพื่อลักลอบบรรทุกน้ำมันเถื่อนจากบริเวณชายแดนไทยมาเลเซีย ส่งต่อให้เอเย่นต์ในพื้นที่ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ระหว่างทางถูกเจ้าหน้าที่ตั้งด่านสกัดจับกุมได้บริเวณสามแยกบ้านจุ้มปะ-ควนขัน หมู่ 5 ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา โดยรถกระบะทั้ง 4 คัน ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์เงินตอนเดียว ถูกดัดแปลงสภาพเหมือนกันทั้งหมด ตรวจสอบหน้ารถพบสวมทะเบียนปลอมเป็นป้ายแดง อ-9901 กรุงเทพมหานคร ส่วนด้านหลังไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และท้ายรถกระบะพบแท็งก์เหล็กสี่เหลี่ยม ขนาดความจุ 2,000-2,500 ลิตร ภายในแท็งก์ ท้ายรถกระบะทั้ง 4 คันมีน้ำมันเบนซินบรรจุอยู่รวมประมาณ 8,000-10,000 ลิตร มูลค่ากว่า 3 แสนบาท


จากการสอบสวนคนขับ ทราบว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนคนหนึ่งให้ขนน้ำมันเถื่อนทั้งหมดมาจากเส้นทางชายแดนไทยมาเลเซียด้าน ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อขนไปส่งให้กับเอเย่นต์ในพื้นที่ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดรถทั้ง 4 คันไว้เป็นของกลางพร้อมคุมตัวคนขับรถ 4 คน ประกอบด้วย นายยุทยา นุ่นสังข์ อายุ 37 ปี นายอธิชนม์ คำแก้ว อายุ 39 ปี นายมงคล ชูสุวรรณ์ อายุ 28 ปี และนายสากรี สาและ อายุ 32 ปี ไปสอบสวนดำเนินคดีต่อไป


นายกฤษศักดิ์ฎา สีเพชร์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีรถยนต์กระบะต้องสงสัยใช้เส้นทางบ้านจุ้มปะ-ควนขัน ซึ่งเป็นเส้นทางลัดที่จะไปออกถนนสายเอเชีย วิ่งผ่านไปมาวันละกว่า 8 เที่ยวและวิ่งด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนตั้งด่านสกัดจับกุมรถทั้ง 4 คันได้ขณะลักลอบขนน้ำมันเถื่อนดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กลุ่มผู้ค้าน้ำมันเถื่อนบริเวณชายแดนไทยมาเลเซีย อ.สะเดา จ.สงขลา ยังคงพยายามใช้รูปแบบกองทัพมดลักลอบขนน้ำมันเถื่อนมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเพื่อจำหน่ายให้ลูกค้า เนื่องจากมีราคาถูกกว่าน้ำมันในประเทศ โดยเฉพาะน้ำมันเบนซิน 95 ราคาในไทยลิตรละ 32 บาท ส่วนน้ำมันเถื่อนลิตรละ 18 บาท แตกต่างกันเกือบ 14 บาท ทำให้ได้กำไรหักลบต้นทุนค่าขนส่งแล้วยังได้ลิตรละประมาณ 6 บาท โดยส่งให้กับลูกค้าทั้งในพื้นที่ จ.สงขลา สตูล และจังหวัดใกล้เคียง.ปลัดฯ มั่นคง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา สกัดจับกองทัพมด ดัดแปลงรถกระบะ 4 คันลอบขนน้ำมันเถื่อนเกือบ 1 หมื่นลิตรจากชายแดนไทยมาเลเซีย ส่งให้เอเย่นต์ใน อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช หลังพบมีการวิ่งวันละหลายเที่ยว... 21 พ.ค. 2559 16:29 21 พ.ค. 2559 18:07 ไทยรัฐ